Dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung Thu 2017: hoa mắt mâm cỗ cao cấp hàng chục triệu đến mâm cỗ bình dân 1 triệu đồng

Emdep.vn - Hiện rất nhiều cửa hàng, trung tâm nấu ăn nhận làm mâm cỗ Trung thu với đầy đủ các loại trái cây cắt tỉa theo từng chủ đề và yêu cầu của khách hàng, giá của những mâm cỗ này dao động từ 1 triệu đến cả chục triệu đồng.

Ngày rằm tháng Tám đang đến rất gần. Đây cũng chính là thời điểm dịch vụ bày mâm cỗ Trung thu, cắt tỉa hoa quả theo yêu cầu rục rịch vào mùa.

Trước đây, người dân Hà Nội thường tìm đến những con phố có truyền thống nhận các dịch vụ làm cỗ, quà như Hàng Mã, Hàng Lược - quận Hoàn Kiếm để đặt trái cây cắt tỉa. Nhưng hiện nay, rất nhiều cửa hàng trái cây, trung tâm nấu ăn hay nhà văn hóa, lớp dạy nữ công gia chánh cũng nhận làm mâm ngũ quả Trung thu với đầy đủ các loại trái cây cắt tỉa đẹp mắt theo từng chủ để và yêu cầu của khách hàng.

Tìm đến một cửa hàng bán hoa quả tại phố Lạc Long Quân, khách hàng có thể bắt gặp tấm biển hiệu ghi rõ chữ "Nhận làm mâm cỗ Trung thu, có chó bưởi, rồng cắt tỉa, dưa hấu tỉa hoa theo yêu cầu". Khi bước vào, chủ quán sẽ nhanh chóng đưa ra một quyển sách in màu ghi rõ "thực đơn" với đầy đủ mức giá cả.

Phát sốt với dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung thu giá chục triệu

Cô Thanh Hoa - chủ cửa hàng hoa quả cung cấp dịch vụ này cho biết: "Gia đình tôi buôn bán các loại trái cây, hoa quả nên có sẵn nguồn nguyên liệu để làm mâm ngũ quả. Việc cắt tỉa được giao cho em gái tôi, vốn là một đầu bếp có khả năng cắt tỉa trái cây rất khéo.

Những bức ảnh mẫu của những mâm ngũ quả này chủ yếu được chúng tôi lấy nguồn trên mạng. Khách hàng khi xem nếu ưng ý với mẫu nào thì chỉ việc ghi lại, nếu cần điều chỉnh thêm gì thì nói rõ ra. Sau đó đặt cọc tiền, ghi nhận hóa đơn và hẹn ngày nhận hàng".

Cô Hoa cho biết, căn cứ theo giá cả trái cây thị trường cũng như tiền công cắt tỉa, 1 mâm trái cây Trung thu hiện đang có giá từ 2 triệu - 20 triệu đồng/mâm.

Cụ thể, 1 mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm có chó bưởi, một quả dưa hấu cắt tỉa cỡ trung, cây dừa làm từ dứa, thanh long, nhím làm từ nho, hoa cúc đại đóa làm từ bưởi, cà rốt và dưa chuột cắt tỉa... cùng đèn ông sao có giá dao động từ 2 triệu - 5 triệu đồng.

Dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung Thu 2017: hoa mắt mâm cỗ cao cấp hàng chục triệu đến mâm cỗ bình dân 1 triệu đồng

Một mâm cỗ Trung thu cầu kỳ hơn, có cắt tỉa rồng phượng, chó bưởi cỡ lớn, thỏ bưởi cỡ lớn, dưa hấu điêu khắc tinh xảo có giá trên 8 triệu đồng. Mâm cỗ càng to, càng nhiều trái cây điêu khắc thì giá càng đắt. Tùy theo nhu cầu, số lượng hoa quả của khách hàng nên giá của mâm cỗ cũng không có giới hạn nhất định.

"Năm ngoái, tôi từng nhận đặt làm 1 mâm cỗ lớn cao 1,5m và dài 2m có giá đến 15 triệu đồng cho một công ty xuất nhập khẩu. Ngoài mâm cỗ chung, công ty này còn đặt làm thêm 20 con chó bưởi để trang trí bàn ăn, mỗi con chó giá 500,000 đồng nên tổng hóa đơn của công ty này lên đến 25 triệu đồng tất cả" - cô Hoa cho biết.

Tại một trung tâm dạy nấu ăn trên đường Nguyễn Khánh Toàn - Hà Nội cũng đang bận rộn nhận các đơn đặt hàng làm mâm ngũ quả cho dịp Tết Trung thu. Được biết, phần lớn các đơn đặt đều có giá từ 1 triệu đồng trở lên.

Phát sốt với dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung thu giá chục triệu

Cô Phan Thị Hảo - một người nhận cắt tỉa hoa quả tại trung tâm này cho hay: "Trung tâm chúng tôi chủ yếu dạy nữ công gia chánh nên có khá nhiều chuyên gia cắt tỉa hoa quả. Giá các mâm ngũ quả ở mức trung bình, không quá đắt đỏ. Chủ yếu là nhận làm cho các đơn vị phường/quận có nhu cầu tổ chức trung thu cho các cháu nhỏ".

