Những tình huống "dở khóc dở cười" khi giáo dục giới tính cho con

Việt Hà 2015-06-10 10:35
- Những mẩu chuyện nhỏ sau đây để các bà mẹ tham khảo và từ đó có thể tìm ra cách giáo dục giới tính phù hợp với con mình.

Giáo dục giới tính chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với những ông bố bà mẹ. Việc nên trả lời những câu hỏi của con trẻ thế nào, có nên bịa ra một câu chuyện khác để lấp liếm không, hoặc làm thế nào để chúng không tò mò như vậy?… là những câu hỏi luôn "ám ảnh" bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên hiểu rằng, những thắc mắc của con trẻ là điều hoàn toàn tự nhiên và việc của bố mẹ là tìm ra phương pháp giáo dục giới tính phù hợp và hiệu quả nhất đối với con. Những mẩu chuyện nhỏ về giáo dục giới tính sau đây hy vọng có thể giúp các ông bố bà mẹ phần nào...

Nên giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào?

"Khi đứa con gái đang tuổi học mầm non hỏi tôi bằng cách nào nó chui ra được từ trong bụng mẹ. Tôi đã nhìn thẳng vào con và nói thật cho bé biết rằng nó đã được chui ra từ âm đạo như thế nào...

Con bé ngỡ ngàng tột độ rồi lát sau nó hốt hoảng gào lên: “Mẹ đừng nói nữa!!!”. Rồi sau một hồi im lặng, dường như đã hiểu được ra điều gì, con bé tiếp tục hỏi: “Thế có thật là cá mập con cũng được sinh ra từ chỗ đó của cá mập mẹ không, hả mẹ?”. Tôi trả lời: “Không con ạ, những động vật đẻ trứng thì không”, tôi trả lời con bé.

Những cuộc hội thoại "dở khóc dở cười" giữa hai mẹ con khiến tôi hiểu rằng những bà mẹ khác cũng đang gặp vấn đề tương tự khi bàn về giáo dục giới tính với con mình. Và tôi đã sưu tầm những mẩu chuyện nhỏ dưới đây để các bà mẹ tham khảo và từ đó có thể tìm ra cách giáo dục giới tính phù hợp với các bé:

Con bị cấm chơi với bạn

Sau khi có em gái, con gái đầu của tôi nói chuyện với một bạn cũng mới được lên chức chị. Con bé kia nói: “Em gái tớ được sinh ra từ rốn của mẹ tớ đấy”. Ngay lập tức con gái tôi phản bác lại và nói: “Em gái tớ sinh ra từ chỗ đó của mẹ tớ cơ”. Kể từ đó, mẹ của bạn gái kia không bao giờ mời chúng tôi đến chơi thêm một lần nào nữa.

Những tình huống ngượng chín mặt

Bí quyết của tôi là trả lời thẳng thắn những câu hỏi của con, nhưng không giảng giải gì thêm vượt ngoài những vấn đề mà nó hỏi, bà mẹ tên Redditor Rebel Kitty chia sẻ. Đúng là có những lúc tôi rất ngượng khi phải đối mặt với những câu hỏi kiểu như vậy của con trẻ. Có một lần trên xe bus nó hỏi rất to: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ có dùng tampon không?”

“Có phải mẹ đã ấp con như gà ấp trứng không vậy?”

Con trai tôi 6 tuổi và cháu mắc chứng tự kỷ, tuy nhiên nó cũng có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc em bé sinh ra thế nào. Có lần thằng bé hét lên và hỏi tôi: “Có phải mẹ đã ấp con như gà ấp trứng không vậy?”.

Tình dục an toàn

Khi con trai tôi 13 tuổi, chúng tôi bắt đầu nói về sex. Tôi hỏi nó: “Con có biết cách nào để bạn gái không bị dính bầu không?”. Nó trả lời: “Mang hai cái bao cao su mẹ ạ”. Ngay lập tức, tôi nắm lấy cơ hội này để giải thích cặn kẽ cho con mình về cách phòng tránh thai an toàn.

Việt Hà – Dịch từ SK
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những hot girl Việt ngực 'lép' nhưng vẫn cực thu hút