2 khác biệt tâm lý giữa trẻ được mẹ nuôi dạy và trẻ được ông bà nuôi dạy

Momo 2024-04-16 16:50
- Giữa trẻ được mẹ và ông bà nuôi dạy có những khác biệt tâm lý. Cùng tìm hiểu.

Trong cuộc sống, vì hoàn cảnh và điều kiện kinh tế, nhiều gia đình phải gửi con cho ông bà nuôi dạy, chăm sóc. Tuy nhiên, thực tế, việc một đứa trẻ được mẹ nuôi dạy và một đứa trẻ được ông bà nuôi dạy có những khác biệt về tâm lý rõ rệt.

Sự nhạy cảm

2 khác biệt tâm lý giữa trẻ được mẹ nuôi dạy và trẻ được ông bà nuôi dạy

Vì được con cái nhờ cậy việc nuôi cháu, nên ông bà thường sợ bé gặp nguy hiểm, sợ trẻ bị tổn thương. Nếu những điều này xảy ra sẽ khiến ông bà khó giải thích với bố mẹ. Nhưng lâu dần như vậy sẽ khiến trẻ trở nên nhạy cảm và rụt rè. Lớn lên, trẻ thiếu tự tin và các kỹ năng xã hội của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí nhiều bé sẽ trở nên thu mình khi lớn lên, đây cũng là một khuyết điểm và sẽ gây ra khoảng trống tâm lý rất lớn cho bé.

Hướng nội

Ông bà có thể không giỏi giao tiếp và có thể khắt khe trong giáo dục, điều này dễ khiến trẻ trở nên sống nội tâm. Theo thời gian, trẻ sẽ không thích giao tiếp với các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ, khiến trẻ sống hướng nội hơn.

 

Nếu con lớn lên cùng mẹ, sự tự tin của bé sẽ tốt hơn, kỹ năng giao tiếp của bé cũng sẽ tốt hơn. Khi gặp khó khăn, các bà mẹ thường động viên con mình vượt qua.

2 khác biệt tâm lý giữa trẻ được mẹ nuôi dạy và trẻ được ông bà nuôi dạy

Trong cuộc sống, các bà mẹ sẽ tạo điều kiện cho con mình được giao lưu, kết bạn, rất hữu ích cho việc hòa nhập xã hội của bé.

Vì vậy, sẽ có sự khác biệt lớn về mặt tâm lý giữa trẻ được bà nuôi và trẻ được mẹ nuôi. Sức khỏe tinh thần có thể giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào giai đoạn trưởng thành, điều này vẫn rất quan trọng.

Momo/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top kem chống nắng nâng tone da, không gây kích ứng được bạn gái tin dùng hiện nay