Vì sao máy bay lại tắt đèn khi lên xuống? Nhiều người đi máy bay mòn chân cũng chưa hiểu

2023-12-29 16:56
- Việc tắt đèn khi cất và hạ cánh là một trong những quy định đảm bảo an toàn bắt buộc trên máy bay.

Nhiều người cho rằng việc tắt đèn là bởi tổ bay muốn hành khách ngừng các hoạt động như đọc sách báo, nghe nhạc hay xem phim để chú tâm thực hiện các chỉ dẫn về an toàn. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải là như vậy. Việc tắt đèn khi cất và hạ cánh là một trong những quy định đảm bảo an toàn bắt buộc trên máy bay.

Để mắt của hành khách quen với bóng tối, đề phòng trường hợp xảy ra sự cố (dù rất hiếm) và máy bay cần sơ tán. Lúc đó, mắt của chúng ta đã quen với điều kiện thiếu ánh sáng và có thể di chuyển ngay lập tức, việc thoát hiểm diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, tiếp viên luôn yêu cầu hành khách mở rèm che cửa sổ máy bay trong hai thời điểm quan trọng này. Điều này cũng giúp phi hành đoàn, hành khách phát hiện sự cố từ bên ngoài qua cửa sổ và báo cáo kịp thời với phi công.

Ngoài ra, khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, các tiếp viên yêu cầu hành khách kéo màn cửa sổ lên. Chi tiết nhỏ này cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay. Điều này được lý giải rằng khi kéo cửa sổ lên, phi hành đoàn sẽ quan sát được các hiện tượng bên ngoài bất thường, giúp nhanh chóng đưa ra quyết định sơ tán hay thoát hiểm thế nào trong trường hợp khẩn cấp.

Trong những chuyến bay ban ngày khi mở cửa sổ sẽ giúp hành khách không bị "sốc" khi ánh sáng thay đổi đột ngột nếu sự cố xảy ra. Đặc biệt cách nhân viên cứu hộ mặt đất sẽ dễ dàng quan sát được vấn đề bên trong máy bay với những chuyến bay về ban đêm.

Hành khách cần lưu ý là việc tắt các thiết bị điện tử khi lên máy bay. Các thiết bị này không ảnh hưởng đến máy bay nhưng nó có thể gây mất tạp trung cho phi công khi hành khách nghe nhạc hoặc vô tư nói chuyện điện thoại trên máy bay.

Vì vậy khi đã hiểu và tuân thủ chặt chẽ những quy định trên sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và phi hành đoàn, hành khách trên chuyến bay.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vừa công khai bạn gái, Hồ Quang Hiếu đã tuyên bố năm nay kết hôn, định có con trước khi cưới