Ăn mặn có hại đã đành nhưng cách ăn tưởng tốt này cũng nguy hiểm không kém

Emdep.vn - Ăn quá nhạt, không cung cấp đủ lượng muối có thể khiến cho cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, natri máu giảm xuống dẫn đến nhập viện.

Chúng ta từng nghe nói nhiều đến chuyện tác hại của việc ăn mặn. Cụ thể như: ăn mặn, không kiểm soát lượng muối sẽ gây bệnh tim mạch, huyết áp cao cũng như bệnh thận, suy thận hay suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, ăn thiếu muối hay ăn quá nhạt cũng sẽ gây  ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chị Nga (Long Biên, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại việc cố gắng ăn quá nhạt trong gần 1 tuần liền. Trong 1 lần đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ cho biết, chị có nguy cơ bị mỡ máu và bệnh tim mạch nếu không thay đổi chế độ ăn quá mặn. 

Theo lời chị Nga, bản thân chị đã ăn mặn hơn mọi người từ khi còn bé. Có những bữa cơm, một mình chị chấm gần hết nửa bát nước chấm hay như khi ăn những món cần chấm muối chị phải thay vài đĩa mới đủ khẩu vị. Tuy nhiên, kể từ khi nghe bác sĩ cảnh báo, chị Nga chuyển sang ăn nhạt hoàn toàn có nghĩa không cho một hạt muối nào. Bởi chị Nga nghĩ như vậy là tốt cho sức khỏe.

ăn nhạt có hại

Mấy ngày đầu, cảm giác món ăn đều nhạt khiến cho chị Nga cảm thấy khó chịu, không muốn ăn, có lúc nhìn mâm cơm cảm giác ngán ngẩm. Tuy nhiên, chị vẫn cố ăn. Không chỉ trong bữa cơm mà ngay cả các bữa ăn vặt, chị Nga cũng không dùng muối.

"Được gần 1 tuần, tôi cảm giác người mệt mỏi, chân bước không vững. Đi khám thì bác sĩ cho biết do ăn nhạt quá nên cơ thể thiếu muối. Lúc đó, tôi mới tá hỏa và biết nếu ăn nhạt quá cũng không phải có lợi ích cho cơ thể như mình nghĩ", chị Nga cho biết.

Hay như anh Phong (Hà Đông, Hà Nội) cũng có tiền sử uống rượu nhiều. Tuy nhiên, sau khi phát hiện chức năng thận bị ảnh hưởng, anh cũng kiêng hẳn bia rượu, thậm chí cắt bớt cả muối trong bữa ăn. Mỗi bữa anh chỉ cho vài hạt muối cho có chút vị mặn. Tuy nhiên, lượng muối mà anh ăn chỉ bằng 1/10 so với trước đây.

"Bác sĩ nói có thể ăn được ở ngưỡng cho phép. Nhưng tôi lại lo quá nên giảm muối đến mức thấp nhất. Cho nên chỉ 2 ngày sau khi thực hiện cách ăn uống này, tôi bị đau đầu, chóng mặt phải vào viện cấp cứu", anh Phong cho biết.

Ăn quá nhạt không tốt?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho biết, ăn muối quá nhiều cũng hại nhưng ăn nhạt quá cũng không phải là tốt mà có thể gặp nguy hiểm cho sức khỏe. Mỗi ngày cơ thể khỏe mạnh chỉ ăn khoảng 6-10g muối, nếu ăn quá nhạt còn gây cảm giác kém ngon miệng. 

"Khi lượng muối quá ít thì cơ thể bị ảnh hưởng. Đầu tiên là natri trong máu giảm khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, huyết áp giảm... cơ thể mệt mỏi, choáng váng", bác sĩ nói.

Khi natri trong máu giảm, não bị phù, nhẹ thì cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn. Ở thể nặng khi natri trong máu giảm thì rơi vào hôn mê, ngất xỉu hoặc co giật. Kèm theo các triệu chứng này là huyết áp giảm đột ngột. 

"Lúc đó, cơ thể bị thiếu oxy sẽ bị khó thở, tim hoạt động kém do máu không được đưa về tim đủ. Cơ thể lúc đó bị rối loạn chuyển hóa, quá trình trao đổi chất giảm xuống... làm cho hoạt động ngưng trệ", bác sĩ Giàu nhấn mạnh.

Mặt khác khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng muối hàng ngày thì thể tích máu giảm xuống. Khi đó, cơ thể phải làm mọi cách để tăng thể tích máu nhờ tuyến thượng thận và tuyến yên. Hai bộ phận này giữ nước và natri lại để tăng thể tích máu. Nếu quá trình này kéo dài, hai bộ phận này phải làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận, thậm chí suy thận.

Không ăn mặn là thói quen tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhạt cũng phải điều chỉnh. Chỉ ăn nhạt khi có bác sĩ khuyến cáo và ở mức hợp lý theo khuyến cáo đó. Không tự điều chỉnh lượng muối xuống quá thấp gây hệ lụy với sức khỏe.

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa