Bé bò rồi mới đi và đi luôn không bò lớn lên khác biệt, mẹ có biết?

Moon 2024-01-11 15:01
- Có sự khác biệt giữa trẻ bò rồi mới đi và bỏ bò đi luôn sau khi lớn lên. Mẹ biết để chăm con cho tốt.

Người xưa đã đúc kết quá trình phát triển của trẻ nhỏ là: "3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi". Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng theo mốc thời gian này. Có những đứa trẻ bò xong mới đứng lên tập đi, nhưng có những bé đi luôn mà bỏ qua giai đoạn bò. Vậy có sự khác biệt nào giữa chúng sau khi lớn lên?

Thứ nhất, trẻ biết bò khi còn nhỏ sẽ có khả năng phối hợp thể chất tốt hơn khi lớn lên

Bé bò rồi mới đi và đi luôn không bò lớn lên khác biệt, mẹ có biết?

Việc bò của trẻ đòi hỏi phải vận động các cơ trên toàn cơ thể, ngoài ra còn cần sự phối hợp của mắt, tay, chân, các vận động lớn của trẻ phát triển tốt nên trẻ bò nhiều sẽ có khả năng phối hợp thể chất và linh hoạt tốt hơn.

Việc trẻ tập bò có thể thúc đẩy sự phát triển não tiền đình của trẻ, đồng thời cải thiện khả năng giữ thăng bằng, trẻ sẽ ít bị té ngã khi lớn lên, ít bị say tàu xe khi đi ô tô.

Thứ hai, nếu trẻ tập leo trèo nhiều thì khả năng diễn đạt ngôn ngữ và quan sát của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn khi lớn lên

Ngoài ra còn có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc bò và phát triển kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ. Trẻ khám phá sự vật xung quanh bằng cách bò, trong khi vận động còn thúc đẩy sự phát triển mối liên kết giữa các sợi thần kinh trong não và cấu trúc của hệ thần kinh.

Việc tiếp xúc với những điều mới mẻ trong quá trình học tập toàn diện này cũng có lợi cho sự phát triển kỹ năng quan sát và kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ.

Thứ ba, tập bò nhiều sẽ tốt cho sự phát triển đốt sống cổ và cột sống của trẻ

Bé bò rồi mới đi và đi luôn không bò lớn lên khác biệt, mẹ có biết?

Khó chịu ở cột sống cổ là vấn đề thường gặp của nhiều người trẻ hiện đại, cúi đầu chơi điện thoại di động, cúi đầu ngồi làm việc trong thời gian dài đều là những nguyên nhân gây ra các vấn đề về cột sống cổ.

Ngồi trong lớp học lâu và học không đúng tư thế có thể dễ dàng dẫn đến chứng vẹo cột sống và các tình trạng phát triển bất lợi khác ở trẻ. Trẻ tập bò từ nhỏ nhiều có thể giúp cột sống và xương chậu linh hoạt hơn, điều này có thể ngăn trẻ mắc chứng loạn sản thắt lưng và gù lưng.

Việc bò có rất nhiều lợi ích nhưng khi nói đến sự phát triển của trẻ, chúng ta phải tuân theo các quy luật khoa học và cơ địa của từng đứa trẻ để bé có thể phát triển một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Trong thời gian trẻ tập bò, cha mẹ nên tạo cho con môi trường an toàn, tránh các vật sắc nhọn, đồ điện, bình nước nóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất năm nay, cả đời gặp sung sướng, được quý nhân phù trợ