Sảy thai sớm - điều không thể bỏ qua (P.2)

Emdep.vn - Sự động viên, chăm sóc của những người thân là liều thuốc hữu hiệu nhất để giúp phụ nữ bị sảy thai vượt qua những chấn động tâm lý lớn, quên đi mất mát, không bị ám ảnh và sẵn sàng làm mẹ trong tương lai gần.
Trong phần trước, chúng ta đã tìm hiểu các nguyên nhân chính gây ra sảy thai sớm. Phần tiếp theo của bài viết sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết để điều trị sảy thai sớm an toàn và hiệu quả.
Điều trị sảy thai sớm
Thật không may vì sau khi sảy thai bạn không làm được gì để thay đổi tình hình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đến bệnh viện, gặp bác sĩ, lấy thai ra (nếu thai không thể tự ra) và phục hồi sức khỏe tùy vào mức độ nghiêm trọng của sảy thai. Có 3 phương pháp được sử dụng để điều trị sảy thai hiện nay.
Phương pháp tự nhiên: Nhiều phụ nữ muốn được cho thai ra một cách tự nhiên. Điều này giúp họ cảm thấy bớt đau đớn và day dứt. Tuy nhiên, phải mất khoảng ít nhất từ 3 – 4 tuần, thai mới ra sạch.
Điều trị bằng thuốc: Sảy thai có thể khiến phụ nữ bị đau đớn. Việc dùng thuốc để giảm đau và kích thích thai ra nhanh, sạch do đó được sử dụng phổ biến. Trung bình, thai còn sót sẽ ra ngoài sau 6 – 8 tiếng. Tuy nhiên, họ có thể gặp phải một vài tác dụng phụ của thuốc như nôn mửa, lạnh, sốt cao và tiêu chảy trong một vài tiếng.
Phẫu thuật: Một vài trường hợp sảy thai phải dùng đến phẫu thuật để nạo sạch thai còn sót trong và ngoài tử cung. Phương pháp này có thể gây đau đớn, chảy máu nhiều và nhiễm trùng. Vậy nên, nếu bạn muốn giảm đau đớn và tránh dùng thuốc để điều trị phẫu thuật sảy thai, tốt nhất bạn nên chọn phương pháp điều trị tự nhiên. Hơn thế nữa, phẫu thuật lấy thai còn có thể gây tổn thương tử cung và các rủi ro liên quan đến thuốc gây mê.
Sảy thai sớm - điều không thể bỏ qua (P.2)
Những điều cần làm trong thời gian bạn bị sảy thai
Về mặt cảm xúc, sảy thai có thể khiến tâm lý của bạn bị xáo trộn với nhiều biểu hiện cảm xúc tiêu cực như sốc, tuyệt vọng và hoang mang. Về mặt thể chất, tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sảy thai, bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau nhẹ, đau dữ dội, chảy máu nhiều… 
Nếu bị đau nhẹ, bạn có thể dùng paracetamol. Nếu không thích dùng thuốc giảm đau, bạn có thể dùng túi chườm để giảm khó chịu ở vùng bụng. Nếu bạn không yên tâm với tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến bệnh viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong những trường hợp sau đây:
-    Chảy máu nặng
-    Đau bụng và đau lưng dữ dội
-    Bị lạnh cóng hoặc sốt cao
-    Choáng váng hoặc ngất
-    Âm đạo có mùi khó chịu
-    Tiêu chảy hoặc đau bụng
Chú ý trong suốt thời gian này, bạn cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe thể chất và tinh thần. Hãy tránh làm các việc nặng để phòng ngừa tình trạng chảy máu nặng và tổn thương tử cung.
Ảnh hưởng tâm lý của sảy thai
Bên cạnh những đau đớn về thể xác, sảy thai còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người phụ nữ sắp được làm mẹ. Sự mất mát và chấn động tâm lý khi bị mất con có thể khiến họ bị rối loạn tâm thần và có những biểu hiện tâm lý bất bình thường. Trong giai đoạn này, phụ nữ có thai cần sự giúp đỡ và chia sẻ đau buồn rất nhiều từ gia đình và bạn bè.
Sự động viên, chăm sóc của những người thân là liều thuốc hữu hiệu nhất để giúp phụ nữ bị sảy thai vượt qua những chấn động tâm lý lớn, quên đi mất mát, không bị ám ảnh và sẵn sàng làm mẹ trong tương lai gần.
Nguyễn Mai – Nguồn: BB
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm