10 cách làm chủ thời gian của bạn sau giờ làm

Emdep.vn - Sử dụng thời gian sau giờ làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân của mình.
1. Kết thúc ngày làm việc của bạn đúng thời gian quy định
Việc làm thêm giờ không mang lại gì ngoài những kết quả không tốt, và nó khiến bạn không thể có cuộc sống riêng tư. Làm việc thêm giờ đồng nghĩa với những khoảng thời gian khác bị rút ngắn lại cùng cảm giác mệt mỏi bận rộn, thậm chí bạn chỉ còn về nhà và leo lên giường mà không làm được gì khác ngoài công việc. 
 
2. Nghỉ ngơi 1 mình trong 30 phút
Cuộc sống hiện tại khiến ta luôn ở trong cảm giác vội vã. Chúng ta không còn biết làm thế nào để được nghỉ ngơi và thư giãn. Kể cả việc ngồi cà phê với bạn bè để có 30 phút cập nhật tình hình của họ. Đã bao lâu bạn không được ngồi trong môi trường yên tĩnh và để cho những suy nghĩ của bạn bay cao bay xa?
Để đối phó với tất cả các căng thẳng mà bạn đang phải đối mặt mỗi ngày, bạn cần phải học cách đánh giá một ngày của bạn và suy nghĩ về tất cả mọi thứ đang xảy ra. Nếu không, bạn chỉ còn biết chồng chất những điều phiền não, và lại bắt tay vào làm việc khác ngay khi về nhà, cho đến khi bạn quên mọi thứ. Dù vậy, điều đó  đầu làm một cái gì đó khác ngay khi bạn về nhà, cho đến khi bạn quên tất cả mọi thứ.
Vì vậy hãy dành 30 phút ngồi nghỉ ngơi, bên tách trà hoặc cà phê, tắt mọi thứ có thể làm phiền bạn trong lúc bạn tận hưởng sự im lặng. Bằng cách này, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác nghỉ ngơi để mọi việc bận rộn lại phía sau, và sẽ dễ dàng giải quyết được mọi vấn đề trong đầu bạn.
3. Lên kế hoạch tuần tới trong những ngày cuối tuần
Chúng ta thường có ý định làm nhiều việc trong tuần tiếp theo, nhưng lại thường xuyên quên chúng, kể cả khi đã viết ra. Vì vậy, bạn nên dành 1 giờ để sắp xếp lại cuộc sống của bạn vào dịp cuối tuần. 
Hơn nữa, khi bạn lên kế hoạch gặp gỡ mọi người, đôi khi bạn chỉ đồng ý và nhớ lịch dựa vào trí nhớ của mình mà có thể dẫn tới nhiều nhầm lẫn, ngay cả khi bạn nhớ chúng. Vì vậy hãy dành thời gian kiểm tra thư từ, tin nhắn để đảm bảo không quên một kế hoạch, lời hẹn nào.  
4. Học cách nói "không"
Paulo Coelho từng nói: "Khi bạn nói "Có" với người khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang không nói "Không" với chính mình".
Bạn không có nhiều thời gian sau giờ làm việc để làm mọi thứ bạn muốn, vì vậy cần học cách nói "Không" với mọi người nếu muốn sống sót đến cuối tuần. Bạn có thể muốn gặp gỡ bạn bè, bố mẹ, người thân, dọn dẹp nhà cửa, dành hàng giờ với gia đình sau giờ làm. Không may mắn là một ngày trôi qua quá nhanh và bạn không thể làm hết mọi chuyện. 
Cũng may mắn cho bạn, có nhiều ngày trong tuần, vì vậy bạn có thể chia ra để gặp bạn bè trong một ngày khác. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, đừng ép buộc các kế hoạch của mình, mà cho mọi người biết sẽ thông báo lại khi bạn có thời gian thích hợp. Giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc lên kế hoạch và viết chúng ra. 
5. Viết blog
Việc viết ra những suy nghĩ của mình và chia sẻ chúng sẽ giúp chúng ta có cách đối phó với những tình huống nhất định và đôi khi nhắc nhở chúng ta đã từng cảm thấy như thế nào tại một thời điểm trong cuộc sống. Nó giúp bạn tránh những sai lầm tương tự, đồng thời giúp đỡ những người khác đối phó các vấn đề tương tự. 
Cuộc sống của bạn có thể hỗn loạn và việc lập kế hoạch có thể khó khăn hơn. Khi viết ra, những suy nghĩ hỗn loạn của bạn sẽ sớm có tổ chức hơn và nó giúp não bạn bắt đầu suy nghĩ một cách có cấu trúc và hợp lý hơn. Ngoài ra, cả công việc và cuộc sống cá nhân của bạn sẽ được hưởng lợi, vì bạn có một bức tranh rõ ràng về cách bạn phát triển và những điều bạn đã thực hiện. 
Hãy viết blog và thể hiện sự sáng tạo của bạn, nó sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề và cảm xúc của bạn. Sau một thời gian hãy so sánh với những chia sẻ ban đầu để nhận thấy sự tiến bộ của bạn.
6. Biết đâu là vấn đề cần ưu tiên
Để tận dụng tốt thời gian của bạn, bạn cần biết đâu là việc cần ưu tiên. Không được vì những điều bất ngờ mà lơ là những điều quan trọng trong cuộc sống. Nếu bạn thực sự muốn điều gì, bạn sẽ tìm ra cách làm được. Cách tốt nhất để làm được một cách nhanh chóng, hiệu quả là không để những việc khác cản đường. 
Nếu con của bạn có buổi biểu diễn đầu tiên, và bạn có rất nhiều công việc còn lại để hoàn thành cho ngày mai, hãy nhớ rằng thời điểm lớn sẽ ở lại in dấu trong trí nhớ của con bạn mãi mãi. Hãy tạm hoãn những việc chưa quá quan trọng, ghi chú chúng lại trên mảnh giấy. Bạn sẽ tìm ra cách để giải quyết chúng sau đó. 
7. Điều chỉnh kế hoạch làm việc phù hợp lịch trình cuộc sống cá nhân
Có một cuộc sống ngoài công việc là điều vô cùng quan trọng. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể lấy lại năng lượng, làm những điều mình yêu thích và ở bên gia đình. Khi lên các kế hoạch mới, hãy đảm bảo bạn không phải điều chỉnh kế hoạch cá nhân cho công việc, mà chỉ có thể ngược lại. 
8. Tập thể dục trước khi làm việc
Bằng cách tập thể dục trước giờ làm việc, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn sau khi làm để giải quyết một số nhiệm vụ khác, đồng thời có thời gian chuẩn bị cho những ngày căng thẳng phía trước. Nếu bạn quen tập thể dục sau khi làm việc, hãy cố gắng đi bộ hoặc tập những động tác thể dục ngoài trời trong buổi sáng để thay thế. Chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc, vì chúng giúp bạn tập trung, bình tĩnh hơn. Hãy thử bằng cách đi bộ vào buổi sáng ngay hôm nay và xem nó ảnh hưởng tốt thế nào đến cơ thể và tâm trí bạn. 

10 cách làm chủ thời gian của bạn sau giờ làm

9. Tránh xa mạng xã hội và tắt máy tính
Hãy thử hình dung mỗi ngày của bạn với mạng xã hội. Bạn cuộn con chuột để đọc cho hết các tin tức của mọi người, trò chuyện, bình luận với bạn bè và khi nhìn vào đồng hồ, hàng giờ đã trôi qua dù bạn chưa thực sự làm được điều gì. Vậy là thay vì chơi hoặc nói chuyện với gia đình, con cái, bạn đã lãng phí thời gian trên mạng xã hội. 
Nếu bạn muốn dùng các trang mạng cho việc kinh doanh, hãy dùng chúng trong giờ làm việc và cố gắng hạn chế thời gian vô nghĩa. Từ đó bạn có thể tiết kiệm từ 1 đến 2 giờ đồng hồ để ngồi quán, trò chuyện thực sự với những người bạn thân thiết của mình. Đôi khi bạn không thể ngừng kết nối hoặc lướt qua dòng tin tức mới, nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân về thời gian sử dụng mạng xã hội. 
10. Đừng lên quá nhiều kế hoạch
Mọi người trở nên rối loạn và vô tổ chức khi họ muốn ép tất cả kế hoạch được hoàn thành chỉ trong buổi tối. Bạn phải đối mặt với sự thật là : đó là điều bất khả thi dù bạn muốn làm mọi thứ. 
Bằng cách sử dụng công thức làm những điều cần ưu tiên và học cách nói "không", bạn sẽ dễ dàng quyết định kế hoạch nào cần làm trước, kế hoạch nào có thể để làm sau hoặc bỏ qua. Thậm chí nếu bạn lên kế hoạch chặt chẽ, giờ giấc sát sao để thực hiện mọi việc, bạn sẽ vẫn phải hy sinh một điều gì đó hoặc làm mọi việc một cách không toàn vẹn, trong tâm lý cuống cuồng vội vã.
Khánh An
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm