Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi ở Việt Nam

2016-11-14 13:02
- Giáo dục giới tính cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc tiến hành giáo dục giới tính cho con trẻ từ độ tuổi nào và nội dung giáo dục thích hợp với từng độ tuổi của trẻ em tại Việt Nam đang được rất nhiều các ông bố, bà mẹ quan tâm.

Đối với các nước phương Tây trẻ em từ 3 đến 4 tuổi đã được học về giáo dục giới tính và THCS trở lên kiến thức về giới tính lại được nâng cao dần và chi tiết hơn. Còn tại Việt Nam các chuyên gia giáo dục giới tính khuyên rằng: cha mẹ và nhà trường nên giáo dục giới tính cho trẻ khi được 3 tuổi và cụ thể như sau.  

Từ 3-4 tuổi  

Theo chuyên gia tâm lý học TS Phạm Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội) thì: “3 tuổi, các con có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục, đây là lúc bố mẹ có thể bắt đầu dạy cho con những kiến thức sơ khai nhất về giáo dục giới tính”.  

Chẳng hạn như nguyên tắc đồ lót và học cách gọi được tên tất cả các bộ phận trên cơ thể kể cả bộ phận sinh dục. Hay dạy cho trẻ cách phân biệt sự khác nhau giữa nam và nữ từ hình dáng bên ngoài qua tranh ảnh.  

Từ 4-5 tuổi  

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu hình thành nhận thức chính vì vậy hãy nói cho trẻ hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con và người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia.  

Ba tuổi các con đã có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục  

Đặc biệt, ở độ tuổi này các con bắt đầu tò mò và có nhu cầu muốn biết nhiều hơn nên hãy nói cho trẻ biết những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản chẳng hạn như: Vịt bố ngủ với vịt mẹ ra vịt con hay phức tạp hơn là một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra em bé như thế nào? em bé lớn lên trong tử cung như thế nào?  

Từ 6-10 tuổi  

Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như: người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính và những quy ước xã hội cơ bản như: sự riêng tư, khỏa thân và sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.  

Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ sớm như kinh nguyệt là gì, những vấn đề gặp phải ở tuổi dậy thì?  

Từ 11 -14 tuổi 

Ngoài việc củng cố những kiến thức về giáo dục giới tính mà trẻ đã được học ở các độ tuổi trước đó thì từ 11-14 tuổi cha, mẹ nên bắt đầu chuyển sang giáo dục về sức khỏe sinh sản cho con trẻ như: thế nào là tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai…  

giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính là hành trang không thể thiếu giúp con bước vào đời  

Hãy để cho con em mình tự mình tìm hiểu, khám phá về vấn đề giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay trong sách vở. Cho các em xem các tình huống về tình yêu, tình dục để các em tự xử lý hoặc là những vấn đề lớn hơn như hôn nhân cận huyết có ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ tương lai?  

Từ 15-18 tuổi  

Đây là độ tuổi vị thành niên, các em bắt đầu kín đáo hơn về những vấn đề khó nói vì vậy các bậc cha mẹ phải thật sự quan tâm, thường xuyên chia sẻ cùng con các vấn đề như: biện pháp tránh thai, các bệnh lây nhiễm qua được tình dục… nhưng không có nghĩa là bạn cổ xúy chuyện ấy mà phải cho con hiểu rằng bạn muốn giáo dục con tốt hơn.  

Ở mỗi một độ tuổi nhất định trẻ lại có nhu cần tìm hiểu và nhận thức khác nhau về vấn đề giới tính. Vì thế, các chuyên gia cũng khuyên rằng cha mẹ hãy lắng nghe những mong muốn của con trẻ để chọn lựa và điều chỉnh những bài học phù hợp giúp con hiểu được đúng bản chất của vấn đề.  

MT (Tổng hợp)

3 cung Hoàng đạo nam có tính thích kiểm soát quá mức khiến tình yêu luôn trở nên ngột ngạt