Buồng trứng đa nang, điều trị sao cho "chuẩn"?

- Cháu bị buồng trứng đa nang và gần đây lông tay chân có xu hướng đậm màu, dài hơn. Cháu có nên uống thuốc tránh thai để giảm các triệu chứng đó?
Hỏi:
Cháu năm nay 23 tuổi hiện vẫn đang đi học. Cháu có quan hệ với bạn trai 3 năm nay rồi. Cháu cũng chưa từng có bầu mặc dù cháu không dùng biện pháp phòng tránh vì trước đó cháu đi khám, năm 18 tuổi, được biết cháu bị buồng trứng đa nang (BTĐN) và bác sĩ không kê đơn thuốc gì cả, chỉ khuyên cháu nên lập gia đình sớm và lúc muốn có bầu thì đến khám chữa. Nhưng hiện tại bây giờ cháu vẫn chưa muốn có em bé mà các triệu chứng của BTĐN cháu chỉ có rậm lông. Cháu có cả lông bụng và quầng vú dù không rậm quá.
Gần đây lông tay chân của cháu có xu hướng đậm màu và dài hơn. Cháu rất lo vì nhìn sẽ rất xấu. Thêm nữa tóc cháu rụng quanh năm rất nhiều ạ. Cháu muốn uống thuốc tránh thai để giảm các triệu chứng đó thì có nên không và nên uống như thế nào ạ? Cháu đi khám nhiều lần thì bác sĩ đều chữa các bệnh như nấm và lộ tuyến cho cháu còn BTĐN thì vẫn chỉ bảo theo dõi thôi.
Cháu rất mong được bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Cháu cảm ơn ạ!
Câu hỏi của độc giả gửi từ email: nguyenth...@...
Trả lời
Bạn thân mến,
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn về nội tiết thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể khó có thai do trứng rụng không thường xuyên hoặc có những chu kỳ không rụng trứng. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng, ví dụ như bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường…
Các triệu chứng của PCOS có thể là rối loạn kinh nguyệt, béo phì, rậm lông, mụn trứng cá. Và hình ảnh siêu âm của buồng trứng đa nang hay các bất thường về nội tiết máu như tăng LH, testosterone, androstenedione, insulin…
Vì các triệu chứng đa dạng trên, phụ nữ có PCOS nên đến gặp các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau để khám, tư vấn và điều trị: ví dụ như khám bác sĩ phụ khoa vì rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, buồng trứng đa nang. Khám bác sĩ nội tiết vì bệnh lý tiểu đường hoặc các rối loạn nội tiết khác, hoặc khám bác sĩ tim mạch vì rối loạn lipid máu, biến chứng tim mạch hay bác sĩ da liễu vì mụn trứng cá, rậm lông. Tư vấn chuyên gia dinh dưỡng vì béo phì…
Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang cho đến nay chủ yếu là điều trị triệu chứng. Để cải thiện bạn nên áp dụng biện pháp ăn kiêng, vận động nhiều, kiểm soát cân nặng và chống béo phì góp phần rất quan trọng trong điều trị.
Nếu bạn chưa muốn có con ngay, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc tránh thai dạng uống để điều hòa chu kỳ kinh. Thuốc này còn giúp cải thiện làn da và giúp giảm mọc lông. Một số trường hợp cần dùng thuốc điều trị đái tháo đường để kiểm soát sự sản xuất insulin và ổn định đường huyết.
Cách uống thuốc tránh thai và theo dõi thế nào bạn nên tuân thủ theo bác sĩ hướng dẫn và theo chỉ định cũng như chống chỉ định của thuốc.
>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.
 
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả
 
 
Làm gì khi biết người yêu cũ có người yêu mới