Tết thực hiện chế độ ăn cầu vồng, vừa kiểm soát cân nặng khoa học vừa đẹp mắt
Tin liên quan
Chế độ ăn cầu vồng là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ quả với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm: màu đỏ; màu cam và vàng; màu trắng và nâu; màu xanh lá cây; màu xanh dương và màu tím. Chế độ ăn cầu vồng rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính đẹp mắt, đơn giản và dễ thực hiện. Nói một cách dễ hiểu, đó là sự kết hợp của các loại rau củ quả có màu sắc khác nhau trong bữa ăn hàng ngày, hiện được chia thành 5 nhóm màu chính. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng nhóm màu trong chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn có được nguồn dinh dưỡng phong phú và đa dạng.
Màu đỏ
Trái cây và rau màu đỏ chứa lycopene và anthocyanin, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn. Cholesterol xấu và bảo vệ chống lại nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, cây đỏ còn giàu vitamin A, C giúp chống lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng.
Lựu, ớt chuông đỏ, dâu tây, cà chua, dưa hấu, củ dền... là một số loại rau củ màu đỏ bạn có thể lựa chọn để bổ sung vào chế độ ăn cầu vồng của mình.
Cam và vàng
Carotenoid - sắc tố thực vật tạo cho hầu hết các loại rau màu cam và màu vàng có màu vàng sặc sỡ. Tăng cường ăn cà rốt, chanh, đu đủ, dưa đỏ, cam, quýt, ngô, xoài và khoai lang sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng giúp tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, da và giữ cho xương khớp khỏe mạnh.
Ngoài ra, một loại caroten gọi là beta-carotene được tìm thấy trong khoai lang, bí và cà rốt. Nó được chuyển đổi thành vitamin A, giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
Màu xanh lá cây
Các loại rau lá xanh là một nguồn canxi tuyệt vời và nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên. Các loại rau xanh giàu vitamin A bao gồm bông cải xanh và cải bruxen. Các loại rau xanh khác giàu vitamin C bao gồm quả Kiwi, chanh và ớt chuông. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều loại hóa chất thực vật, bao gồm carotenoid, indoles và saponin. Các hợp chất này đều có đặc tính chống ung thư, giải độc, kiểm soát cân nặng và bảo vệ da.
Xanh và tím
Anthocyanin – sắc tố thực vật tạo nên màu sắc đặc biệt của trái cây và rau củ màu xanh và tím có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, bệnh tim và ung thư. Giữ cho làn da trẻ trung và trì hoãn quá trình lão hóa não.
Quả mâm xôi, mận, việt quất, nho, bắp cải tím, hành tím, cà tím… đều là những thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn cầu vồng của mình.
Màu nâu
Chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm màu nâu, chẳng hạn như các loại hạt, nấm và ngũ cốc nguyên hạt. Nó hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách cân bằng lượng đường trong máu, giảm lượng đường trong máu, điều hòa nhu động ruột, kiểm soát cholesterol và sức khỏe tiêu hóa. Bổ sung các loại rau củ quả nhiều màu sắc vào chế độ ăn không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng tự nhiên quan trọng cho cơ thể con người. Thiết lập chế độ ăn cầu vồng sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất thực vật để có cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng thon gọn.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất