5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

2017-04-16 07:00
- Mùa hè với những chuyến đi biển cùng gia đình, bạn bè đã lại tới. Và trong những chuyến đi này, bạn sẽ không thể không ăn và mua đồ biển về làm quà.

Tuy nhiên, do hám lợi trước mắt, nhiều người bán hàng đã sử dụng nhiều hóa chất để ngâm, tẩm, ướp các thực phẩm biển ngon, giàu dinh dưỡng nhằm khiến chúng trở nên tươi lâu hơn và ngon hơn.

Sau đây là những thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất. Nếu bằng mắt thường, rất khó nhận biết và phân biệt được. Để đảm bảo mua đồ biển tươi ngon lại an toàn, bạn nên mua trực tiếp của các ngư dân vừa đi đánh lưới về hoặc mua ở những nơi đảm bảo, tin tưởng và uy tín.

Ruốc biển nhuộm hóa chất đỏ

Sau khi những bức ảnh về ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang ướp ruốc bằng hóa chất đỏ ngay trên bãi biển được phanh phui, nhiều người dân đã giật mình khi thực phẩm họ ăn hàng ngày lại trở nên không an toàn vì bị nhuộm đỏ chất tạo màu.

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

Theo đó, để đảm bảo màu sắc đẹp và tươi lâu cho ruốc biển sau khi được đánh bắt từ biển lên, thực phẩm này sẽ dễ bị nhuộm màu đỏ gạch trước khi đưa ra thị trường. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hoặc nếu không tẩm hóa chất, rất nhiều địa điểm phơi ruốc biển là những mé đường bụi bẩn, nhiều đất cát khiến nhiều người không khỏi lo ngại với nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mực trắng nõn vì tẩm đạm urea và thuốc tẩy javel

Để tẩy trắng hải sản trắng và các loại mực nói riêng, nhiều người bán hàng tẩm thêm ure và nước tẩy trắng javen nhằm giúp mực giòn, trắng và sạch mùi để lâu. Đây là cách hoàn hảo để bảo quản và tẩy trắng vì các tiểu thương cho rằng chi phí rẻ, hiệu quả cao lại giữ được mực tươi trong thời gian lâu nhất.

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

Theo nhiều chuyên gia nhận định trước đó, 2 chất trên cực hại cho sức khỏe người dùng. Bởi chất clorin (hay javel) là chất tẩy trắng thuỷ sản, có tính oxy hoá mạnh, dễ hình thành các gốc tự do. Nhờ đó phá huỷ tế bào vi sinh rất nhanh chóng, cũng đồng nghĩa với việc phá huỷ tế bào cơ thể người với dư lượng còn sót, gây rối loạn gen, ung thư…

Ngoài ra, chất urea tích luỹ ở thận dưới dạng tinh thể nên khiến người dùng dễ bị sạn thận, gây độc cho tế bào, gây viêm cầu thận…

Cua, ghẹ tươi rói nhờ ngâm hàn the, bột ngọt

Để những con cua ghẹ yếu, gãy càng, rụng mai vẫn tươi roi rói và thu hút người mua hay vẫn bỏ mối được cho các hàng rong, những tiểu thương sẽ gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ. Sau khi ngâm hóa chất này, những chú cua ghẹ sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy.

 

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

 

Chưa hết, sau khi ngâm ướp xong, để phục hồi hình dạng cho đám cua, ghẹ, nhiều tiểu thương còn xếp vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch.

Theo đó, hỗn hợp gạch giả gồm lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau và được tiểu thương bơm thẳng vào mai cua, ghẹ.

Không chỉ tái sinh cho cua ghẹ đã chết mà thủ thuật này còn được áp dụng cả với những cua ghẹ đang sống để nhìn chúng căng mẩy hơn.

Cá khoai ướp lạnh chứa phoóc môn

Mấy năm gần đây, trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chi cục quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã thu giữ nhiều số lượng cá khoai ướp lạnh có chứa phoóc môn cấm sử dụng trong thực phẩm.

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

Theo nhiều chuyên gia y tế, cá khoai ướp lạnh chứa phoóc môn nếu người tiêu dùng sử dụng với số lượng lớn sẽ gây ngộ độc. Nếu sử dụng thời gian lâu dài còn khiến người tiêu dùng đối mặt với bệnh ung thư, rối loạn tiêu hóa…

Tôm bơm tạp chất

Hẳn người tiêu dùng cũng không còn xa lạ với độc chiêu tôm được bơm tạp chất có thành phần chủ yếu là bột agar (bột rau câu) và một số hóa chất khác như tinh bột, chất CMC (một chất ổn định dùng trong thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản) để giúp tôm phình to, bóng mướt, tăng trọng hơn.

5 thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất khiến người tiêu dùng không khỏi đắn đo

thực phẩm biển dễ ngậm hóa chất

Được biết, độc chiêu này của các tiểu thương vụ lợi đã bị phát hiện và lên án mạnh mẽ. Thậm chí các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhiều lần, nhưng thực tế vẫn tồn tại với chiêu thức ngày càng tinh vi.

Thanh Hà

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chẳng cô gái nào ngốc nghếch cứ thương mãi một người chắng sợ mất mình