Người tổ chức các lớp học bồi dưỡng dạy sinh con "thuận tự nhiên" và mẹ sinh con tại nhà có vi phạm pháp luật?

Emdep.vn - Theo ý kiến luật sư, lớp học sinh con "thuận tự nhiên" dù đã được tổ chức hay sắp sửa mở mà chưa được đăng ký, chưa được xét duyệt khung nội dung thì là hành vi vi phạm, tổ chức lớp học chui gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 14/3, dư luận xã hội xôn xao khi có thông tin 2 mẹ con sản phụ sống tại TP.HCM tử vong do áp dụng phương pháp sinh sản "thuận tự nhiên" tại nhà.

Một phụ nữ có tài khoản Facebook là M.P cho biết bạn của chị sinh con đầu lòng. Bà mẹ này đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình. Tuy nhiên, khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa.

Cũng trong cuộc họp báo sáng 15.3 được tổ chức ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em  (Bộ Y tế) khẳng định không có vụ tử vong nào ở Q.2 liên quan đến sinh con thuận tự nhiên như thông tin xôn xao vài ngày qua trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, câu chuyện trên vẫn khiến dân mạng hoang mang và bàn tán không ngớt. Nhiều người cho rằng, nguồn cơn của những sự việc sản phụ sinh con tại nhà gần đây là bởi sản phụ đã được tiếp xúc, học theo trào lưu đang lan truyền trên mạng "thuận tự nhiên - tự đẻ", sau khi sinh không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng mà không đến bệnh viện để sinh nở, tự mình sinh tại nhà.

Nhiều người thắc mắc, vậy những người mở lớp sinh con thuận tự nhiên kia có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này hay không? 

Người tổ chức các lớp học bồi dưỡng dạy sinh con thuận tự nhiên và mẹ sinh con tại nhà có vi phạm pháp luật?

Luật sư Tuấn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, thông tin ban đầu đưa rằng sản phụ đã theo học lớp dạy sinh con thuận tự nhiên thì cần phải xem lại cá nhân lớp học này có được tổ chức các lớp bồi dưỡng, có được phép tổ chức, đăng ký lớp học ấy hay không.

"Nếu lớp học ấy được tổ chức hoặc sắp tổ chức thì phải xem lại khóa học đấy đã được đăng ký hay chưa. Đó là mặt thủ tục, hồ sơ ban đầu. Vì nếu đã được đăng ký, được phép tổ chức giảng dạy thì sẽ phải có khung nội dung và được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, người giảng dạy có chuyên môn và được chứng nhận hay không.

Nếu không được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt thì đấy là hành vi vi phạm, là tổ chức lớp học chui, gây hậu quả nghiêm trọng" - luật sư Tuấn Anh cho hay.

Ngoài ra, đối với người mở lớp dạy sinh con thuận tự nhiên có thể bị xem xét về việc vô ý, không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho người khác. 

Luật sư cũng cho biết thêm, đối với những sản phụ đang có ý định sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà thì cần phải suy nghĩ lại vì nếu xảy ra tình huống nguy hiểm đến tính mạng con cũng có thể xem là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, trong trường hợp người mẹ nhận thức được hành vi sinh con theo phương pháp lạc hậu, phản khoa học có thể gây tổn hạn đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại tính mạng của sản phụ, trẻ sơ sinh mà vẫn có tình thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, sau đó hậu quả chết người đã xảy ra thì người thực hiện hành vi cố ý này có thể bị xử lý về tội Giết người với lỗi Cố ý gián tiếp.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa