Người phụ nữ 30 tuổi không có con và cũng không có kinh nguyệt, bác sĩ cảnh báo hãy cẩn thận với 5 triệu chứng

Thúy Anh 2022-02-20 14:05
- Việc không có kinh nguyệt ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của người phụ nữ này.

Kinh nguyệt là vấn đề những người phụ nữ đang chuẩn bị mang thai rất quan tâm. Chị Ren, 30 tuổi, sống ở Chu Hải, Trung Quốc đã chia sẻ, chị lấy chồng được 6 tháng. Cả hai quan hệ bình thường nhưng chị vẫn chưa mang thai. Một vấn đề nữa là 6 tháng qua, chị Ren không hề có kinh nguyệt. Chị lo mình bị mãn kinh sớm và không thể sinh nở được nữa nên đã đến tìm gặp bác sĩ.

Người phụ nữ 30 tuổi không có con và cũng không có kinh nguyệt

Chị Ren cho biết trước đó chị đã đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện và được một bệnh viện địa phương chẩn đoán mắc chứng suy buồng trứng sớm. Tuy nhiên, Wu Chongcong, giám đốc Trung tâm Y học Di truyền và Sinh sản của Bệnh viện CUHK số 5, cho biết xét nghiệm cho thấy nội tiết tố của chị Ren quá cao. Buồng trứng trái và phải của chị Ren bị đa nang, ống dẫn trứng không bị tắc. Tinh trùng của chồng chị bình thường. Bác sĩ kết luận chị Ren bị hội chứng buồng trứng đa nang chứ không phải suy buồng trứng sớm.

Người phụ nữ 30 tuổi không có con và cũng không có kinh nguyệt, bác sĩ cảnh báo hãy cẩn thận với những triệu chứng này

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Buồng trứng của phụ nữ có kinh nguyệt bình thường hàng tháng sẽ phát triển các nang nhỏ và cuối cùng một trong những nang lớn nhất chiếm ưu thế được giải phóng, đó là rụng trứng. Buồng trứng đa nang là một hoặc cả hai buồng trứng có số lượng nang nhỏ nhiều hơn bình thường (≥ 12) nhưng không có nang nào có thể phát triển và trưởng thành nên được gọi là “buồng trứng đa nang”.

Bác sĩ đã giúp chị Ren điều chỉnh lại chế độ ăn uống và thói quen sống để sớm thụ thai. Đồng thời, bác sĩ khuyên chị nên kiểm soát cân nặng hơn lý để không làm ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.

Người phụ nữ 30 tuổi không có con và cũng không có kinh nguyệt, bác sĩ cảnh báo hãy cẩn thận với những triệu chứng này

Bốn tháng sau, nội tiết tố androgen của bệnh nhân trở lại bình thường và chỉ số khối cơ thể của cô ấy giảm xuống còn 23, đạt chỉ tiêu trước khi mang thai. Sau một chu kỳ điều trị kích thích rụng trứng, theo dõi nang trứng và hướng dẫn quan hệ, chị Ren đã mang thai.

1 phút tự kiểm tra xem mình có mắc hội chứng buồng trứng đa nang hay không:

1. Bạn có bị rối loạn kinh nguyệt không. Chẳng hạn như thiểu kinh, vô kinh, một số ít các triệu chứng như kinh nguyệt ra ít và kinh nguyệt không đều.

2. Bạn có bị rậm lông hay không? Rậm lông ở vùng môi trên, hàm dưới, ngực, lưng, giữa bụng dưới, hai bên đùi trên, ngực, nách, mu...là biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang. Đồng thời, bạn gái có thể bị mụn trứng cá, tăng tiết bã nhờn và các triệu chứng khác.

3. Khó thụ thai do không rụng trứng thường xuyên hoặc sự phát triển bất thường của các nang trứng dễ gây sẩy thai sớm.

4. Cân nặng vượt quá tiêu chuẩn

5. Tăng sắc tố da màu nâu xám ở các nếp gấp da là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.

Bac sĩ Wu Chongcong nhắc nhở các bạn gái có ít nhất 2 trong số các triệu chứng trên nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang càng sớm càng tốt.

Thúy Anh/Theo Sohu

 

Điểm mặt 3 con giáp 'lắm mối tối nằm không'