Đối tượng này nếu chỉ uống sữa hạt mà các mẹ đang 'phát sốt' sẽ thiếu dinh dưỡng

Emdep.vn - “Nếu chỉ cho trẻ uống “sữa hạt” thì chẳng khác gì chế độ ăn chay. Ăn chay chống chỉ định cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, đang cho con bú và người bị bệnh”.

Trẻ dễ thiếu vi chất

“Sữa hạt” như các mẹ đang gọi không phải là “phát minh” mới như các mẹ đang suy tôn. Từ ngày xưa khi các cụ nuôi con đã dùng các loại hạt (đậu xanh, đậu đen, hạt sen…) xay ra để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Bây giờ các mẹ chỉ cải tiến hơn là xay các loại hạt pha loãng với nước và đường. Thứ dung dịch đó các mẹ truyền tai nhau đó là “sữa hạt”.

“Sữa hạt nếu dùng không đúng với độ tuổi của trẻ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Các mẹ có thể dùng các loại hạt xay ra làm thành thức ăn bổ sung cho trẻ trên 1 tuổi. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi và cấm tuyệt đối dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi”, Ths. BS Lê Thị Hải nói.

Quan điểm dùng “sữa hạt” để thay thế cho sữa động vật là một sai lầm lớn. Dùng “sữa hạt” thay thế cho sữa động vật sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chỉ dùng sữa hạt 100% trẻ  sẽ bị thiếu vi khoáng

Chỉ dùng sữa hạt 100% trẻ sẽ bị thiếu vi khoáng.

Ths. BS Lê Thị Hải cho hay: “Nếu các mẹ dùng thứ nước uống tự gọi là “sữa hạt” thay thế cho sữa động vật hậu quả rất lớn. Đứa trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ còi xương suy dinh dưỡng, thấp hơn các bạn cùng trang lứa. Trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, biếng, hay ốm vặt (do hệ miễn dịch suy yếu)…”.

Nguyên nhân của những vấn đề trên là do chỉ ăn “sữa hạt” khiến trẻ sẽ thiếu các vi chất dinh dưỡng (sắt, kẽm), axit amin thiết yếu. Vi chất dinh dưỡng có trong các loại hạt rất khó hấp thu. Ăn, uống quá nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật sẽ dẫn tới ức chế hấp thu sắt, trẻ thiếu máu và100% trẻ sẽ bị thiếu vitamin B12. Canxi có trong các hạt nhiều nhưng khả năng hấp thu canxi có nguồn gốc thực vật chỉ khoảng 20-30%. Đạm thực vật thường khó hấp thu và tiêu hóa hơn so với đạm động vật.

“Nếu chỉ cho trẻ uống “sữa hạt” thì chẳng khác gì chế độ ăn chay. Ăn chay chống chỉ định cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, đang cho con bú và người bị bệnh”, Ths. BS Lê Thị Hải khẳng định .

Cảnh báo nguy cơ “sữa hạt” từ thực phẩm biến đổi gen

“Ngay cả việc dùng các loại hạt có nguồn gốc thực vật mà không rõ xuất xứ cũng có thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Nguy hiểm hơn cả đó là các loại hạt được trồng theo phương pháp biến đổi gen (ngô ngọt, đậu đỗ…) cũng rất nguy hiểm”, Ths.BS Lê Thị Hải cho hay.

Ths.BS Lê Thị Hải khuyến cáo: “Nếu nguồn thực phẩm không an toàn thì  dùng sữa hạt hay sữa bò đều nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nên tìm mua loại sữa của các nhãn hàng uy tín có nguồn gốc rõ ràng thay vì chỉ cho con ăn “sữa hạt””.

Chế độ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện là phải ăn cân đối đạm động vật và đạm thực vật. Đối với trẻ em đạm động vật phải chiếm 3/2 chế độ ăn, còn đạm thực vật chỉ chiếm 1/3. Bà mẹ không có sữa không cho ăn sữa bò chỉ ăn sữa rau củ quả thì con không thể lớn được.

Do sữa hạt cũng có những nhược điểm nhất định vì vậy khi dùng “sữa hạt” cho con, mẹ nên xin tư vấn chuyên gia dinh dưỡng.

Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng “sữa hạt” để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng với điều kiện trẻ phải được đầy đủ các thức ăn có nguồn gốc đạm động vật qua ăn dặm (trứng, thịt, cá, tôm…) phải ăn đủ theo nhu cầu.

“Sữa hạt” chống chỉ định cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ đang thiếu máu. Làm cho trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng hơn. Nhóm trẻ bị suy dinh dưỡng thường được khuyên ăn các loại sữa nhiều năng lượng, sữa mẹ, ăn chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm).

 

Đạm động vật cần thiết cho lứa tuổi của trẻ nhỏ

- Dưới 6 tuổi 100% đạm nguồn gốc động vật

- Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi đạm phải 75%

- Từ 1 tuổi – 5 tuổi đạm có nguồn gốc động vật 70%

- Người lớn trên 30%

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm