Trời lạnh, người tăng huyết áp tránh ngay những thực phẩm này để ngừa biến chứng đột quỵ
Tin liên quan
Huyết áp được định nghĩa là áp lực mà máu tác động lên thành mạch. Huyết áp phụ thuộc vào tốc độ máu chảy trong mạch máu. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, lúc này để giảm quá trình mất nhiệt, mạch máu co lại, mao mạch hẹp lại, máu khó lưu thông hơn. Điều này cũng làm tăng lượng máu trở về tim, dẫn đến huyết áp cao và hẹp động mạch vành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân bị đau tức ngực khi không chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tay chân. Đồng thời, khi nhiệt độ thấp, lượng mồ hôi bài tiết ra ngoài ít hơn khiến thể tích tuần hoàn cũng cao hơn bình thường, làm huyết áp tăng lên. Không chỉ nhiệt độ môi trường mà chỉ số huyết áp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột của thời tiết, bao gồm độ ẩm và áp suất không khí.
Để phòng ngừa đột quỵ, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh cần phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành và kiểm soát các bệnh lý này. Người bệnh tăng huyết áp phải ghi nhớ hạn chế những thực phẩm dưới đây.
Muối
Khi tiêu thụ quá nhiều muối, nước sẽ đọng lại trong mạch máu, lượng máu lưu thông tăng, áp suất máu trong mạch tăng dẫn đến huyết áp tăng. Vì vậy, bạn cần giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình. Bạn nên ăn dưới 5 gam muối (1 thìa cà phê/ngày).
Nên tập thói quen ăn các món luộc, hấp, không nên chấm mắm muối. Không ăn các thức ăn chế biến sẵn, không ăn dưa cà muối và các loại mắm. Tự nấu ăn tại nhà cũng là biện pháp đơn giản và hiệu quả giúp kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.
Thức ăn đóng hộp
Thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, chân giò hun khói, xúc xích, xúc xích, bò khô, tôm khô, xúc xích, dăm bông… thường chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia và chất bảo quản. Cả hai đều không tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp.
Vì vậy, bệnh nhân không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn. Khi mua thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, hãy đọc kỹ thành phần để có thể nói “không” với sản phẩm có quá nhiều muối và chất bảo quản.
Thực phẩm nhiều chất béo và đường
Nên hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường vì dễ gây thừa cân, béo phì, tăng cholesterol máu, gây xơ vữa động mạch. Béo phì khiến cơ thể nặng nề hơn và cơ thể phải bơm nhiều máu hơn. Điều này gây thêm áp lực lên các mạch máu và làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Rượu bia, thuốc lá
Uống rượu bia là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp và biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Uống nhiều rượu còn có nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa mỡ, đường, axit uric, béo bụng, tăng cân không kiểm soát. Đây cũng là những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, do đó người bệnh tăng huyết áp cần chú ý uống càng ít rượu càng tốt.
Hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch và tăng sự tích tụ các mảng xơ vữa động mạch.Do vậy, người bệnh tăng huyết cần phải bỏ thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc lá để phòng ngừa tác hại của thuốc lá gây ra đối với cơ thể như xơ vữa động mạch, góp phần giảm nguy cơ đột quỵ.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất