Nam sinh đồng tính nhịn tiểu cả ngày vì... sợ vào nhà vệ sinh

Emdep.vn - Một thực tế dễ nhận thấy khi học sinh nam cư xử giống con gái hoặc con gái cư xử nam tính dễ bị nhóm trong học sinh trong trường bình phẩm đánh giá, miệt thị thậm chí là bị đánh ngay tại nhà vệ sinh.

Nhịn đi tiểu tại nhà trường vì...

Bạo lực về giới trong học đường là một thực tế vẫn đang tồn tại nhưng ít được chú ý tới. Trong một báo cáo khoa học về bạo lực học đường trên cơ sở giới, tại các trung học cơ sở và trung học phổ thông của PGS.TS Hoàng Thị Yến, Học Viện Quản lý Giáo dục cho thấy học sinh LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) thuộc vào nhóm học sinh dễ bị bạo lực trong học đường.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Yến, khi học sinh nam giới cư xử giống như con gái hoặc con gái cư xử nam tính dễ bị nhóm trong học sinh trong trường bình phẩm đánh giá, miệt thị thậm chí là bị đánh.

Bản thân PGS.TS Hoàng Thị Yến gặp những trường hợp học sinh LGBT đã khóc khi nói về chuyện phải mặc đồng phục tới trường. Các em đó rất khó khăn khi phải khoác những bộ đồng phục học sinh, vì cho rằng nó không phù hợp với mình. “Em muốn được mặc quần áo con gái tới trường thay vì đồng phục nam” hay “Em sợ mặc những bộ váy, áo dài bởi vì nó không thuộc về em. Em thấy kệch cỡm khi phải mặc nó”…

Có em học sinh chấp nhận nhịn tiểu cả ngày vì không dám bước chân vào nhà vệ sinh nam. Bởi vì, các em sợ bị đánh, trong khi đó nhà vệ sinh nữ thì không thể bước chân vào.

D.Th.H (16 tuổi) một đồng tính nữ chia sẻ: “Em cắt tóc tomboy, mặc quần áo con trai giáo viên cho rằng em đang bị lệch chuẩn. Nhiều khi giáo viên còn đem em ra ghi lên bảng làm ví dụ. Em cảm thấy mình không được tôn trọng và bị xúc phạm”.

bạo lực giới tính

Phiên họp thứ 6 với chủ đề bạo lực tình dục với người đồng tính, song tính, chuyển giới đã thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia.

Không nhận được sự coi trọng từ giáo viên H. còn phải chấp nhận ánh nhìn soi mói từ bạn bè. Ngay cả bản thân bố mẹ H. cũng không chấp nhận giới tính thật của con. Bố mẹ H. coi em là một sinh vật lạ, họ cố gắng đưa H. đi tới mọi bệnh viện nhờ trị bệnh cho con.

“Em khẳng định em bình thường không mắc bệnh cũng như bị lệch lạc giới tính. Em chỉ mong muốn sống đúng với con người thật của mình và mong muốn được mọi người tôn trọng như những người dị tính”, H. tâm sự.

Bạo lực học đường là nguy cơ phải đối mặt

Bản thân PGS.TS Hoàng Thị Yến khi là người có cơ hội tiếp xúc với các em học sinh LGBT cho hay: “Học sinh LGBT thường không biết tâm sự với ai để tìm sự đồng cảm. Các em sợ nói ra sẽ bị kỳ thị, ghét bỏ”.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Yến, học sinh LGBT nam có nguy cơ bị bạo lực trong học đường nhiều hơn so với nhóm LGBT nữ. Lý giải về điều này các diễn giả cho rằng, đó là do chuẩn mực văn hóa của Việt Nam. Mọi người cho rằng nam giới phải là những người mạnh mẽ để bảo vệ cho người khác. Trong khi nhóm LGBT nam thể hiện sự yếu đuối nên dễ bị bắt nạt.

“Trong khi đó, nhóm LGBT nữ khi ăn mặc thể hiện giống con trai, tỏ ra mình mạnh mẽ được cho là cá tính và được nhiều bạn bè tôn trọng. Cũng chính vì vậy các em nữ này cũng ít bị bạo lực học đường hơn”, PGS.TS Hoàng Thị Yến nói .

Cũng theo đánh giá của PGS.TS Hoàng Thị Yến, nhóm học sinh tham gia nghiên cứu đều cho rằng mức độ an toàn trong nhà trường thấp. Những nơi nguy hiểm các em dễ bị bạo lực nhất chính là trong nhà vệ sinh. Vì ít người để ý và giáo viên khó có thể biết để can thiệp.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm