Lưu ý quan trọng mẹ không được quên trong giai đoạn hậu sản

Emdep.vn - Vài ngày sau sinh, mẹ nên ăn các món nhẹ, loãng và dễ tiêu. Sau 3-4 ngày có thể dần quay trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Mẹ bầu sắp sinh không những cần học hỏi về kiến thức chăm con mà còn phải ghi nhớ những điều cần làm trong thời gian ở cữ. Tránh việc lâm vào tình thế bị động, “bảo gì nghe nấy” hoặc rối trí vì các quan niệm kiêng khem sau sinh của các cụ thời xưa.

Về chế độ ăn uống

Vài ngày sau sinh, mẹ nên ăn các món nhẹ, loãng và dễ tiêu. Sau 3-4 ngày có thể dần quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Chỉ tránh ăn những món tính hàn, món chua cay, thực phẩm nhiều dầu mỡ vì có thể gây khó tiêu, tiêu chảy. Nên bổ sung nhiều trái cây tươi, rau quả, chế độ ăn giàu protein như thịt, cá để luôn đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng.

Về việc đi tiểu tiện, đại tiện

Trong quá trình sinh nở, bàng quang bị ảnh hưởng và tác động phần nào. Dẫn đến hiện tượng bí tiểu sau sinh. Ngoài ra đối với những sản phụ bị rạch tầng sinh môn, việc đi tiểu cũng khó khăn, gây cảm giác buốt khi tiểu tiện. Để giảm cảm giác tê buốt, sản phụ có thể dùng vòi hoa sen hoặc chườm lạnh vào vùng tầng sinh môn.

Lưu ý quan trọng mẹ không được quên trong giai đoạn hậu sản

Cơ thể nóng, đổ nhiều mồ hôi

Đổ mồ hôi nhiều là hiện tượng bình thường sau sinh. Do trong quá trình mang thai, lưu lượng máu tăng đáng kể nhằm đảm bảo cung cấp dưỡng chất và sự phát triển cho thai nhi. Sau khi em bé chào đời, cơ thể cần điều chỉnh lại, lưu lượng máu không cần tăng cao nữa mà hạ xuống mức bình thường. Để phục vụ cho quá trình điều chỉnh này, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn. Nếu quá nóng và khó chịu, nên dùng điều hòa thay vì dùng quạt mát thốc vào người sẽ dễ bị ốm, cảm lạnh.

Về vấn đề vệ sinh cơ thể

Sản phụ có thể tắm gội bình thường. Lưu ý khi tắm không tắm quá lâu, không nên ngâm mình trong bồn nước, tránh tắm nước lạnh. Phòng tắm phải kín gió. Tắm xong lau khô người, đặc biệt vùng vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn, rồi mới mặc quần áo.

Không ngồi lì hoặc nằm cố định một chỗ

Sau sinh càng vận động sớm thì cơ thể càng mau chóng hồi phục. Tránh ngồi một chỗ hoặc nằm bất động nhằm phòng ngừa nguy cơ bị bế tắc sản dịch và dính ruột (đối với sinh mổ).

Việt Hà
(Theo TT)

Xem thêm

Cách chữa tắc tia sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm