Bé gái nhập viện chữa viêm phế quản... đột nhiên chân phải bị liệt

Emdep.vn - Theo phản ánh của gia đình anh Tạo (Bắc Ninh), con gái anh nhập viện để chữa viêm phế quản phổi nhưng sau vài ngày điều trị thì chân phải đột nhiên yếu dần và bị liệt.

Đi chữa viêm phế quản phổi, bé gái bị liệt chân phải

Mới đây trên mạng xã hội, một Facebooker đã chia sẻ câu chuyện xảy ra với gia đình mình. Theo đó, bé gái con của chủ Facebooker nói trên đã bị liệt một chân sau khi vào bệnh viện chữa viêm phế quản phổi.

Người này viết: “Con gái tôi tên N.T.H.Y năm nay được 2 tuổi. Cháu đang đi lại khỏe mạnh, bình thường thế mà cách đây khoảng 2 tháng cháu vào viện Đa khoa huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) điều trị viêm phế quản phổi được 3 ngày thì cháu bị “liệt” một chân bên phải.

Sau đó gia đình tôi đã chạy chữa cho cháu, tới nay vẫn chưa có chuyển biến gì nên gia đình tôi làm “đơn khiếu nại” để lấy lại công bằng cho cháu mà không có kết quả gì".

Sau khi tìm hiểu sự việc, phóng viên Emdep.vn được biết, đó là những lời chia sẻ của anh Nguyễn Khắc Tạo (SN 1987, thôn Lạc Nhuế, xã Thị Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Anh Tạo là cha của bé H. Y.

Sau khi thông tin trên được truyền tải trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đã đồng cảm với việc con anh Tạo bị liệt chân phải, một số cho rằng có thể do bác sĩ đã tắc trách trong quá trình điều trị.

bé gái

Bé Y. vẫn đang tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Xác nhận thông tin trên, anh Tạo cho biết: “Ngày 19/9, sau 1 ngày thấy bé Y. có những biểu hiện ho, thở khò khè, gia đình đã đưa Y. đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Yên Phong. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh viêm phế quản phổi và yêu cầu nhập viện để điều trị. Tại thời điểm nhập viện, hai chân của cháu vẫn đi lại bình thường nhưng đến ngày 22/9, chân phải của cháu có biểu hiện đau, đi tập tễnh. Đến tối ngày 22/9, chân phải của cháu không cử động được, chân không còn cảm giác”.

Ngay sau khi cháu đi tập tễnh và mất cân bằng, gia đình có phản ánh với bác sĩ về tình trạng của cháu. Bác sĩ nói, cháu bị đau do mới tiêm thuốc chưa tan hết, gia đình về dùng nước ấm chườm cho cháu sẽ hết. Tuy nhiên, gia đình có làm theo lời bác sĩ chườm nóng cho bé nhưng tình trạng đau chân phải của không có chuyển biến. Đến đêm 22/9, cháu bị liệt chân phải”, anh Tạo nói.

Anh Tạo cho biết thêm, trong 3 ngày điều trị ở Bệnh viện đa khoa Yên Phong, bác sĩ đã tiêm cho cháu Y. mỗi ngày 4 mũi, trong đó có 3 mũi ở tay, 1 mũi ở đùi.

Sáng 23/9, gia đình đã báo các bác sĩ về tình trạng bệnh của cháu Y. Sau đó, các bác sĩ đã làm thủ tục để chuyển cháu Y. lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiếp tục điều trị.

“Tuy nhiên, khi chuyển lên tuyến trên, Bệnh viện không bố trí xe đưa cháu lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh mà gia đình phải chuyển cháu bằng xe máy”, anh Tạo phản ánh.

Sau khi cháu Y. điều trị ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh được 3 ngày, tình trạng viêm phế quản phổi đã ổn định nhưng chân phải vẫn bị liệt. Ngày 26/9, bệnh viện đã chuyển tuyến cho cháu Y. lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Qua thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán, cháu Y. bị viêm đa rễ dây thần kinh thể sợi trục và cho cháu chuyển vào khoa Thần kinh điều trị. Sau 3 ngày, các bác sĩ đã kê thuốc cho cháu về điều trị tại nhà.

Theo anh Tạo, hơn một tháng nay gia đình anh đưa con đi tập phục hồi chức năng nhưng chân của bé Y. vẫn chưa đi lại được. "Hiện tại, nếu ngâm chân cháu trong nước ấm đã có phản xạ”, anh Tạo nói.

Lãnh đạo bệnh viện lên tiếng

Trao đổi với Emdep.vn, BSCKI Nguyễn Văn Tiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Phong (Bắc Ninh) xác nhận có trường hợp này xảy ra tại bệnh viện.

Đồng thời ông Tiệm cho biết, ngày 19/9, cháu N.T.H.Y đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bệnh viêm phế quản phổi. Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Khi nhập viện, cháu H.Y chưa có biểu hiện gì ở chân, cháu vẫn đi lại bình thường. Bệnh nhân điều trị được 3 ngày thì gia đình phát hiện chân phải của cháu yếu hơn bình thường. Ngay khi nhận được thông tin, các bác sĩ ở bệnh viện đã thăm khám và xác định chân cháu Y. bị yếu. Ngoài ra, bệnh viện tiến hành hội chẩn và thống nhất chuyển tuyến cho cháu Y. kịp thời.

Khi được hỏi anh Tạo có phản ánh bệnh viện không bố trí xe chuyển tuyến cho cháu H.Y khiến gia đình anh Tạo phải chở cháu bằng xe máy lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, bác sĩ Tiệm cho hay: “Theo quy định, với bệnh nhân dưới 6 tuổi, bệnh viện không thu tiền xe chuyển tuyến. Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình, bệnh nhân không được bố trí xe, bệnh viện sẽ xem xét lại".

Trang Lê

Tags : Từ khóaXem thêm