Điều sống còn mẹ sinh mổ cần nắm rõ kẻo VỠ TỬ CUNG, MẤT MẠNG như chơi đó

Emdep.vn - Mọi người kể lại là nó đang lái xe thì tấp vô lề, ôm bụng rồi cả người cả xe ngã ra, máu đỏ từ chân nó chảy xuống ròng ròng. Bà bác bán xôi kế bên và nhiều người đi đường lật đật chạy lại. Họ thấy nó bầu to quá nên đâm hoảng, chờ xe cứu thương sợ không kịp nên bế lên xe máy chở thẳng bệnh viện luôn.

Em sinh mổ mới được gần 10 tháng, giờ lỡ dính bầu. Nãy đi siêu âm bác sĩ khuyên nên về bàn bạc với gia đình. Em thì không bao giờ có ý định bỏ con. Em nói sẽ giữ đứa bé lại. Bác sĩ nghe xong bảo thứ 1 là phải cai sữa đứa lớn chứ nó bú sữa đấy không tốt và còn ảnh hưởng đến đứa sau. Mà con em mới chưa được 10 tháng nên em xót quá. Bé không chịu ăn dặm cũng không chịu ăn uống bất cứ thứ gì khác trừ sữa mẹ. Thứ 2 là có thể xảy ra biến chứng vỡ tử cung vì vết mổ đang còn rất mới. Thứ 3 là phải thường xuyên đi khám, siêu âm, theo dõi, và phải mổ sớm hơn bình thường (nghĩa là con phải đẻ non đấy ạ). Ai đã từng bị lỡ kế hoạch như em cho em ít động lực với. Em vừa buồn vừa sợ, thương bé đầu và cũng thương giọt máu nhỏ bé trong bụng quá, trách bản thân mình và chồng sao lại chủ quan để xảy ra cơ sự này, giữ không được mà bỏ cũng chẳng xong! Em biết phải làm sao?”.

Điều sống còn mẹ sinh mổ cần nắm rõ kẻo VỠ TỬ CUNG, mất mạng như chơi đó

Dòng tâm sự ngắn ngủi nhưng chất chứa cả nỗi lòng lưỡng lự, dày xé, bất lực của người mẹ. Em dám chắc ở đây cũng có rất nhiều mẹ đã từng hoặc đang rơi vào hoàn cảnh này. Có người bỏ cuộc, có người may mắn vượt qua bình an, nhưng cũng có người phải thất bại trong tận cùng đau đớn.

Bất chợt em lại nhớ về chuyện buồn của gia đình em cách đây 4 năm. Bố mẹ em sinh được 2 đứa con gái, em là chị cả. Em gái em lấy chồng sau em 1 năm, nó có bầu liền sau cưới và đẻ được thằng con trai kháu khỉnh lắm. Vợ chồng nó muốn đẻ thêm đứa nữa cho xong trách nhiệm rồi lo làm ăn. Em biết được ý định đó nên la cho 1 trận, kêu đẻ mổ thì 3 năm sau hãy đẻ tiếp, giờ đi đặt vòng đi cho an tâm. Con em gái nghe vâng vâng dạ dạ mà cuối cùng cũng làm trái lời chị dặn. Nó dính bầu lại khi thằng bé đầu mới 7 tháng tuổi. Lỡ phóng lao phải theo lao thôi chứ biết sao giờ. Chỉ cầu mong hai mẹ con bình an là được.

Đứa con 33 tuần tuổi mổ ra còn non quá chừng nhưng may vẫn còn sống. Bé được chuyển vào phòng chăm sóc bệnh nhi đặc biệt, nằm lồng ấp mấy tháng trời. Trong sự đau đớn vẫn còn le lói 1 chút sự sống. Nhưng sao thấy chua xót quá chừng. Rồi người chồng trẻ và hai đứa con thơ sẽ phải sống như thế nào đây hả trời? Nếu như em gái nghe lời chị, nếu như đừng vội vàng, hấp tấp có con thì đâu xảy ra cơ sự tang thương này đâu. Em thấy thật không đáng tí nào!

Bác sĩ nói em gái em bị băng huyết, vỡ tử cung vì mới sinh mổ xong mà có thai lại quá sớm (mới sinh được 7 tháng thì dính bầu tiếp), đi làm hay tự lái xe máy, đường thì gồ ghề. Nhau thai bám lên vết mổ nên khiến nó bị bục ra. Mà cho dù nhau thai không bám lên chỗ mổ thì khi cái thai lớn lên, to dần ra cũng làm căng dãn tử cung, căng dãn vết mổ nên việc vỡ tử cung là chuyện rất hay xảy ra. Vì vậy mà mẹ nào đẻ mổ cũng được khuyên ít nhất phải 3 năm sau mới có con trở lại để đảm bảo an toàn tính mạng cả mẹ lẫn con. Việc có thai dãn cách còn giúp mẹ phục hồi cơ thể tốt, chuẩn bị cho lần sinh sau. Nhờ đó cả đứa con trước và đứa con sau sẽ được hưởng những điều tốt đẹp nhất từ thể chất cho đến sự dạy dỗ, thương yêu của bố mẹ.

Điều sống còn mẹ sinh mổ cần nắm rõ kẻo VỠ TỬ CUNG, mất mạng như chơi đó

Không chỉ với các mẹ sinh mổ mà ngay cả những mẹ sinh thường cũng thế. Sinh thường thời gian giãn cách giữa các lần sinh ngắn hơn nhưng đừng vì điều đó mà các mẹ ham sinh con quá dày. Sinh thường mà sinh con quá dày cũng dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm như: tiền sản giật, băng huyết, sinh non, sa tử cung, tử cung bị lộn ra ngoài. Với trường hợp tử cung bị lộn hoàn toàn hoặc 1 phần ra ngoài sau khi sinh cũng cực kỳ nguy hiểm.

Chuyện của em gái em đã xảy ra cách đây 4 năm rồi nhưng nỗi đau thì vẫn còn mãi cho gia đình em. Hai đứa nhỏ lớn lên thiếu thốn tình thương của mẹ nhưng vẫn rất ngoan ngoãn, chỉ có điều bé sau sinh non nên thể chất kém, thấp bé, hay bệnh vặt các thứ. Vợ chồng em và ông bà hai bên gia đình cũng chu cấp hàng tháng để phụ nuôi cháu. Còn thằng em rể em thì đang có ý định tái hôn với một con bé khác, tính tình cũng được, nhưng mà không biết mai mốt lấy về nó có yêu thương 2 đứa cháu của em thật lòng không nữa. Hy vọng là có.

Quay lại với chuyện của mẹ đăng status trên F.B mà em nói ở đầu bài, em không biết mẹ ấy sẽ chọn cách giải quyết nào. Quyết giữ con vì tình cảm mẫu tử hay từ bỏ con để đảm bảo tính mạng bản thân nữa. Em chỉ mong rằng câu chuyện của mẹ ấy và của em gái em sẽ là bài học dành cho các mẹ sinh mổ. Nhớ là sau sinh phải kế hoạch hóa, tránh thai cho kĩ càng vào. Đừng cứ tưởng mới sinh xong chưa có kinh nguyệt lại là không dính bầu đâu nha. Rất nhiều mẹ “vỡ kế hoạch” vì lầm tưởng này á.

Em thì hồi đẻ xong là em kiêng gần gũi chồng cho đến 6 tháng lận, sau đó dùng bao cao su luôn chứ không đặt vòng hay uống thuốc tránh thai gì cả. Các mẹ có thể gần gũi chồng sớm hơn nhưng nhớ lựa cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất, giảng giải cho chồng hiểu vụ này nữa. Phụ nữ thời nay phải chủ động trong việc này, đừng nhất nhất kiểu chồng muốn gì được nấy, mình có xảy ra chuyện gì thì cũng mỗi mình chịu chứ chồng đâu gánh thay được, phụ nữ đầy ra đó, mình không còn nữa các ổng lại tơn tơn tìm cô khác thế vào. Và quan trọng nhất là tương lai của các con. Đừng để con chưa dứt sữa mà que thử thai đã 2 vạch đỏ chót thì nguy lắm đó. Hại cả 3 mẹ con rơi vào bế tắc, nguy hiểm tính mạng chứ chẳng đùa.

Theo methongthai

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm