Chuyện chưa kể về ca ghép tim cho bệnh nhân ở phút cận kề cái chết

Emdep.vn - Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành ghép tim nhờ vào nguồn tạng của một nam thanh niên chết não.

Người nhận tim hiến tặng để ghép tạng là bệnh nhân nam 44 tuổi, ở Hà Nội. Đây là bệnh nhân mắc bệnh tim nặng, khi chưa ghép tim, đang ở trong tình trạng nguy kịch. Thậm chí, bệnh nhân nam này phải dùng thuốc trợ tim liều cao, song mức huyết áp lại thấp. Các bác sĩ tiên lượng, lúc đó thời gian sống chỉ còn được tính bằng phút. 

Trước khi tiến hành ghép tim, các bác sĩ đã tiến hành nhiều biện pháp cứu chữa nhưng đều không có hiệu quả. Thậm chí, gia đình bệnh nhân buông xuôi, không còn hi vọng vì các biện pháp không phát huy hiệu quả, nguồn tạng để ghép cũng không có.

Trước tình thế đó, các bác sĩ đánh giá, chỉ còn cách duy nhất để cứu sống bệnh nhân là ghép tim. Phương án đầu tiên để duy trì sự sống bệnh nhân là dùng trao đổi oxy qua màng cơ thể. Khi thực hiện các quá trình của ghép tim, việc đưa lên bàn mổ cũng khó khăn, bệnh nhân phải dùng tới máy tim phổi nhân tạo. Theo các bác sĩ đây là trường hợp bệnh nhân đặc biệt, chưa có bệnh nhân nào phải dùng đến máy này trước khi tiến hành ghép.

Chuyện chưa kể về ca ghép tim cho bệnh nhân ở phút cận kề cái chết
Các bác sĩ trong ca ghép tim.

Vợ bệnh nhân cho biết, chồng mình bị phát hiện mắc bệnh giãn cơ tim cách đây 2 năm. Nhưng trong khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân phải nằm tại bệnh viện tim Hà Nội. Thậm chí, gia đình đã tính tới phương án, chuẩn bị đưa bệnh nhân nói trên ra nước ngoài để ghép tim. Tuy nhiên, do sức khỏe của bệnh nhân quá yếu nên không thể thực hiện được.

Theo PGST - TS Nguyễn Hữu Ước (Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức), với trường hợp bệnh nhân này do quá yếu, không mổ sẽ tử vong. Cho nên, bác sĩ đã tiến hành mổ để loại bỏ quả tim hỏng trước sau đó lắp máy tim phổi nhân tạo rồi mới tiến hành ghép khi có nguồn tạng.

Người cho tạng là người chết não, một nam thanh niên 36 tuổi (Hà Nội). Nam thanh niên này nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức 3 ngày. Nhưng sau khi trải qua phẫu thuật, bệnh nhân đã đi vào hôn mê, tiên lượng ở mức nặng. Trước tình hình đó, gia đình bệnh nhân đã xin đưa về.

Thuyết phục hiến tạng 

Ông Nguyễn Vinh (Điều dưỡng trưởng Trung tâm phẫu thuật Tim mạch, Lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức) cho biết, trong lúc gia đình đang đau buồn, xót xa vì người thân qua đời, để thuyết phục được gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng của nam thanh niên đã chết não là điều đặc biệt. 

Theo lời ông Vinh, khi ô tô đang đi trên đường, các bác sĩ đã gọi điện cho người nhà. Sau quá trình thuyết phục, người nhà đã cho ô tô quay lại để hiến tạng giúp cứu sống những bệnh nhân khác.

Ca mổ đã kéo dài nhiều giờ, kết thúc lúc 1h sáng ngày 17/12. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được rút máy thở và tỉnh táo. Các bác sĩ đánh giá ca ghép tim này đã thành công. Hiện nay,  bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, bệnh nhân đã chuyển từ phòng mổ về phòng hồi sức. Quá trình điều trị sau ghép tạng đúng quy định sẽ kéo dài 2-3 tuần. Trong ca phẫu thuật, có các bệnh viện đến từ Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện 108, bệnh viện 103, bệnh viện Chợ Rẫy đến học tập kỹ thuật ghép tạng.

Ca ghép thành công đã trở thành kỳ tích mới của bệnh viện Việt Đức. Cách đây không lâu, bệnh viện này đã tiến hành ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân với nguồn tạng được một người chết não ở Tp.HCM hiến tặng được chuyển ra bằng máy bay.

Việc ghép tạng là kỹ thuật y học hiện đại, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, bệnh tim nặng...Hiện nay, với việc ứng dụng các tiến bộ y học, các bác sĩ ở Việt Nam đã tiếp thu và làm chủ được kỹ thuật này.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là nguồn tạng, chưa nhiều người Việt Nam hiến tạng sau khi chết não. Tâm lý về việc cái chết toàn thây cho đến nay vẫn là suy nghĩ cố hữu của nhiều người. Thời gian qua, có nhiều bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng khi chết não, một số người khỏe mạnh đã ký vào đơn hiến tạng để cứu sống nhiều người khác. Đây là nguồn tạng cực kỳ quý giá giúp hồi sinh những bệnh nhân đang cận kề cái chết, nếu không ghép tạng sẽ không có cách nào để khỏe lại.

Những ca cứu sống bệnh nhân hi hữu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm