Sự khác biệt giữa vết mổ ngang và mổ dọc khi sinh nở, hóa ra là như vậy

Khánh Chi 2022-11-04 11:05
- Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc vì sao cùng là mổ sinh nhưng có mổ ngang và có mổ dọc.

Nếu các mẹ bầu chọn sinh mổ thì lại phải đứng trước sự lựa chọn vết mổ ngang hay vết mổ dọc. Đối với những bà mẹ mới mang thai, bạn có thể không biết sự khác biệt giữa hai lựa chọn này. Nhưng thực ra thì phương pháp mổ ngang và mổ dọc có sự khác biệt nhất định, các mẹ hãy nắm rõ nhé.

Sự khác biệt giữa vết mổ ngang và vết mổ dọc

Nói chung, nếu các mẹ bầu chọn “vết mổ ngang”, bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng chục cm dưới bụng dưới. Ngược lại, nếu các mẹ bầu chọn phương pháp “mổ dọc”, bác sĩ sẽ rạch dọc khoảng 15 phân. Vì vậy, từ đó bạn có thể thấy rằng kích thước của vết thương có sự khác biệt.

Sự khác biệt giữa vết mổ ngang và mổ dọc, hóa ra là như vậy

Kích thước vết thương có quan hệ mật thiết với tốc độ hồi phục sau sinh. Vết mổ ngang có diện tích tương đối nhỏ, dù có sẹo cũng dễ được quần áo che lại. Nhưng vết mổ ngang thường phục hồi chậm hơn. Vết mổ dọc có diện tích tương đối lớn, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ. Nếu bạn muốn mặc quần áo ngắn, kiệm vải vào mùa hè, vết sẹo sẽ lộ ra. Nếu bạn không phiền thì không sao. Nhưng một số người sẽ cảm thấy tự ti vì vết sẹo mổ này.

Sự khác biệt giữa vết mổ ngang và mổ dọc, hóa ra là như vậy

Qua đây có thể thấy rằng đường mổ ngang tốt hơn đường mổ dọc, nhưng thực tế đường mổ dọc cũng có những ưu điểm. Nếu bác sĩ rạch theo chiều dọc, tốc độ sinh mổ sẽ tương đối nhanh. Em bé có thể được đưa ra ngoài trong vòng 15 phút. Nếu thai phụ rơi vào tình trạng nguy kịch hơn thì lựa chọn vết mổ dọc là cách thích hợp nhất. Khi mổ ngang, bác sĩ sẽ khó lấy con ra hơn do cần rạch sâu hơn. Nếu chẳng may làm tổn thương dây thần kinh lân cận sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai phụ nên bác sĩ vẫn cần kiên nhẫn.

Sự khác biệt giữa vết mổ ngang và mổ dọc, hóa ra là như vậy

Nhìn chung, có những điểm tốt và điểm xấu về cả hai kiểu kiểu mổ. Nói chung, phụ nữ mang thai có thể đưa ra quyết định dựa trên tình trạng thể chất của chính mình. Nếu trường hợp của bạn cấp bách hơn thì tốt nhất bạn nên chọn vết mổ dọc, chỉ cần bạn chăm sóc tốt sau sinh là có thể giảm được tác động của nó. Nếu thể trạng của thai phụ tương đối tốt thì có thể lựa chọn phương pháp mổ ngang, vết mổ sẽ nhỏ hơn và nhanh hồi phục hơn.

Giúp sản phụ phục hồi nhanh hơn sau sinh mổ

Đi bộ

Ngay khi bác sĩ cho phép bạn được tập thể dục, bạn nên bắt đầu đi bộ ngắn khoảng 30 phút mỗi ngày. Việc đi bộ có thể giải phóng khí ứ đọng trong ruột, tăng cường hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ đông máu, lưu thông đường tiểu và giúp cơ thể hồi phục tốt hơn. Trong một vài trường hợp, bạn có thể được yêu cầu đi bộ ngay ngày đầu xuất viện.

Tránh các thực phẩm gây viêm

Dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố quan trọng với người vừa trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Nếu bạn vừa mới sinh mổ, hãy cố gắng hạn chế các thực phẩm gây viêm như thịt đỏ, bánh mì trắng và thực phẩm chiên rán. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các thực phẩm kháng viêm như cải kale, bông cải xanh, các loại hạt. Các thực phẩm giàu axit amin, như thịt gà và cá hồi cũng giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Hồi phục sức khỏe sau sinh mổ với thuốc giảm đau

Cơn đau sau khi sinh mổ có thể kéo dài khoảng 2 tuần, thậm chí là lâu hơn. Bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc kháng viêm giảm đau như ibuprofen và bạn có thể cần uống 4 lần/ngày trong 2 tuần. Bạn hãy trao đổi cụ thể tình trạng cơn đau mà mình đang phải chịu đựng để bác sĩ tư vấn cho đúng loại thuốc cũng như liều lượng giảm đau cần dùng.

Nghỉ ngơi thật nhiều

Việc nghỉ ngơi đầy đủ rất quan trọng sau sinh mổ. Khi phải chăm sóc bé yêu mới sinh, việc ngủ đủ giấc sẽ trở nên hết sức xa xỉ nên bạn hãy chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Cách tốt nhất là bạn cố gắng ngủ khi con ngủ hoặc nhờ người khác trong nhà giúp đỡ để có thời gian cho một giấc ngủ ngắn. Khối lượng công việc đến từ nhu cầu cấp thiết của bé sơ sinh sẽ làm bạn cảm thấy quá sức, việc nghỉ ngơi thư giãn sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng hơn.

Không quá áp lực chuyện nuôi con bằng sữa mẹ

Quá trình sinh mổ có thể khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ của bạn gặp nhiều thách thức. Do đó, thay vì phải chịu áp lực từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về cách cho con bú hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh mổ.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vu Lan xem những bức ảnh xúc động về mẹ