5 vấn đề hệ trọng cần chú ý trong quá trình hồi phục sau sinh

Emdep.vn - Hồi phục cơ thể phụ nữ sau sinh giống như mở một cánh cửa lớn, thành phần nước dư thừa và độc tố tích tụ trong thai kỳ được thải ra ngoài, sau đó cần phải thông qua quá trình hồi phục đúng cách để lấy lại sức khỏe cân bằng cho mẹ.

Theo mức độ tri thức nâng cao, hầu như các sản phụ đều hiểu tầm quan trọng của việc phục hồi sức khỏe sau sinh. Tuy nhiên, có không ít người chưa nắm rõ tình trạng thể chất của mình đã vội vàng mù quáng thực hiện theo các phương pháp thiếu khoa học lan truyền trên mạng hoặc nhất nhất "tuân theo" những cách truyền thống, đây là hành động nguy hiểm cho mẹ. Vậy làm sao để phục hồi sức khỏe sau sinh đúng cách?

 

5 vấn đề hệ trọng cần chú ý trong quá trình hồi phục sau sinh
Băng quấn bụng
Trong quá trình phục hồi sau sinh, để tránh nội tạng bị sa xuống, mẹ cần phải dùng băng quấn bụng. Tử cung với hình dạng tam giác ngược, sau khi em bé chào đời, tử cung trở nên trống rỗng, nội tạng mất đi nơi chống đỡ nên tự nhiên sẽ bị sa xuống. Ngoài việc mất thẩm mỹ cho vùng bụng, điều quan trọng hơn là nội tạng bị sa chính là căn nguyên gây lão hóa sớm và các bệnh phụ khoa. Do đó, mẹ cần dùng băng quấn bụng, giúp vùng bụng có thời gian thu hẹp lại.
Khi dùng băng quấn bụng, tốt nhất mẹ không nên dùng loại quần bó hay gen bụng thông thường, những loại quấn bụng này không những không có hiệu quả ngăn nội tạng bị sa mà còn gây áp lực cho nội tạng, khiến máu huyết không lưu thông, dẫn đến nội tạng biến dạng, sinh ra chướng khí làm cho hô hấp khó khăn hoặc vùng bụng dưới bị gò lên bất thường.
Băng quấn bụng nên chọn loại chất liệu vải thưa trắng, giống như loại người ta làm gạc y tế, dài khoảng 12 vòng rưỡi đo theo vòng bụng của mỗi người, độ rộng khoảng 30 - 40 cm. Vải cần phải có độ thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt để tránh bụng bị nổi rôm sảy hoặc mụn nước, dễ khiến vùng bụng bị ẩm ướt mà nhiễm lạnh. Mùa hè mẹ dễ đổ mồ hôi, nếu cảm thấy băng quấn bị ẩm ướt thì nên kịp thời thay băng khác để giữ vệ sinh.
Sữa mẹ
Sau khi sinh, hai vú sẽ tiết sữa để bé bú. Tuy nhiên nếu vì lý do gì đó mà bạn không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc em bé bú quá ít, lượng sữa mẹ dư thừa mỗi lần như vậy đều nên hút ra hết để có thể kích thích vú tiết sữa cho lần sau. Sữa cũ tích tụ ở vú sẽ khiến vú dễ tích tụ, "đóng cục" hoặc gây viêm, tắc tuyến vú.
Bảo vệ mắt
Sự lão hóa của phụ nữ bắt đầu từ mắt, vì vậy sau khi sinh việc bảo dưỡng đôi mắt cho mẹ là hết sức quan trọng. Sản phụ sau khi sinh tuyệt đối không nên vì bất cứ lý do gì mà chảy nước mắt, vì khóc không những ảnh hưởng sức khỏe của mẹ mà còn tạo áp lực tâm lý nghiêm trọng. Nước mắt trong thời gian mẹ mới sinh xong có thể khiến quá trình lão hóa sớm hơn, có khi còn dẫn đến các triệu chứng như mắt bị đau, vòng mắt xanh, đục thủy tinh thể v.v... Do đó, quá trình phục hồi sau sinh đòi hỏi mẹ phải giữ tâm trạng vui tươi, thoải mái để đạt hiệu quả tốt hơn.
Những vấn đề cần chú ý trong quá trình hồi phục sau sinh
Không nâng nhấc vật nặng
Khi nâng nhấc vật nặng, không chỉ có cánh tay chịu áp lực mà xương và gân cốt toàn thân đều phải dùng sức. Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra “hormone nới lỏng”, dây chằng xương chậu sẽ dần dần nới lỏng, liên kết của xương mu cũng mở ra lỏng hơn để cổ tử cung và âm đạo giãn nở, chủ yếu giúp mẹ dễ sinh con. Tình trạng này sẽ hết sau sinh, nhưng cũng có một số người vẫn đau khi đi lại hay cầm nhấc vật nặng do dây chằng và các tổ chức sợi giữa xương mu co kéo lẫn nhau. Do vậy, sau khi sinh khuyến cáo mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn và bổ sung dưỡng chất từ ăn uống để gân cốt phục hồi, việc mang vác hay nhấc vật nặng tốt hơn là ông xã hay những thành viên khác đảm nhận.
Không nên bế con thường xuyên
Có thể mẹ phản bác ngay việc tại sao bé yêu mới sinh lại không được bế thường xuyên. Tuy nhiên trong thời gian vừa sinh xong, quan trọng nhất vẫn là mẹ chăm sóc tốt cho bản thân, mẹ có khỏe mạnh thì mới đảm bảo tốt cho em bé khỏe mạnh. Cũng do cơ thể, đặc biệt là gân cốt, đang trong quá trình phục hồi nên nếu mẹ bế con thường xuyên hay tư thế bế con không khoa học sẽ ảnh hưởng đến cánh tay và các vị trí khác trên cơ thể, dễ để lại các di chứng về sau.
Nguyệt Quế
loading...

Tags :Xem thêm