Vụ thảm sát Bình Phước: Y án tử với Vũ Văn Tiến

2016-07-18 20:01
- Tiến được xác định là đồng phạm tích cực, không có anh ta thì Dương không thể sát hại 6 nạn nhân trong gia đình ông Mỹ nên phải xử nghiêm.

Chiều 18/7, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP HCM bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên án tử hình đối với Vũ Văn Tiến, 16 năm tù đối với Thoại về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Theo tòa, các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cùng lúc phạm nhiều tội. Trong đó, Dương là kẻ trực tiếp gây án, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt án tử hình và đã chấp nhận mức án.

Tiến là người được Dương rủ tham gia và đã giúp sức tích cực cho Dương thực hiện tội ác. "Không có Tiến, Dương không thể thực hiện hành vi phạm tội nên bị cáo phải chịu trách nhiệm về hậu quả vụ án. Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, ăn năn hối cải… nhưng do tính chất của vụ án nên cần loại bỏ khỏi xã hội", bản án nêu.

Dù Thoại không trực tiếp tham gia sát hại các nạn nhân, cướp tài sản nhưng đã giúp Dương mua dao. Bản án sơ thẩm tuyên Thoại về tội Giết người mang tính chất man rợ… là chưa đúng cần phải sửa lại. Tuy nhiên, theo HĐXX, điều đó cũng không làm thay đổi bản chất, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vũ Văn Tiến không được giảm án tử hình

Dương và Tiến sau phiên xử. Ảnh: Quốc Thắng

Trước đó, phiên phúc thẩm Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại - đồng phạm với Nguyễn Hải Dương giết 6 người trong gia đình ông Mỹ (đại gia ngành gỗ Bình Phước) - được tiếp tục với phần đối đáp quan điểm của các luật sư. Với luật sư Lê Văn Nam (bảo vệ Tiến), VKS cho rằng Tiến nhiều lần nói Dương quay về nhưng tất cả chỉ dừng lại ở lời nói mà không hành động.

"Tiến hoàn toàn có cơ hội chạy ra ngoài đường, bỏ về, tri hô… khi Dương giết cháu Vỹ (cháu ông Mỹ) ngay tại cổng. Hoặc khi Dương trèo lên ban công nhưng Tiến không làm. Dương cũng chỉ dừng lại ở lời nói chứ chưa có hành động nào trực tiếp đe dọa Tiến", đại diện VKS nêu quan điểm.

Đối với Thoại, VKS cho rằng, khi nghe Dương trình bày kế hoạch đến nhà ông Mỹ cướp, giết Thoại còn nói "có tiền không mà lấy", "thù ai giết người đó chứ sao giết cả nhà"... ngoài ra bị cáo còn mua dao cho Dương.

Từ đó, VKS cho rằng, bản án sơ thẩm áp dụng mức hình phạt, tội danh với Thoại và Tiến là hoàn toàn đúng. Đối với kháng cáo của gia đình bị hại, cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm ban đầu về việc bà Trinh không có dấu hiệu đồng lõa với âm mưu của Dương.

Kết thúc phần tranh luận, nói lời sau cùng, Tiến và Thoại lí nhí: "Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt".

Vũ Văn Tiến không được giảm án tử hình

Tiến và Thoại. Ảnh: Quốc Thắng

Trong phiên tòa sáng nay, Tiến cho rằng, mức án tử hình là quá nặng nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt tội Giết người. Tiến nói mình không trực tiếp sát hại các nạn nhân, việc giúp sức cho Dương là do bị uy hiếp, hành động trói tay các nạn nhân chỉ là "buộc cho có".

Đối với bị cáo Thoại, ban đầu, trả lời HĐXX, anh ta xin giảm nhẹ hình phạt về tội Giết người nhưng sau đó "xin xem xét về tội danh Giết người".

Không kháng cáo nhưng Dương cũng được mời lên thẩm vấn nhằm làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo liên quan. Dương thừa nhận ban đầu rủ Thoại tham gia vì "biết Thoại có khả năng làm được". Khi Thoại không tiếp tục thực hiện hắn mới rủ Tiến, nói dối là "đến nhà ông Mỹ đi đòi nợ". Khi Tiến có ý định quay về thì anh ta đe dọa và ép Tiến làm theo ý mình.

Trước việc VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, luật sư của Tiến cho rằng thân chủ có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Còn luật sư bào chữa cho Thoại kêu oan cho bị cáo ở tội Giết người. Theo luật sư, ngay khi được Dương rủ đến nhà ông Mỹ đòi nợ và “xử” cả nhà ông Mỹ, Thoại đã không đồng tình và nói “bà ngoại ốm nặng phải về quê” để tìm cách từ chối. Hơn nữa, anh ta chỉ mua con dao và cho Dương mượn balô.

Vụ thảm sát Bình Phước: Y án tử với Vũ Văn Tiến

Mẹ của Tiến liên tục cầu nguyện trong phiên xử chiều nay. Ảnh: Quốc Thắng

Bản án sơ thẩm xác định, Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) suốt thời gian dài. Đầu năm 2015, cả hai chia tay do gia đình Linh ngăn cấm. Dương mang lòng thù hận, muốn giết cả nhà bạn gái cũ để cướp tài sản. Anh ta rủ Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng hôm sau vẫn mua dao cho Dương.

Dương sau đó lôi kéo Tiến nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Hắn hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Riêng bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) Dương dỗ ngủ ngon trước khi bỏ trốn.

Cuối năm ngoái, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Dương và Tiến mức án tử hình về các tội Giết người và Cướp tài sản. Thoại nhận 16 năm tù về cùng tội danh. Dương chấp nhận hình phạt, xin được thi hành án sớm; hai bị cáo còn lại xin giảm án. Ngoài việc đề nghị tăng án với Thoại, gia đình nạn nhân muốn toà phúc thẩm xem xét dì ruột của Dương có hay không đồng loã với cháu trai.

 

Theo Vnexpress