Kiêng cữ thế nào khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều sau sinh

Emdep.vn - Sau sinh, cơ thể toát nhiều mồ hôi. Vậy làm thế nào để cảm thấy thoải mái mà vẫn tuân theo các nguyên tắc kiêng cữ sau sinh?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ có thân nhiệt cao hơn người bình thường, ngực về sữa, căng tức sữa lại càng khiến sản phụ nóng hơn. Sau sinh lại phải kiêng khem nhiều, phải mặc áo dài tay, đi tất chân, quàng khăn. Vào mùa đông còn đỡ, chứ vào mùa hè nóng nực thì đúng là khổ trăm bề. Sau sinh, cơ thể toát nhiều mồ hôi. Vậy làm thế nào để cảm thấy thoải mái mà vẫn tuân theo các nguyên tắc kiêng cữ sau sinh?

Sau sinh, hiện tượng cơ thể đổ mồ hôi nhiều kéo dài bao lâu?

Cần hiểu rằng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, xảy ra với hầu hết sản phụ sau sinh. Cơ thể đổ nhiều mồ hôi đặc biệt trong lúc ngủ nên khi thức giấc, nhiều mẹ thấy người ướt đẫm. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nên không có gì phải lo lắng.

Sản phụ ra nhiều mồ hôi nhất vào ngày đầu tiên sau sinh. Lượng mồ hôi ra nhiều hay ít ở mỗi sản phụ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, sản phụ sẽ đổ mồ hôi nhiều trong 1-3 ngày sau sinh. 1 tuần hoặc 15 ngày sau sinh, hiện tượng đổ mồ hôi sẽ dần biến mất.

Kiêng cữ thế nào khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều sau sinh

Tuy nhiên nếu sản phụ đổ mồ hôi quá nhiều và quá lâu (trên 1 tháng) thì đó có thể là dấu hiệu bất thường. Việc cơ thể đổ mồ hôi nhiều như vậy dễ gây ra mất nước, ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Sản phụ có thể có triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức người. Lúc này nên ngay lập tức đi khám để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân sản phụ đổ mồ hôi nhiều sau sinh

Ra nhiều mồ hôi sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường do quá trình trao đổi chất gây ra. Trong thời gian mang thai, lượng máu của mẹ tăng lên đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu truyền oxy, máu và chất dinh dưỡng nuôi thai nhi. Lượng hormone đồng thời cũng tăng cao, cơ thể tích nước và muối để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Sau khi em bé chào đời, lượng hormone sụt giảm nhanh chóng, cơ thể không còn cần nhiều máu như trước nữa, quá trình trao đổi chất hoạt động mạnh để tống lượng muối, nước dư thừa để cơ thể hồi phục về trạng thái ban đầu.

Do đó cơ thể bắt đầu điều chỉnh, thông qua hệ tiết niệu và bề mặt da, lượng muối và nước dần dần được thải ra ngoài. Thế nên sản phụ sau sinh đi tiểu nhiều và tuyến mồ hôi cũng hoạt động mạnh mẽ, ra nhiều mồ hôi hơn người bình thường.

Kiêng cữ thế nào khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều sau sinh

Kiêng cữ thế nào trong giai đoạn cơ thể đổ mồ hôi nhiều

Dù là mùa hè nóng nực nhưng sản phụ sau sinh vẫn phải kiêng cữ, mặc quần áo dài tay, đi tất mỏng, tránh những nơi gió lùa mạnh. Ngoài ra cần chú ý những điều sau:

1. Lưu ý nhiệt độ trong phòng

Nên dùng máy điều hòa nhiệt độ, duy trì nhiệt độ phòng khoảng 26-28 độ C. Nếu không phải giờ ngủ thì có thể đặt nhiệt độ xuống ở mức 25 độ C. Khi tắm thì lại tăng nhiệt độ lên. Cơ thể đổ mồ hôi nhiều rất dễ bị nhiễm lạnh nên việc dùng điều hòa sẽ hạn chế được rủi ro này.

2. Vệ sinh thân thể sạch sẽ

Tắm hàng ngày, thay quần áo sạch sẽ, đặc biệt là đồ lót, giường chiếu cũng cần sạch sẽ. Chú ý đến vệ sinh giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi.

3. Lựa chọn chiếu nằm thoáng mát

Nên chọn loại chiếu cói, chiếu tre vừa thoáng mát, không bí mà khi nằm cũng đỡ đổ mồ hôi.

4. Giữ không khí thoáng mát trong phòng

Không cần đóng kín cửa cả ngày. Vào sáng sớm nên mở cửa sổ đón gió vào phòng cho phòng thoáng mát. Sản phụ chỉ cần chú ý không đứng gần nơi gió lùa là được.

5. Nghỉ ngơi nhiều, đi lại nhẹ nhàng trong phòng

Bật điều hòa và đi lại nhẹ nhàng trong phòng để hạn chế việc cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Việc đi lại, hoạt động nhẹ nhàng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Việt Hà

(Theo IX)

loading...

Tags :Xem thêm