Căn bệnh ung thư do ăn mặn mà ra, ai còn có thói quen sau bỏ ngay và luôn còn kịp

Emdep.vn - Nhiều người có thói quen ăn những món mặn nhưng lại không biết được rằng ăn mặn có thể gây ra các bệnh về tim mạch và viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư.

1. Nguy cơ tăng huyết áp nếu ăn quá nhiều đồ mặn

Tình trạng cao huyết áp chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tai biến mạch máu não, căng thẳng thần kinh, stress cao dài… có nguy cơ gây đứt mạch máu não, đột quỵ và tử vong. Do vậy ở người cao huyết áp cũng thường xuyên được yêu cầu hạn chế ăn mặn hoặc ăn rất nhạt, với một lượng nhỏ muối để hạn chế tăng cholesterol trong máu, hạ huyết áp.

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn - Báo Lao Động Thủ Đô

2. Suy giảm chức năng của thận

Khi ăn thức ăn quá mặn sẽ khiến cho lượng canxi và natri dư thừa sẽ được đào thải đến thận, gây ra tình trạng tiểu nhiều, tăng tải trọng mức độ thận cần lọc. Ngoài ra thận khi chức năng hoạt động bị hạn chế cũng sẽ gây ra các tình trạng lọt chất độc bám lại, gây sỏi thận. Tình trạng ăn mặn ngày càng nhiều có thể dẫn đến nguy cơ suy thận cấp, hỏng thận về sau, gây tử vong.

3. Ăn mặn quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của nam giới

Đối với nam giới thận là cơ quan quan trọng quyết định tình trạng sinh lí. Nếu thận yếu sẽ làm suy giảm chức năng sinh lí nam giới, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tình trạng stress kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục, nếu để tình trạng thận hư thận yếu kéo dài lâu hơn có thể dẫn đến bị vô sinh.

Đọc bài viết này để hiểu cơ thể của bạn đang lên tiếng điều gì!

4. Ăn mặn quá nhiều sẽ gây ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu cho thấy, những người ăn mặn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày gấp 2 lần người bình thường. Nếu ăn trên 5gram muối/ngày thì không chỉ hại tim mạch mà còn hại dạ dày bởi muối mặn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư tiếp xúc trực tiếp lên niêm mạc dạ dày ảnh hưởng tới các tế bào đó.

Bệnh ung thư dạ dày là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm và cách phòng bệnh

Ăn mặn được thể hiện qua việc thích ăn muối, nước mắm, bột canh,... ngoài ra những người thích ăn nhiều các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối, kim chi,... những món này tuy rất dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này và nên dùng đồ ăn tươi sống sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.

Bình thường chỉ nên nạp vào người 6-8 g muối mỗi ngày, bột ngọt không nên ăn quá 5g. Độ tuổi càng cao, càng nên hạn chế ăn muối, ăn mặn nhiều hơn. Trẻ em khi còn nhỏ cần được luyện cho thói quen ăn nhạt, để đảm bảo sức khỏe khi trưởng thành.

Tổng hợp

 

 

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm