TP HCM: Phát hiện 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ

2023-09-25 22:30
- Theo HCDC, ngày 22-9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Tối 25-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đã nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại thành phố. Ngoài ra, 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo HCDC, ngày 22-9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP HCM.

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho kết quả bệnh nhân này dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết có tạm trú tại TP HCM. Sau khi nhận thông tin này, HCDC đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Bình Dương là chị N.K.L., 22 tuổi, ở trọ tại khu phố Cổng Xanh, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên.

Chị L. là bạn của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của Đồng Nai là anh L.V.T., 25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại TP.HCM.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 23-9, sở nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM về việc chị L. có tiếp xúc với bệnh nhân đã xác định trước đó là anh T..

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín - phó giám đốc sở - đã họp khẩn với cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương để giám sát ca bệnh ngay trong đêm.

Cơ quan y tế tại Bình Dương đã nhanh chóng khoanh vùng, tiến hành phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ).

AM (Tổng hợp)

Những nhan sắc khiến Hải Phòng nổi danh 'miền gái đẹp'