Cô Hảo cho biết, khách hàng của cô là các hộ gia đình hoặc sinh viên nên giá cả khá rẻ. Một mâm cỗ giá 1 triệu đồng sẽ bao gồm 1 loại trái cây cắt tỉa như đu đủ, dưa hấu hoặc 1 con chó xù làm bằng bưởi. Đi kèm với đó sẽ là khoảng 3 - 4 loại quả khác nhau. Chúng được bày biện trên 1 giỏ mây, được bọc cẩn thận bằng túi quà để tiện cho khách di chuyển.

"Nhiều đoàn thể đặt mâm cỗ giá khoảng 1 triệu đồng. Sau đó tự mua thêm trái cây, bánh kẹo bày biện xung quanh thêm thì nhìn mâm cỗ cũng rất tươm tất. Hiện chúng tôi cũng nhận làm riêng lẻ trái cây cắt tỉa để làm điểm nhấn cho mâm cỗ. Khách hàng chỉ cần mua 1 món cắt tỉa rồi về bày biện thêm là được" - cô Hảo chia sẻ thêm.

Về giá cả các món cắt tỉa riêng lẻ như tỉa dưa hấu hoa 1 mặt giá 400.000 đồng, chó bông làm từ bưởi 600.000 đồng, bí đỏ tỉa hoa 400.000 đồng, tỏa hoa phù dung, hoa cúc đại hóa giá 200.000 đồng...

Dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung Thu 2017: hoa mắt mâm cỗ cao cấp hàng chục triệu đến mâm cỗ bình dân 1 triệu đồng

Còn đối với những mâm cỗ có giá trị lớn, thì không chỉ nhiều loại hoa quả mà còn cần đến trình độ cắt tỉa, bài trí cao của các nghệ nhân: "Chúng tôi cũng nhận làm nhiều hình dựng từ trái cây. Không chỉ có cây dừa làm từ quả dứa, long phụng làm từ đu đủ hay dưa hấu khắc hoa mà còn có cả trái cây điêu khắc chân dung, đuôi công ngũ sắc, lâu đài làm từ mía, rừng nhiệt đới làm từ nho và dưa chuột... Giá của một sản phẩm riêng lẻ dao động từ 500.000 - 2 triệu đồng".

Nói thêm về nhu cầu của khách hàng, cô Hảo cho hay, mặc dù nhu cầu khách hàng khá lớn nhưng chủ yếu vẫn là các công ty và cơ quan đến tìm hiểu và đặt đơn. Còn các đơn hàng trung bình từ các gia đình - chiếm đến 70% sức mua thì đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất ít.

"Các đơn đặt của công ty, cơ quan mặc dù đắt tiền nhưng vì đặt nhiều nên tiền chiết khấu cũng lớn, vậy nên số tiền kiếm được từ những đơn hàng lớn cũng không được nhiều lắm so với tiền lãi thu về từ những đơn đặt hàng nhỏ lẻ.

Như mọi năm ở thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ nhận được ít nhất 4 - 8 đơn đặt hàng nhỏ lẻ mỗi ngày, nhưng năm nay thì số lượng đặt giảm còn một nửa. Dường như ít người cảm thấy mặn mà với những mâm ngũ quả Trung thu truyền thống, khiến việc kinh doanh ngành nghề này có phần khó khăn hơn" - cô Hảo cho hay.

Phát sốt với dịch vụ cắt tỉa mâm cỗ Trung thu giá chục triệu

Chị Đào Diệp Anh - một người nhận cắt tỉa hoa quả cũng phải thừa nhận số lượng khách hàng gia đình đặt mâm ngũ quả Trung thu có dấu hiệu giảm: "Để làm được 1 quả dưa hấu cắt tỉa, tôi phải tốn 3 - 4 tiếng đồng hồ, một số loại trái cây cắt tỉa khác cũng ngốn rất nhiều thời gian trong ngày. Mà hoa quả muốn tươi thì phải cắt tỉa sát vào giờ giao hàng cho khách. Thế nên chi phí cho mâm ngũ quả rất cao, chỉ phù hợp cho các sự kiện của cơ quan đoàn thể tổ chức. Vào những năm gần đây, cứ so với năm trước thì số lượng đơn đặt hàng từ các gia đình nhỏ lẻ đều giảm dần đi đáng kể".

Chị Diệp Anh cũng cho rằng, nhiều người tìm đến chỉ để hỏi mua 1 con chó bông làm từ bưởi. Sau khi biết giá 1 con chó bông lên đến trên 500,000 đồng/con thì đều lắc đầu quay về: "Họ nghĩ tết Trung thu trong gia đình cả nhà đoàn viên cùng nhau, ăn hoa quả, bánh nướng - bánh dẻo là được không cần gì phải chi tiền triệu để mua những thứ hoa quả trang trí về cho mất công, ngắm thì nhiều mà ăn thì ít".

Người nhận cắt tỉa hoa quả này cũng tiết lộ, hiện nhu cầu đặt các mâm cỗ Trung thu cỡ nhỏ và vừa có giá từ 1 triệu - 3 triệu đồng chủ yếu là từ hội phụ huynh của các lớp và các trường học. Vì phụ huynh mỗi lớp đều muốn tổ chức Trung thu tập thể cho các con nên nguồn thu cũng tạm ổn.

cỗ Trung thu

"Tôi phải nhờ đến những người quen mới có thể "móc nối" được đến hội trưởng hội phụ huynh của các lớp. Tất nhiên tôi cũng phải đưa ra những mức khuyến mãi dành riêng cho học sinh để thu hút thêm đơn đặt hàng", chị Diệp Anh nói.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa