Tin được không: bé bị cảm lạnh có thể khỏi ngay mà không cần dùng thuốc, nếu mẹ chăm theo cách này

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ nghĩ rằng khi con ốm sốt, nhất định phải sử dụng thuốc kháng sinh nhưng sự thật là không phải như vậy.

Có thể mẹ không biết rằng khi bé bị cảm lạnh, mẹ có thể tự chăm sóc con tại nhà và không cần đưa con đến bệnh viện. Mẹ cần tìm hiểu để có nhiều kiến thức hơn và giúp con sớm bình phục. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, mẹ cần đưa con đến gặp bác sỹ.  

Nếu bé bị sốt cao (hơn 39 độ) và có cảm giác ớn lạnh, bé quấy khóc, không chịu ăn uống, tiêu chảy nặng, cảm lạnh kéo dài hơn một tuần, khó ngủ, có đờm trong cổ họng, mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt. Những tình trạng kể trên được gây ra do các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. 

Tin được không: bé bị cảm lạnh có thể khỏi ngay mà không cần dùng thuốc, nếu mẹ chăm theo cách này

Các xét nghiệm máu ở bệnh viện sẽ chỉ ra rằng các tế bào bạch cầu tăng và tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng cao. Lúc này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ.

 

 

Tuy nhiên, nếu bé bị cảm lạnh, mẹ không cần dùng thuốc mà có thể chăm sóc tại nhà. Mẹ cần xác định các triệu chứng của bệnh.

Sốt

Khi bị cảm lạnh, bé sẽ bị sốt. Nếu trẻ sốt không quá 38,5 độ, mẹ không cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt mà chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước. Hai loại thuốc hạ sốt dành cho trẻ em được các bác sỹ khuyên dùng là  acetaminophen và ibuprofen.

Nghẹt mũi

Nếu thấy bé bị nghẹt mũi, khó chịu, mẹ có thể xông mũi cho trẻ bằng hơi nước để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể mua thuốc nhỏ mũi hoặc nước muối để nhỏ cho trẻ để làm giảm tình trạng nghẹt mũi ở trẻ.

Tin được không: bé bị cảm lạnh có thể khỏi ngay mà không cần dùng thuốc, nếu mẹ chăm theo cách này

Chú ý:

Bạn cũng có thể hút rửa mũi cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối vào một bên mũi và hút dịch ở bên kia. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể dạy trẻ xì mũi. Hãy chú ý, hút mũi quá mạnh có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Trước và sau khi hút rửa mũi, mẹ chú ý rửa tay thật sạch.

Ho

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định thuốc ho không mang lại hiệu quả với trẻ em dưới 6 tuổi. Ho là một chức năng tự bảo vệ của trẻ để loại bỏ chất nhầy từ đường hô hấp dưới. Nếu thấy trẻ ho, mẹ nên cho con uống nhiều nước ấm hơn để thúc đẩy việc tiết chất nhầy và giảm ho.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em trên 1 tuổi nên uống 2-5 ml mật ong mỗi lần để giúp giảm ho. 

Nếu bị cảm lạnh, các triệu chứng sẽ giảm dần và trẻ sẽ tự khỏi trong vài ngày mà không cần dùng thuốc. Vì vậy, mẹ đừng lo lắng mà hãy chuẩn bị kiến thức để chăm sóc cho con thật tốt nhé!

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa