Học mẹ 9x chăm con ăn dặm theo kiểu Truyền thống, "mẹ nấu gì con ăn đấy", bé hợp tác vui vẻ, nhàn tênh

Emdep.vn - Mẹ nấu gì là con ăn nấy, con chỉ yêu cầu mẹ cho con ăn đúng giờ mà thôi. Nếu hôm nào mẹ nấu bị muộn là con sẽ bỏ ăn, tới bữa sau mới ăn lại. Biết được đặc điểm của con như vậy nên làm gì em cũng cố gắng nấu nướng và cho con ăn đúng giờ.

Ngày nay, có rất nhiều các phương pháp ăn dặm khác nhau để các mẹ lựa chọn như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, BLW, ăn dặm kết hợp và phương pháp ăn dặm rất quen thuộc với người Việt Nam ta đó là phương pháp ăn dặm truyền thống. Chắc hẳn, các mẹ khi có con chuẩn bị bước vào thời kì ăn dặm đã tìm hiểu rất kĩ ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp để tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp với con mình nhất. Như bao bà mẹ khác, chị Vũ Thị Ngọc Tuyền (sinh năm 1993, hiện đang sinh sống ở Hồ Chí Minh), cũng đã tìm hiểu rất nhiều về ăn dặm và quyết định cho con trai Hứa Hạo Nhiên (sinh năm 2018) ăn dặm theo phương pháp truyền thống. 

Hứa hạo nhiên Bố mẹ cùng em bé Hạo Nhiên trong một buổi tối đi chơi phố (ảnh NVCC)

Chị chia sẻ: "Em cho bé ăn dặm từ hồi gần 6 tháng. Thật ra thì lúc 5 tháng em cũng đã giới thiệu cho con biết đến ăn dặm nhưng ăn bột, tuần ăn 1 lần thôi. Vì  bé nhà em thèm ăn lắm, mẹ cứ ăn là con nhìn thèm thuồng, rất thương. Em chọn phương pháp ăn dặm truyền thống là bởi thấy nó phù hợp với hoàn cảnh của mình. Hơn nữa, em có mấy người chị cũng đang nuôi con ở giai đoạn ăn dặm, các chị ấy cho con ăn theo kiểu truyền thống, các con ăn uống rất ngoan mà mẹ cũng không quá vất vả trong việc chuẩn bị đồ ăn cho con hàng ngày nên em cũng áp dụng theo". 

Khi được hỏi về công tác chuẩn bị trước khi cho con ăn dặm, chị Tuyền cười và nói: "Em thuộc mẫu người khá đơn giản nên cũng sắm sửa những đồ cần thiết thôi, thậm chí bát chén của con em cũng không cầu kì mua món nọ món kia cho đẹp mắt này khác mà cho con dùng chung bát, đĩa cùng người lớn. Với em những thứ đó không quan trọng bằng việc, con có ăn ngoan, có hợp tác, có thích thú những món mẹ nấu hay không". 

Chị Tuyền đơn giản như vậy nên cậu bé Hạo Nhiên cũng vô cùng dễ tính trong việc ăn uống. Chị chia sẻ: "Mẹ nấu gì là con ăn nấy, con chỉ yêu cầu mẹ cho con ăn đúng giờ mà thôi. Nếu hôm nào mẹ nấu bị muộn là con sẽ bỏ ăn, tới bữa sau mới ăn lại. Biết được đặc điểm của con như vậy nên làm gì em cũng cố gắng nấu nướng và cho con ăn đúng giờ". 

Hứa hạo nhiên

Đối với việc chế biến các món cháo truyền thống, chị Tuyền chia sẻ: "Em luôn chuẩn bị sẵn cháo trắng, rồi từng bữa mang ra nấu cùng thịt cá, rau củ cho con ăn. Đối với cá, lươn thì em đem hấp xả hoặc gừng để khử mùi tanh. Sau đó, em mới xé tơi, bỏ xương, trộn chung với cháo. Đôi khi em sẽ xào thịt lươn cua cá lên cho thơm rồi mới bỏ lại vào cháo cho bé cho có vị thơm. Còn rau thì em băm nhuyễn, củ thì em cũng bỏ vào ninh chung với cháo. Khi cháo nhừ rồi em sẽ tán nhuyễn ra cho bé ăn. Khi con dưới 1 tuổi, em hạn chế nhất có thể việc nêm gia vị vào món ăn của con để bảo vệ chức năng gan thận của con". 

