Ám ảnh kiêng cữ sau sinh: 10 ngày không đánh răng

Emdep.vn - Con đã 5 tuổi nhưng chị Hoa chưa dám đẻ tiếp vì những ngày kiêng cữ khủng khiếp sau sinh vẫn còn ám ảnh chị đến tận bây giờ.

Ngày ăn 6 bữa, 10 hôm không đánh răng

Chia sẻ tại một hội nghị về chăm sóc sức khỏe sau sinh mới đây, chị Hoa (Hoài Đức, Hà Nội) nhớ mãi lần sinh con đầu lòng năm 2011. Lần đó chị được mẹ chồng "chăm tận răng".

Ngay từ khi còn ở bệnh viện, mẹ chồng đã tự mua muối tinh pha loãng cho chị súc miệng sau mỗi lần ăn cháo. Về nhà, chiêu này tiếp tục được áp dụng triệt để.

"Mẹ chồng tôi bảo sinh con xong sức khoẻ và đề kháng yếu phải kiêng cẩn thận, không được đánh răng sớm vì sẽ tê buốt răng sau này, thậm chí lợi sẽ dễ bị bong, chảy máu kinh niên" - chị Hoa kể.

Ám ảnh kiêng cữ sau sinh: 10 ngày không đánh răng

Sản phụ sau sinh thường đối mặt với quãng thời gian khủng hoảng vì chế độ ăn, chế độ kiêng cữ, con quấy khóc, sức khỏe giảm sút

Nhưng "sớm" có nghĩa là bao giờ thì được đánh răng? Chị Hoa hỏi thì mẹ chồng đáp rất nhanh: "15 ngày con ạ".

"Nghe xong tôi rớm nước mắt, chỉ dám thậm thụt với chồng vì ngại mẹ chồng. Chồng lại động viên thôi cố chịu, bà chỉ muốn tốt cho mình" - chị Hoa nhớ lại những ngày "đơn độc" cùng chế độ kiêng cữ hà khắc.

Ngày nào chị Hoa cũng ăn chế độ bà đẻ 'khủng': 6 bữa/ngày, có đêm 11h đi ngủ rồi chị vẫn bị mẹ chồng gọi dậy "tranh thủ ăn bát cháo móng giò lấy sữa cho con bú đêm".

Vậy nên việc không được đánh răng trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp với chị. Bình thường ngày đánh răng 2 lần, nay không được đánh, chị Hoa ngượng không dám trò chuyện với hàng xóm khi có người đến chơi vì mặc cảm miệng có mùi.

Kêu khéo với mẹ chồng, chị được chỉ giúp: Ngoài súc miệng nước muối loãng thì có thể lấy khăn xô của con nhúng vào nước muối ấm rồi lấy tay "cọ" răng!

Nhiều lần chị rình cả nhà định đi đánh răng trộm nhưng khổ nỗi mẹ chồng thậm chí còn không cho chị ra khỏi phòng, bàn chải kem đánh răng cất sạch vì sợ con dâu không nghe lời.

"Được 10 ngày tôi hết khả năng chịu đựng, răng tôi chảy máu, miệng hôi kinh hoàng. Tôi cảm giác mình đã bị viêm răng nghiêm trọng. Tôi nói với mẹ chồng rằng nếu sau này sức khoẻ có yếu tôi cũng tự chịu trách nhiệm, vì không thể kiêng lâu hơn được nữa" - chị Hoa thuật lại và không quên nhấn mạnh: "Không hiểu sao ngày đó tôi có thể chịu đựng được. Vì là dâu mới nên tôi cắn răng nhưng quả thực kiêng như vậy sẽ rước bệnh vào người".

Cấm tắm, gội: Sản phụ ngứa như gãi ghẻ

Chị Thảo (Ý Yên, Nam Định) cũng chẳng kém chị Hoa khi bị mẹ chồng "ép" nhịn tắm, gội 10 ngày với lý do "tắm sớm sau này sởn da gà, sức khỏe suy giảm".

Sinh con giữa tháng 6, trời nóng như lửa, điều hoà là thứ xa xỉ, lại phải về quê chồng cho mẹ chồng chăm sóc, chị Thảo không quên được chuỗi 10 ngày không tắm cách đây 3 năm.

"Tôi bị ép ăn nhiều, mồ hôi vã ra như tắm, quạt không được bật to vì mẹ chồng sợ "bạt hơi". Rồi sữa tiết ra không ngừng làm tôi nóng rực. Ấy vậy nhưng ngày nào mẹ chồng cũng kiên nhẫn lấy nước muối ấm cho tôi lau người cho nhẹ nhõm, bớt bẩn, nhưng bà nhất quyết không cho tắm" - chị Thảo nói.

Có những đêm ngứa ngáy không ngủ được, chị Thảo tỉnh ngủ rồi bật khóc. "Thấy tôi đưa tay lên gãi đầu, gãi tóc, gãi người điên cuồng, mẹ chồng chỉ động viên "cố chịu". Tôi lúc đó chỉ có một khao khát là được xả mình dưới vòi nước lạnh" - chị nói.

Cho nên, 10 ngày "cấm đoán" sau sinh với chị Thảo dài như 10 năm. Chị đếm từng ngày để đợi đến ngày được tắm.

 

Ám ảnh kiêng cữ sau sinh: 10 ngày không đánh răng

Ở VN, phụ nữ sau sinh thường có chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt

Cuối cùng, ngày ấy cũng đến. Chị nhớ như in cảm giác như sắp trút được gánh nặng ngàn cân ấy. Mẹ chồng đun một nồi nước lá lớn rồi cho vào gầm giường, lột chiếu lột đệm bắt chị trùm chăn kín mít để xông hơi. Chị Thảo kể rằng lúc đó chị cảm giác bao nhiêu tế bào chết trên cơ thể dường như chỉ đợi có thế để thi nhau tróc ra từng mảng lớn mà chị hoàn toàn có thể cảm nhận được.

Sau cùng, chị được dùng chính nước xông để tắm, và chỉ được tắm trong 5 phút, không được kì cọ "vì sợ gân tay gân chân sẽ nổi lên ầm ầm".

"Tắm gội xong, tôi cảm thấy như thể tôi giảm đi cả chục kg, người nhẹ nhõm bay bổng như lạc vào giấc mộng" - chị Thảo hóm hỉnh kể lại trong nỗi sợ lẫn cả cảm thông vì hiểu rằng mẹ chồng bắt kiêng cũng vì thương con. Tuy nhiên cách làm của bà thì hơi cực đoan.

Đến đứa thứ 2, chị Thảo đã có kinh nghiệm và đủ "dũng cảm" để có thể từ chối khéo léo một vài cách kiêng cữ không hợp lý của mẹ chồng và cho rằng nếu được chồng chia sẻ và ủng hộ thì sẽ tốt hơn nhiều. 

Đình Vũ

Bài 2: Trầm cảm sau sinh vì 'sưởi than ấm giữa trời 37 độ'

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa