Nhồi nhét con ăn thực phẩm chứa chất này trong mùa thi, sĩ tử gánh thêm mối nguy sức khỏe

Emdep.vn - Ăn uống mùa thi rất quan trọng với sĩ tử, nhưng nếu ăn quá nhiều chất này lại là mối nguy với sức khỏe.

Mùa thi đến bên cạnh việc tập trung học tập thì dinh dưỡng, chế độ ăn cũng là yếu tố quan trọng. Vì nó sẽ giúp đầu óc minh mẫn, cơ thể có đủ sức để ôn tập. Khi thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ dẫn đến kém tập trung. Nhưng nếu bổ sung dinh dưỡng sai lầm lại càng có hại cho cơ thể.

Có con trai chuẩn bị thi Đại học, chị Thúy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mất ăn mất ngủ để chuẩn bị đồ ăn đêm cho con. Sợ con ăn uống không đủ chất nên chị đích thân lập thực đơn mỗi tối từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn đến cả bồ câu hầm... Tất cả mong mỏi làm sao con có đủ thể chất nhằm ôn tập tốt cho kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.

Ban đầu con chị Thúy khá hào hứng với các món ăn của mẹ, thậm chí còn tăng cân do ăn đêm nhiều. Nhưng về sau, thực đơn kéo dài cả tháng với đủ các món thịt, nhiều đạm dẫn đến khó tiêu, khó ngủ, ngoài ra con của chị Thúy còn cảm giác chán ăn, ngấy khi nghĩ đến các món thịt.

dinh dưỡng mùa thi

"Con tôi bảo cứ nhìn thấy thịt là sợ, chỉ thèm rau. Tôi sợ con không đủ chất nên không dám cho ăn nhiều rau. Đến khi đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng mới phát hiện là phải bổ sung thêm rau để đảm bảo chất xơ, khả năng tiêu hóa cũng như vitamin cho cơ thể", chị Thúy cho hay.

Trong khi đó, vợ chồng anh Phong (Long Biên, Hà Nội) cả tuần này cũng tỏ ra sốt ruột do con gái rượu thường xuyên kêu đầy bụng, khó tiêu. Điều này xuất phát từ thói quen của vợ chồng anh chị tẩm bổ cho con quá nhiều chất đạm. Do đọc các thông tin không đầy đủ, anh Phong được biết thịt đỏ hay thịt động vật là nguồn năng lượng dồi dào để sĩ tử có sức khỏe ôn thi. Tuy nhiên, do ăn quá nhiều, ngồi nhiều để học nên con gái anh Phong không những không khỏe mà còn cảm giác bụng ì ạch.

"Mấy hôm nay, con tôi gần như không ăn thịt chỉ ăn salad, rau và uống nước hoa quả. Thấy con mệt mỏi, vợ chồng tôi sốt ruột, ảnh hưởng đến cơ thể và khả năng tập trung. Chắc từ giờ đến khi con thi, vợ chồng tôi để con tự chọn thực đơn phù hợp và ngon miệng", anh Phong phân trần.

Hậu quả ăn nhiều chất đạm mùa thi?

Việc phụ huynh lo cho con rồi mua thực phẩm bổ dưỡng để con bồi bổ trong quá trình ôn thi không có gì lạ. Bất cứ bố mẹ nào có khả năng kinh tế đều như vậy. Tuy nhiên, có những phụ huynh nhồi nhét con ăn, cứ nghĩ chỉ có như vậy mới đủ chất để học tập, ôn thi là sai lầm.

Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Thanh Phương cho hay, thịt từ động vật trong đó có thịt đỏ là nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể. Trong khi chất đạm cung cấp năng lượng để con em có thể ôn thi kéo dài cả tháng trời.

"Nhưng nếu cho con ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chứa chất đạm thì cơ thể sẽ bị thừa và khó hấp thu. Tình trạng này gây áp lực cho các cơ quan như gan, thận, hệ tiêu hóa. Việc khó tiêu hóa hết các thực phẩm này dẫn đến bụng ì ạch, khó tiêu, mệt mỏi. Khi tiêu hóa bị ngưng trệ, cơ thể cũng sẽ uể oải chứ không chỉ thiếu chất mới mệt mỏi", bác sĩ cho hay.

Ngay cả việc này cũng làm ảnh hưởng đến quá trình ôn tập. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa rối loạn, đầy bụng mất khả năng tập trung, không muốn học hay thậm chí chỉ muốn nằm nghỉ ngơi.

Mặt khác, chất đạm có mối quan hệ chặt chẽ với thận. Nguyên nhân do thận là nơi bài tiết nitơ trong thực phẩm giàu chất đạm. Nếu một lượng lớn chất đạm được đưa vào cơ thể hàng ngày, thận phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa, bài tiết.

"Từ đó thận sẽ phải làm việc quá sức, tăng áp lực cho cầu thận dẫn đến vấn đề về thận, viêm cầu thận hay suy thận", bác sĩ Phương cảnh báo.

Vì vậy, không có nghĩa loại bỏ hoàn toàn chất đạm ra khỏi thực đơn của sĩ tử mà cần phải đưa lượng đạm phù hợp vào cơ thể. Theo các số liệu, mỗi ngày chỉ cần đưa 0,8kg đạm/kg cơ thể. Có nghĩa ví dụ nặng 50kg cần khoảng 40g đạm mỗi ngày.

Hà Phương

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa