Sáng nay xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

Emdep.vn - Sáng nay, 18-7, phiên toà phúc thẩm xét xử vụ thảm sát Bình Phước diễn ra tại TAND Cấp cao TP HCM sau nhiều lần tạm hoãn.

6 giờ sáng, dù còn 2 giờ nữa mới đến lúc phiên tòa khai mạc nhưng nhiều người dân, gia đình bị hại và bị cáo đã có mặt tại TAND TP HCM. Bà Vũ Thị Thị (mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến) đã đến gặp người thân gia đình ông Lê Văn Mỹ để gửi lời xin lỗi. Tại đây, phía gia đình ông Lê Văn Mỹ đồng ý nhận lời xin lỗi của người mẹ và muốn Tiến phải chịu án chung thân. Tuy nhiên, phía gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nga (vợ ông Mỹ) lại cứng rắn hơn, mong muốn giữ hình phạt đối với Tiến. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, phía người nhà Nguyễn Hải Dương cho biết sẽ không đến dự phiên tòa.

8 giờ, thư ký bắt đầu đọc nội quy xử án. Các bị cáo được triệu tập vào bên trong phiên tòa.

 

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước), Trần Đình Thoại (SN 1984, quê Vĩnh Long) đã được chuyển từ trại giam Bình Phước về TP HCM để xét xử phúc thẩm.

Sáng nay xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

Phiên tòa phúc thẩm mở ra nhằm xem xét lại tội trạng của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Ngoài ra, làm rõ hành vi trách nhiệm của bà Trần Thị Trinh (ngụ huyện Hóc Môn, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương). Tuy nhiên, hôm 12-7, bà Trinh đã nộp đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do mới sinh con, sức khỏe yếu.

Diễn biến vụ việc như sau:

Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) yêu nhau từ năm 2013.

Tháng 4-2015, Linh chủ động nói lời chia tay từ đó khiến Dương thù hận, nảy sinh ý định trả thù. Rạng sáng 4-7-2015, Dương rủ Thoại đến nhà ông Mỹ cướp tài sản nhưng bất thành.

Sáng nay xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

Ngày 7-7-2015, Dương lại rủ Tiến lên nhà ông Mỹ để sát hại, cướp tài sản. Tại nhà người yêu cũ, Dương giết 6 người và Tiến là người hỗ trợ.

Ngày 11-7-2015, Dương và Tiến đều bị bắt. Ít lâu sau, Thoại bị tạm giữ sau lời khai của Dương.

Những tiết lộ của luật sư để bào chữa cho các bị cáo thoát án tử:

Luật sư Lê Văn Nam (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), người bào chữa cho Vũ Văn Tiến đã có những tiết lộ cho độc giả Báo Người Lao Động những lập luận và chứng cứ để bào chữa cho bị cáo. Theo luật sư Nam, phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 12-2015 đã không quan tâm, xem xét một số tình tiết để giảm mức án cho bị cáo Tiến. Do đó hôm nay ông sẽ yêu cầu HĐXX xem xem xét đến tình tiết bị cáo Vũ Văn Tiến đã bị đe dọa, cưỡng bức về mặt tinh thần dẫn đến phạm tội.

“Tòa án cấp sơ thẩm chưa thực sự quan tâm, xem xét đến tính chất, mức độ tham gia thực hiện tội phạm giữa người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với người bị dồn vào thế buộc phải thực hiện tội phạm”- luật sư Nam phân tích.

Luật sư cho rằng ý kiến của HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã luận tội theo định khung tăng nặng như: “thực hiện tội phạm một cách man rợ”, “có tính chất côn đồ” đối với bị cáo Vũ Văn Tiến là không phù hợp quy định pháp luật.

Ông Nam nhận định: “Trong những lần tiếp xúc với Tiến ở trại giam tôi thấy bị cáo đã hiểu ra được mọi vấn đề. Tiến không phải là tay sát thủ máu lạnh mà nhiều người nghĩ. Hầu như ngày nào Tiến cũng khóc”

Luật sư Nam cho rằng nên xem xét đến tính nhân đạo, nhân văn của pháp luật để giảm mức án cho bị cáo Tiến.

Dì ruột của Nguyễn Hải Dương liên quan gì?

Bà Trần Thị Trinh, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương là người được gia đình bị hại yêu cầu tòa án xem xét trách nhiệm liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3-7-2015, bà Trinh được Dương rủ đến nhà ông Mỹ để thăm dò tình hình. Dương muốn dẫn bà Trinh đi theo để tránh bị CSGT chú ý đến. Khi đi Dương lấy sim rác nhắn cho cháu Vỹ để mở cổng nhưng không được.

Đến ngày 7-7-2015, sau khi gây án xong, Dương đưa ba lô chứa hung khí cho bà Trinh cất giữ.

Qua quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã không có bằng chứng để truy tố trách nhiệm của bà Trinh liên quan đến vụ án.

Theo Nguoilaodong
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa