Sản phụ muốn sinh con tại nhà thuận tự nhiên không chỉ mù quáng còn đối diện với những nguy cơ KINH HÃI này

Emdep.vn - Liên quan tới sự việc mẹ và con tử vong khi sinh con tại nhà lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho hay, cơ quan chức năng đã nắm được thông tin qua mạng xã hội.

Mới đây, thông tin về một bà mẹ tự sinh tại nhà không cắt dây rốn, không người đỡ đẻ, không tiêm phòng vắc xin khiến cư dân mạng xôn xao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 13/3, mạng xã hội lại rộ lên thông tin khá đau lòng. Một cư dân mạng đăng tải thông tin hai mẹ con sản phụ sinh tại nhà theo trào lưu “sinh thuận tự nhiên” đã tử vong.

Theo thông tin từ một số Facebook cá nhân, sản phụ trên đã theo học một khóa “sinh thuận tự nhiên” với giá 15 triệu đồng. Khi chuyển dạ thay vì đến bệnh viện, sản phụ đã tự “vượt cạn” một mình và xảy ra hậu quả đáng tiếc.

 

Sinh tại nhà tử vong và mẹ và con hoàn toàn có thể xảy ra

Thông tin sản phụ và con tử vong lan truyền trên mạng xã hội

Hiện chưa rõ câu chuyện sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà có thật hay không. Tuy nhiên, theo TS.BS Bùi Chí Thương, Đại học Y dược Tp.HCM, sinh con tại nhà có nguy cơ tử vong xảy ra với cả mẹ và bé. Sản phụ khi lựa chọn “sinh thuận tự nhiên” có thể khiến bé bị ngạt và dẫn đến tử vong. Còn đối với người mẹ sinh ở nhà có thể bị tử vong do băng huyết. Băng huyết rất dễ xảy ra đối với sản phụ trong lúc sinh.

“Sinh tại nhà có thể gây nguy hiểm thậm chí tử vong cho cả mẹ và con. Nguy cơ tử vong cao nếu như thai nhi ngôi ngược, trẻ bị mắc kẹt đầu dẫn đến bị ngạt. Nếu thai nhi ngôi ngang mà mẹ rặn nhiều sẽ gây vỡ tử cung hay sa dây rốn. Còn bà bầu bị nhau thai tiền đạo có thể tử vong rất nhanh do mất máu…” TS.BS Thương khẳng định.

Một số nguy cơ khi sinh tại nhà có thể kể tới như nhiễm trùng hậu sản cao như viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng tầng sinh môn, các thiết bị dùng trong quá trình sinh không được vô trùng sẽ làm tăng nguy cơ uốn ván ở trẻ sơ sinh và mẹ, tăng nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, vì lúc rặn không đúng có thể rách nát tầng sinh môi gây chảy máu, băng huyết.

Tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh

TS.BS Thương khuyến cáo việc sinh con tại nhà không chỉ nguy hiểm cho bà mẹ và em bé mà còn có thể gây ảnh hưởng sức khỏe tới người xung quanh, tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường hay lây nhiễm bệnh cho người xung quanh nếu lỡ bánh nhau có mang mầm bệnh trong bào thai mà không được xử lý rác y tế phù hợp.

Sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

TS.BS Thương cho biết: “Hiện nay, mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản rất tốt, vì vậy nên đi sinh tại các cơ sở y tế để các nhân viên y tế giúp sinh an toàn. Nếu trường hợp sinh khó sẽ được cho đi mổ, sinh dễ sẽ được hướng dẫn vượt cạn. Khi sinh ra bé bị ngạt, mẹ băng huyết sẽ được cấp cứu ngay, ở nhà không thể xử lý được. Khi mang thai, bà bầu cần phải đi khám thai hàng tháng hoặc ít nhất phải đi khám ít nhất 3 lần trong thai kỳ (tuần 12, tuần 22 và 32)”.

Theo chuyên gia sản khoa, để tránh nguy cơ tai biến, trước sinh cần có kiến thức đúng đắn về tiền sinh sản. Khi gặp bất cứ vấn đề gì trong thai kỳ cần phải tới gặp bác sĩ theo dõi sớm.

 

Liên quan tới sự việc mẹ và con tử vong khi sinh con tại nhà lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho hay, cơ quan chức năng đã nắm được thông tin qua mạng xã hội. Hiện Vụ đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM, cùng BV Từ Dũ kiểm tra thông tin.

Được biết, 8 giờ sáng ngày 15/3, Bệnh viện Từ Dũ và Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em sẽ tổ chức thông tin về “sinh thuận tự nhiên”.

Bộ Y tế khuyến cáo, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

 

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm