Cứu 2 bệnh nhi mắc bệnh ở trường hợp hiếm gặp

Emdep.vn - Cháu bé xuất hiện khối bướu lớn ở gan dù thể trạng gầy yếu, còn một cháu bé khác bị hỏng một số đoạn ruột.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi  đồng 1 vừa phẫu thuật thành công cho bé Đ.M.A (Tiền Giang) bị khối u lớn trong gan. Cháu A (18 tháng tuổi) nhập viện khi có triệu chứng điển hình của bệnh gan như lười ăn, bụng chướng, đầy bụng.
Thấy cháu bé có những triệu chứng lạ, gia đình cứ tưởng do ăn khó tiêu nên mới như vậy nên chỉ dùng thuốc chống khó tiêu. Khi thấy triệu chứng không giảm, cháu bé đã được đưa đi khám và nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1. 
Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u lớn ở phía gan phải. Khối u này có kích thước khoảng 5cm. So với một đứa trẻ, kích thước này vào dạng khá lớn. Ngoài các triệu chứng nói trên, bé A còn kèm cả hiện tượng xanh xao, cơ thể suy kiệt do ăn uống không được, ăn vào buồn nôn càng tăng thêm cảm giác khó chịu.
Cứu 2 bệnh nhi mắc bệnh ở trường hợp hiếm gặp
Cháu bé bị bướu ở gan sau phẫu thuật.
Với trường hợp này, các bác sĩ đề nghị phải phẫu thuật. Bởi, cháu bé có trọng lượng cơ thể 9kg, khối u có kích thước lớn và phát triển nhanh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé. Không chỉ có vậy, đây cũng được đánh giá là ca mổ phức tạp. Bởi, khối u nằm ở gan, mổ hở thì có thể mất nhiều máu do ở gan chứa nhiều máu. Mặt khác, tính rủi ro của ca mổ không phải là không có, gan trẻ em còn yếu rất dễ vỡ có thể nguy hiểm tính mạng.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy khối u cho cháu A bằng phương pháp nội soi. Quá trình phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ. Sau ca mổ, các bác sĩ đã lấy khối u ra khỏi bụng cháu bé và túi bệnh phẩm. Hiện nay, khối u được đưa đi kiểm tra sinh thiết xác định đó là khối u lành tính hay ác tính.
Sau ca mổ, cháu bé hiện đã có thể uống sữa và đang được chăm sóc hậu phẫu. Gia đình đang chờ đợi kết quả xét nghiệm khối u là lành tính hay ác tính. Trẻ bị khối u ở gan không phát hiện kịp thời sẽ có nguy cơ đe dọa tính mạng. Bởi nếu cháu bé không được trông coi cẩn thận, khi ngã có thể dập gan, mất máu nhiều và dẫn đến tử vong. Còn với khối u lớn nhanh, quá trình xâm lấn liên tục tác động đến các khu vực của gan gây suy gan.
Thông tin của Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, một trường hợp bệnh nhi đã được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với các triệu chứng bất thường. Cháu bé này bỏ bú, không bú, da xanh xao, lớn chậm. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện, ruột của cháu bé có một số đoạn bị hoại tử, có đoạn bị teo đi không giống với những trường hợp khác.
Theo các bác sĩ, trường hợp cháu bé này hiếm gặp. Nguyên nhân là do, teo ruột bẩm sinh có thể gặp ở nhiều trẻ. Song cháu bé này lại bị mất chức năng ruột ở một số vị trí. Điều này làm cho ùn ứ phân, chất thải. Qua thăm khám các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ bớt một số phần ruột non bị mất chức năng bị teo. 
Sau ca phẫu thuật, cháu bé vẫn phải nằm tại khoa cấp cứu, chưa bú được. Hàng ngày, cháu bé được truyền dịch, bù điện giải. Những trường hợp bị teo ruột cần phải điều trị trong thời gian dài, thậm chí có thể phải mổ nhiều lần.

Theo các bác sĩ, teo ruột có thể gây tắc ruột. Cách đây không lâu, tại Bệnh viện Nhi trung ương đã tiến hành phẫu thuật để nối lại ruột cho một trẻ nhỏ khác. Đây được đánh giá là kỹ thuật khó trong lĩnh vực ngoại nhi. Nguyên nhân xuất phát từ những biến chứng có thể xảy ra. Do đó, khi trẻ xuất hiện những triệu chứng lạ phải đưa đi cấp cứu kịp thời.

Xem thêm những trường hợp khác có liên quan đến các cháu bé được cứu sống kỳ diệu:

Tâm Trí

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm