Vô tư mổ gà tại chợ bất chấp lo ngại cúm gia cầm bùng phát

(Em đẹp) - Các lồng gà, gan, vịt sống vẫn được nhốt tại các chợ nội thành Hà Nội, khi có người mua, người bán cắt tiết, vặt lông, mổ ngay tại chợ, mặc cho dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát.
Mặc dù, UBND TP. Hà Nội đã có lệnh cấm giết cấm gia súc, gia cầm trong khu vực 4 quận nội thành trong những  năm qua. Nhưng tại một số chợ, vẫn còn hình ảnh những lồng nhốt gà và người bán vô tư mổ gà tại chỗ.

Người dân vẫn thích mua gia cầm lông

Tại chợ cóc Nguyễn Phúc Lai, Quận Đống Đa, Hà Nội, ở quầy bán thịt gia cầm, trên mặt phản là gà, vịt, ngan giết sẵn đã làm sạch, dưới phản là một lồng gà, vịt, ngan lông. Khi khách mua chọn mua gà lông, người bán nhanh chóng đun nước, cắt tiết, vặt lông, rồi mổ ngay tại chỗ.Quầy bán này có một gian nhỏ phía trong, vừa là chỗ ở của người bán hàng, vừa là chỗ giết mổ.

Chỉ 30 phút sau, con gà đã được làm xong với chỉ một chút nước bơm sẵn ra xô, nước thải đổ ngay ra cống trước cửa quầy hàng, máu me vương vãi dưới sàn. Trên phản gà, vịt, ngan đã giết sẵn cũng không hề thấy dấu kiếm dịch của các cơ quan chức năng, tất cả các hàng thịt gia cầm ở chợ này đều như vậy.


Lồng gà ngay trong chợ sẵn sàng để mổ gia cầm tại chỗ

Những quầy bán gia cầm cả giết sẵn, cả còn sống như trên khá phổ biến tại các chợ. Buổi chiều, khu ngõ chợ Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội cũng nhan nhản các lồng gà, vịt, ngan sống để phục vụ nhu cầu của người dân. Bởi có cung thì có cầu, người dân vẫn có nhu cầu rất lớn về các loại gà, vịt, ngan lông như trên.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, trú tại phố Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội, người vừa mua một gà sống tại chợ này cho hay, mỗi khi muốn ăn thịt gà, vịt, chị hay mua loại còn sống bởi như thế mới yên tâm về chất lượng! Chị Hạnh phân tích: “Nếu tôi mua gà giết sẵn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa gà mía thải loại Trung Quốc đầy chất kháng sinh với thịt gà ta bởi khi đã giết xong, vặt lông, mổ bỏ hậu môn gà đi rất khó phân biệt hai loại gà này. Cũng rất dễ chọn phải con gà ta thật nhưng ốm đau, bệnh tật, khi đã làm sạch rồi tôi không thể phân biệt được”.

Theo chị Hạnh, rất nhiều lần chị mua gà giết sẵn bán ngoài chợ về khi nấu lên ăn mới biết là mình đã bị người bán “lừa” bán cho những loại gà trên. Do vậy, chị chọn cách: “Cứ mua gà lông, còn sống, kêu quang quác, giãy đành đạch, mào đỏ, lông mượt cho chắc chắn là gà khỏe, không bệnh tật, không phải thải loại”.

Còn loại thịt gà “sạch” được bày bán trong siêu thị có nguồn gốc nơi cung cấp, ngày đóng gói, hạn sử dụng đàng hoàng thì theo chị Hạnh: “Thịt ăn rất bở và nhũn, không còn độ tươi, khi ăn miếng gà như nhai rơm”.

Về phía người bán, hỏi mười người thì đến cả mười người khẳng định gà mình bán khỏe mạnh, chả có vấn đề gì và “Nếu có mắc cúm thì chúng tôi mắc cúm lâu rồi, đâu đến lượt người mua”!

Virus cúm A/H5N6 trên gia cầm ở Lạng Sơn và Hà Tĩnh gây lo ngại

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, tại Việt Nam, đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại thôn Kéo Quang của xã Chi Lăng huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại thôn Tân Sơn, Xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở nước ta cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng vừa có công điện khẩn về tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 và triển khai tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng đợt 2 trên toàn quốc.

Bộ yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc kiểm dịch tại gốc, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.Các địa phương cần nêu rõ nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh và không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị các đơn vị lấy mẫu giám sát chủ động virus cúm gia cầm và môi trường tại chợ buôn bán gia cầm sống để xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng và lây virus cúm cho người.

Hiện, các đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các địa phương.

Hải Dương
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm