Kinh nghiệm chăm con ăn dặm nhàn tênh của mẹ 9X, mỗi giờ ăn là một niềm vui thích của con

2019-04-19 06:35
- "Sau khi tìm hiểu rất kĩ về các phương pháp, em chọn cách kết hợp: ăn dặm kiểu Nhật (adkn), ăn dặm truyền thống (adtt) và ăn dặm tự chỉ huy (BLW).
Khi con đến độ tuổi ăn dặm, nhiều bà mẹ bỉm sữa không khỏi lo lắng nhất là những người phụ nữ lần đầu được làm mẹ. Có những bà mẹ đã chuẩn bị kiến thức, rồi sắm sửa dụng cụ, ghế ăn... cho con từ rất sớm, tất cả để thấy mình sẵn sàng hơn, tự tin hơn để cùng con bước vào giai đoạn bước ngoặt đầu tiên một cách suôn sẻ nhất. 
Giống như chị Lê Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1995), chị kể đã vô cùng hồi hộp và lo âu cho giai đoạn ăn dặm của con trai là bé Mai Đức Duy ( tên ở nhà là Bánh Mì sinh ngày 26/4/2018). Chị cho bé ăn dặm lúc 5 tháng rưỡi nhưng trước đó rất lâu, chị đã tìm hiểu tài liệu, sách ăn dặm và tham gia vào các nhóm hội ăn dặm để học hỏi, trau dồi kiến thức ăn dặm.
Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh
Mẹ con chị Ánh trong một bữa tiệc sinh nhật (ảnh NVCC)
Chị Ánh chia sẻ: "Sau khi tìm hiểu rất kĩ về các phương pháp, em chọn cách kết hợp: ăn dặm kiểu Nhật (adkn), ăn dặm truyền thống (adtt) và ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Tháng đầu tiên thì em cho bé ăn dặm kiểu Nhật để giúp bé cảm nhận được mùi vị của từng loại thức ăn, qua tháng sau thì em chuyển sang ăn truyền thống kết hợp xen kẽ với ăn BLW. Ăn dặm truyền thống thì tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhưng nếu ăn lâu ngày sẽ làm bé không cảm nhận được mùi vị của thức ăn, dễ dẫn tới chán ăn, biếng ăn và khả năng ăn thô sau này cũng kém hơn, vì thế em kết hợp xen kẽ với BLW để bé phát triển các kỹ năng cầm nắm, nhai nhả được tốt hơn. Trộm vía bé nhà em 9 tháng là đã ăn được cơm nát". 

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Cậu bé Bánh Mì thật đáng yêu (ảnh NVCC)

Nói vậy không phải là cuộc hành trình của mẹ con Bánh Mì được suôn sẻ ngay từ đầu. Bởi cũng có một số thời điểm bé không chịu ăn, ngồi lên ghế là khóc, cứ ngậm không nuốt... Mặc dù chị Ánh rất buồn, stress nhưng hai mẹ con chị vẫn luôn kiên trì từng ngày để vượt qua tất cả. Chi chia sẻ: "Em luôn tôn trọng nhu cầu ăn uống của bé, nếu bé không ăn em cũng sẽ không ép bé ăn, để cho bé được thoải mái tâm lý, giúp bé cảm thấy việc ăn uống luôn là niềm vui. Nhờ sự kiên trì ấy đến giờ mỗi bữa ăn với bé thực sự là niềm vui".

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Khi được hỏi cụ thể hơn về cách chế biến các món ăn cho con hàng ngày, chị Ánh kể: "Khi chế biến các món ăn cho bé em luôn cố gắng cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng (tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin…). Đặc biệt, em không dùng thêm bất kỳ gia vị đường mắm muối nào khác để nêm vào món ăn của con.
Mặt khác, khi cho con ăn, độ mịn - thô của thức ăn cũng là điều em quan tâm, vì nếu cho bé ăn mịn quá thì sau này khả năng ăn thô của bé sẽ không được tốt, vì thế em luôn tăng độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn của con". 
Song song với việc hàng ngày tìm tòi, học thêm nhiều công thức món ăn bổ dưỡng cho con, chị Ánh luôn ý thức được việc rèn con có nếp ăn ngoan, biết tự giác trong ăn uống. Chị nói: "Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là em đã tập cho bé ngồi ghế riêng để bé biết được ngồi ghế là sẽ được ăn, và tuyệt đối không coi điện thoại, tivi, máy tính, ép bé ăn hay đi ăn rong, mỗi bữa ăn của bé không được kéo dài quá 30 phút".
Khi cho con ăn dặm, chị Ánh luôn tôn trọng quyết định của con. Nếu con không ăn, chị ấy sẽ không ép con để tránh việc con bị sợ ăn. Chị luôn để ý xem con thích hay không thích món ăn nào. Bởi khi con không ăn có thể do thức ăn con không thích, vì thế sẽ biết được con thích ăn như thế nào để lên thực đơn cho con.

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Những đồ dùng chị Ánh chuẩn bị cho con để bước vào thời kì ăn dặm (ảnh NVCC)

Theo chị: "Ăn dặm không có nghĩa là ăn chính, ăn dặm là bổ sung thêm những vitamin bị thiếu hụt khi sữa mẹ không còn cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Dưới 1 tuổi sữa vẫn là thực phẩm chính nên con ăn được bao nhiêu thì ăn, mẹ chỉ thư giãn ngồi cạnh làm bạn và ghi lại quá trình của con. Chỉ có Mẹ mới hiểu con hợp với cái gì và cần cái gì. Sách vở và lý thuyết chỉ để tham khảo, thực tế thì mỗi bé một khác, nên các mẹ cần nhìn vào con mình để áp dụng những thứ phù hợp với con nhất. Có như thế, 2 mẹ con mới có được nhiều niềm vui và lý thú ở cuộc hành trình mới này".
Với quan điểm nuôi con là luôn muốn cho bé tự lập từ khi còn nhỏ, luôn cố gắng tạo những thói quen tốt cho bé từ nhỏ, từ việc giờ giấc sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ. "Tuổi thơ của con chỉ có một lần để lớn” thay vì cứ nuông chiều, bao bọc bé quá nhiều thì em lại để cho bé phát triển tự nhiên, luôn cứng rắn trong việc chăm sóc, nuôi dạy bé", chị Ánh chia sẻ. 
Để lưu lại kỉ niệm về quãng thời gian đáng nhớ này của 2 mẹ con, chị Ánh đã cẩn thận làm 1 album rất chi tiết về thực đơn hàng ngày của con. Chị viết: "Album lưu lại quá trình ăn dặm của em Mì. Mình sẽ kết hợp 3 loại: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Mẹ hy vọng em Mì cảm thấy ăn uống là một niềm vui".
Các mẹ cùng tham khảo, một số món ngon mà mẹ Ánh đã làm cho con nhé!

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Ăn dặm BLW

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

 Ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

Mẹ Lê Thị Ngọc Ánh

 Các món cháo truyền thống 
Mẹ Khoai 
 
.
Scandal Ngô Diệc Phàm tạo nên cuộc 'phong sát' lớn nhất và lập kỷ lục trên mạng xã hội