Chị Tuyền cũng tập cho con ăn thô theo từng giai đoạn tuổi của con bằng cách tăng độ đặc của cháo, rồi thay đổi dần cách chế biến chất đạm và rau củ. Chị nói: "Lúc đầu, em cho ăn cháo xay nhuyễn, rồi dần đặc lên. Thịt cá, rau củ cũng vậy, ban đầu là xay nhuyễn, sau đó xay lợn cợn, rồi chuyển sang chế độ băm (từ nhỏ tới to)... Cứ như thế con cũng được rèn luyện kĩ năng nhai nuốt như 1 số phương pháp ăn dặm khác. Ngoài ra, em cũng thi thoảng cho con ăn theo kiểu BLW để hoàn thiện thêm cho con các kĩ năng khác như cầm, nắm, rồi tự đưa đồ ăn lên miệng và học dần cách nhai..."

Hứa hạo nhiên

Cứ như vậy, chị Tuyền nuôi con ăn dặm thật nhẹ nhàng và suôn sẻ. Cho dù trong mắt mọi người, có thể chị thì chị vẫn là người mẹ không khéo chăm con vì con còi, để con ăn ít... Nhưng với chị, những việc đó không đánh giá được điều gì, chị chỉ cần con nhanh nhẹn và phát triển khỏe mạnh là được. Chị hào hứng nói: "Trời không cho bé cái sự ham ăn thì bù lại bé cứng cáp và nhanh nhẹn lắm. 4 tháng biết ngồi,  8 tháng vịn đứng mon men, biết làm rất nhiều trò, hay bắt chước người lớn. Hiện tại bé 11t tháng đang tập đi những bước đầu tiên và bập bẹ những tiếng nói bà, ba... măm măm khi đói. Và đặc biệt là người lớn nói gì bé cũng hiểu rất nhanh. Con được như vậy là em cũng mừng lắm". 

Nuôi con, chị Tuyền không quan trọng cân nặng chính vì thế không bao giờ chị bị áp lực về chuyện con ăn được bao nhiêu mà chỉ quan tâm đến việc, con ăn có ngon miệng không, có hứng thú khi đến giờ ăn không. Chị nói: "Con ăn được bao nhiêu thì ăn, không bao giờ em ép con ăn cả. Em hoàn toàn tôn trọng quyết định của con, con không thích có thể dừng lại, mẹ sẽ dọn đồ ăn đi và kiên trì chờ đợi đến bữa sau con ăn bù. Việc của em chỉ là nấu nướng nhiều món cháo ngon cho con thưởng thức mỗi ngày để con thấy việc ăn uống không hề nhàm chán". 

Hứa hạo nhiên

Với các bà mẹ khác, có thể cho con ăn trong 30 phút, nhưng với riêng chị Tuyền lại không như vậy. Chị nói: Em sẽ không để tới 30 phút đâu vì sẽ làm cháo nguội và ngán lắm nên em thấy nếu bé có dấu hiệu ngậm lâu em sẽ ngưng. Và không bù sữa nhé! Vì em muốn con hiểu rằng, không ăn cháo con sẽ bị đói, chứ không có chuyện không ăn cháo thì uống sữa cũng no, lâu sẽ hình thành thói quen không tốt cho con trong việc ăn uống". 

Dưới đây là nguyên liệu để nấu ra những món cháo ngon mỗi ngày mà chị Tuyền lưu lại, các mẹ cùng tham khảo: 

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Hứa hạo nhiên

Mẹ Khoai 

Tags : Từ khóaXem thêm