Khi con hỏi "Em bé sinh ra từ đâu?", bố mẹ trả lời thế nào cho hợp lý?

Khánh Chi 2023-05-30 11:32
- Đây là câu hỏi nhạy cảm, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên trả lời con thế nào.

Trong độ tuổi từ 6-7, trẻ bắt đầu tò mò về cách người lớn tạo ra em bé. Để đáp ứng những băn khoăn của con về giới tính một cách tế nhị và phù hợp với tuổi của con, phụ huynh cần sẵn lòng giải thích.

Theo cuốn sách "What's my child thinking? - Tâm lý học trẻ em thực hành cho cha mẹ hiện đại" của tác giả Tanith Carey, Mỹ, vấn đề này được giải thích rất rõ ràng.

Bé tò mò: "Em bé đến từ đâu hả mẹ?"

Trẻ em hiện nay thường rất tò mò về nguồn gốc của mình trên thế giới và cách em bé được tạo ra. Nếu không hiểu được sự thật, trẻ có thể sử dụng "tư duy ma thuật" để giải thích những điều chưa hiểu. Có thể, trẻ tưởng tượng rằng khi một người muốn có một đứa con, họ chỉ cần đến bệnh viện và "xin" một em bé.

Con hỏi: Em bé sinh ra từ đâu?, bố mẹ nên trả lời thế nào?

Người lớn nghĩ gì khi trẻ hỏi như vậy?

Bạn có thể cảm thấy: "Con còn quá nhỏ để hiểu về những điều của người lớn, tôi không muốn nói ra những thông tin sai lầm với con." Bạn có thể cảm thấy lo lắng vì muốn trẻ hiểu đúng về giới tính từ đầu nhưng không muốn làm con sợ hãi. Bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi tiết lộ những khía cạnh riêng tư về bản thân với con trẻ. Một số người lớn xấu hổ và không muốn tiết lộ với trẻ cách bạn tạo ra chúng.

Thực tế, ở độ tuổi này, trẻ có nhận thức rõ hơn về sự khác biệt giữa nam và nữ. Và những gì trẻ đã nghe có thể khiến bé thấy tò mò, bất ngờ. Có thể bé muốn được bạn trấn an. Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể hiểu một cách đơn giản về quá trình sinh sản.

Con hỏi: Em bé sinh ra từ đâu?, bố mẹ nên trả lời thế nào?

Bạn nên phản ứng thế nào?

Ngay lúc đó:

1. Hãy hỏi lại xem trẻ đã biết được bao nhiêu. Bạn có thể hỏi ngược lại bé rằng: "Thế con nghĩ em bé đến từ đâu?". Một khi đã nắm rõ mức độ hiểu biết của con, bạn sẽ biết cách đáp lại bằng những từ ngữ phù hợp và giải tỏa mọi hiểu lầm.

2. Nói với bé những điều cơ bản: Bạn hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Ví dụ bạn hãy nói: "Một loại hạt đặc biệt được gọi là tinh trùng chui ra khỏi cơ thể của bố và bơi vào trong cơ thể của mẹ. Khi chúng gặp nhau, một em bé được tạo ra và lớn dần lên trong bụng mẹ. Sau khi đủ 9 tháng 10 ngày em bé chào đời".

Con hỏi: Em bé sinh ra từ đâu?, bố mẹ nên trả lời thế nào?

3. Dừng lại đúng lúc: Nếu con bạn cười, hãy cười theo và nói rằng đây là điều người lớn sẽ làm để thể hiện tình yêu thương. Hãy dừng cuộc trò chuyện nếu con không còn câu hỏi nào nữa. Như vậy có nghĩa là con đã có đủ thông tin và cần thời gian để xử lý những thông tin này.

Về lâu dài

1. Tiếp tục trò chuyện: Khi con lớn hơn, hãy quay lại nói về chủ đề này một cách tự nhiên và bổ sung thêm ngữ cảnh. Chẳng hạn như đó là điều tốt đẹp đối với những người trưởng thành khi yêu nhau. 

2. Sử dụng các nguồn thông tin khác: Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm từ ngữ để trao đổi với con thì hãy sử dụng những cuốn sách do các chuyên gia viết riêng về giáo dục giới tính cho trẻ em để dẫn dắt các cuộc trò chuyện và thảo luận của bạn với trẻ.

Khánh Chi

3 cung Hoàng đạo nam thông minh, trí tuệ, càng về hậu vận càng gặt hái nhiều thành công