4 "hạt giống" cha mẹ nên gieo vào con trước 10 tuổi, điều kỳ diệu sẽ xảy ra

Anh Chi 2024-04-23 11:06
- Những đức tính này đều rất quan trọng trong quá trình dạy dỗ con cái, cha mẹ cần chú ý.

Có một số bài học mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ, những bài học này sẽ trở thành "hạt giống" nuôi dưỡng tâm hồn của con trong tương lai. Trước khi đạt 10 tuổi, có 4 điều mà cha mẹ cần chú ý dạy cho con:

Trung thực

Để giúp con trở thành người trung thực, cách hiệu quả nhất là cha mẹ phải là hình mẫu. Donna Laikind, một chuyên gia tâm lý ở New York, Mỹ, cho biết: "Nếu trẻ thấy cha mẹ đối xử với mọi người một cách trung thực và công bằng, chúng sẽ học hỏi từ điều đó".

Khi trẻ còn nhỏ, chúng như một miếng bọt biển tiếp thu mọi thứ. Lời nói dối của cha mẹ có thể làm cho con trở thành người không trung thực. Mặc dù việc dạy con trở thành người trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đây là điều rất đáng để cha mẹ nỗ lực.

Đặc biệt, khi biết con nói dối, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, tạo điều kiện cho con thú nhận. Nếu con thú nhận hành vi của mình, cha mẹ cần đánh giá cao sự trung thực của con và nhấn mạnh về hậu quả của việc nói dối.

4 hạt giống cha mẹ nên gieo vào con trước 10 tuổi, điều kỳ diệu sẽ xảy ra

Trách nhiệm

Khả năng chịu trách nhiệm là một trong những giá trị quan trọng mà trẻ cần học ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ cần biết mình phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Laikind nói: "Cha mẹ cần thiết lập một thỏa thuận không nói ra với con về hành vi của chúng. Điều quan trọng là trẻ phải hiểu rằng, nếu vi phạm quy tắc, chúng sẽ phải chịu hậu quả".

Việc nuôi dưỡng tính trách nhiệm cho trẻ cần sự nghiêm túc của cha mẹ trong việc thiết lập và giữ vững các quy tắc. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ hiểu được rõ hơn về trách nhiệm của mình trong mọi tình huống.

4 hạt giống cha mẹ nên gieo vào con trước 10 tuổi, điều kỳ diệu sẽ xảy ra

Sự tò mò

Khi trẻ đạt khoảng 4 tuổi, chúng bắt đầu đặt ra những câu hỏi tại sao như "tại sao bầu trời có màu xanh" và sau đó là những câu hỏi khó khăn hơn như "tại sao mọi người lại ghét nhau". Việc giải đáp những câu hỏi của con cũng là một thách thức lớn với một số cha mẹ.

Jana Mohr Lone, giám đốc Trung tâm Triết học dành cho Trẻ em tại Đại học Washington, Mỹ, cho biết, việc khuyến khích sự tò mò là rất quan trọng để hiểu rõ mọi thứ từ gốc rễ. Cô chia sẻ rằng cha mẹ không cần phải trả lời ngay lập tức các câu hỏi của con, hãy cùng tham gia tìm hiểu vấn đề với con. Điều này không chỉ tạo ra một mối quan hệ tốt hơn giữa cha mẹ và con, mà còn khuyến khích trẻ tích cực suy nghĩ và nuôi dưỡng sự tò mò.

4 hạt giống cha mẹ nên gieo vào con trước 10 tuổi, điều kỳ diệu sẽ xảy ra

Tôn trọng

Khi trẻ bắt đầu đi học, việc học cách tôn trọng bạn bè như chờ tới lượt mình nói, làm theo hướng dẫn của giáo viên rất quan trọng. Khi tiến sĩ Mohr Lone dạy học, cô nhận thấy những đứa trẻ đều chăm chú lắng nghe các quan điểm trái ngược nhau. Mọi người có cách nhìn nhận của riêng mình và tôn trọng ý kiến của người khác bằng cách lắng nghe chăm chú.

Sự tôn trọng được thể hiện rõ nét trong các tiết về Triết học của Mohr Lone. Cô lưu ý rằng, điều quan trọng là trẻ phải học cách tôn trọng những người nhìn thế giới hơi khác một chút.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 kem dưỡng trắng da mặt đáng để mua nhất mùa đông năm nay