Hậu Trung thu, siêu trăng cuối cùng của năm 2023 vẫn xuất hiện trên bầu trời

2023-09-30 20:16
- Trước đó, siêu trăng đã xuất hiện vào đêm Trung Thu (15/8 âm lịch). Đó thời điểm siêu trăng tròn nhất khi nó di chuyển đến điểm đối diện với Mặt Trời trên bầu trời ở góc 180 độ.

Hôm nay đã qua ngày Trung thu nhưng khi nhìn lên bầu trời, nhiều người vẫn trầm trồ và thích thú với hình ảnh của siêu trăng khổng lồ.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh siêu trăng tròn, sáng trong đêm 16 Âm lịch. 

Trước đó, siêu trăng đã xuất hiện vào đêm Trung Thu (15/8 âm lịch). Đó thời điểm siêu trăng tròn nhất khi nó di chuyển đến điểm đối diện với Mặt Trời trên bầu trời ở góc 180 độ. Khoảnh khắc này sẽ xảy ra vào khoảng 16h57 chiều 29/9 - chỉ trước thời điểm hoàng hôn của đêm Trung thu một chút.

Khi quan sát siêu trăng tròn nhất vào thời điểm hoàng hôn, người yêu thiên văn sẽ có cái nhìn rất đẹp mắt do hiệu ứng "ảo ảnh Mặt Trăng", xảy ra do việc nhìn thiên thể này khi còn treo thấp, xuyên qua lớp khí quyển dày. Ảo ảnh này sẽ khiến siêu trăng mang một màu hồng cam huyền ảo và trông còn to hơn nữa.

Đây cũng là siêu trăng cuối cùng xuất hiện vào năm 2023, nó còn được gọi với cái tên "Trăng thu hoạch". Siêu trăng này sẽ không sáng bằng "siêu trăng xanh" hiếm gặp vào tháng 8, nhưng vẫn trông sáng và lớn hơn trăng tròn thông thường.

Nhà chiêm tinh người Mỹ Richard Nolle đã đặt thuật ngữ “siêu trăng” vào năm 1979 để miêu tả trăng tròn ở điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo. Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt Trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

Trăng thu hoạch thường có màu cam và đỏ. Nó trông lớn hơn và sáng hơn các trăng tròn khác do ảo ảnh quang học xảy ra khi Mặt Trăng ở gần đường chân trời.

Màu đỏ cam của Trăng thu hoạch cũng nổi bật hơn khi ở gần đường chân trời. Điều này là do ánh trăng được lọc qua nhiều hạt khí quyển của Trái Đất hơn. Các hạt này có xu hướng phân tán ánh sáng xanh nhiều hơn màu đỏ.

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Váy dài tay bay bổng mùa xuân