Nguyên PGĐ Bệnh viện E không tin chúng ta có rau an toàn để ăn

Emdep.vn - Theo PGS.TS Hoàng Công Đắc, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. Trong đó, thực phẩm bẩn được cho là có mối quan hệ mật thiết với căn bệnh này.

Rau quả được "tẩm" hóa chất từ khi trồng tới bảo quản

PGS.TS Hoàng Công Đắc, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng tới sinh vật sống và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Ví dụ, gần đây nhất xảy ra vụ việc cá chết tại Hồ Tây, người dân có đổ xô đi vớt về ăn rất nguy hiểm có thể ngộ độc ngay tức khắc. Ngay cả việc câu cá đánh cá hồ tại những nơi ô nhiễm về ăn cũng nguy hiểm. Một số loại cá sống ở tầng đáy cho nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, asen, chì… rất cao.

“Có một thời gian người ta nói ốc Hồ Tây nhiễm kim loại chì rất nặng nhưng tôi thấy dân ta vẫn vô tư ăn không mà không nghĩ cho sức khỏe”, PGS.TS Hoàng Công Đắc nói.

PGS.TS Hoàng Công Đắc chia sẻ, ông không tin hiện nay chúng ta có rau an toàn để ăn, ngay cả rau trong siêu thị. “Giờ đi chợ mua rau ngay bản thân tôi cũng không biết rau đó có sạch không. Vì tôi biết rằng người nông dân trồng rau chưa tuân thủ nguyên tắc trồng rau an toàn”, PGS.TS Hoàng Công Đắc nói.

thực phẩm bẩn

"Tôi không tin chúng ta đang làm sạch và có thực phẩm an toàn”.

“Tôi biết, bất cứ loại cây gì khi trồng cũng cần phải phun thuốc để phòng bệnh. Ngay cả cây lúa muốn năng suất cao cũng cần phải phun thuốc khi có sâu bệnh. Ở nước ngoài người nông dân cũng phun thuốc cho cây trồng. Nhưng khi phun thuốc họ luôn tuân thủ quy trình về an toàn và coi đó là đạo đức trong kinh doanh. Họ thường cắm biển ngày giờ phun thuốc và ngày giờ hái được cho là an toàn. Trong khi ở Việt Nam thì không làm được điều đó. Người dân ta vẫn có thói quen phun thuốc vô tội vạ không có một quy trình an toàn nào cho thực phẩm”, PGS.TS Hoàng Công Đắc nói .

Cũng theo PGS.TS Hoàng Công Đắc người nông dân không chỉ phun thuốc vô tội vạ mà ngay cả khâu bảo quản nông sản cũng có vấn đề. Để hoa quả để được lâu họ tẩm ướp hóa chất, chất bảo quản…

PGS.TS Hoàng Công Đắc cho biết: “Sự thật tôi mua một quả táo về để 1 tháng mà táo không hề thối. Nếu không có chất bảo quản, hoá chất chắc chắn nó sẽ không để lâu được như vậy. Vì vậy, tôi không tin chúng ta đang làm sạch và có thực phẩm an toàn”.

Hậu quả là ung thư

Theo PGS.TS Hoàng Công Đắc, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. Trong thực phẩm bẩn được cho là có mối quan hệ mật thiết với căn bệnh này. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, 30% đến từ hút thuốc lá và chỉ 5-10% có yếu tố di truyền từ gia đình.

Lý do thực phẩm bẩn gây ra căn bệnh ung thư quái ác được PGS.TS Hoàng Công Đắc giải thích: “Trong thực phẩm bẩn có chứa các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn. Một số hóa chất bảo vệ thực vật được dùng trong sản xuất nông nghiệp: tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc chống mốc, chống mối, mọt. Ngoài ra còn có thêm tác nhân là các loại thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống hư hỏng, thối…”.

PGS.TS Hoàng Công Đắc cho rằng thực phẩm bẩn đang trở thành sự nhức nhối của toàn xã hội. Ăn các loại thực phẩm bẩn, không chỉ ngộ độc tức thì mà nó còn bị ngộ độc lâu dài.

“Ngộ độc lâu dài ở đây chính là các chất độc hại kích thích tế bào ung thư phát triển. Những loại ung thư có mối liên quan chặt chẽ khi tiêu thụ thực phẩm bẩn như: ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tủy, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng”, PGS.TS Hoàng Công Đắc cho hay.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cũng cho biết thêm: “Chế độ ăn quá nhiều thịt, nhiều chất béo, ít rau xanh cơ thể không hấp thu hết sinh ra nhiều chất oxy hóa và nguy cơ gây ra đột biến tế bào. Ăn nhiều thịt còn khiến cho cơ thể bị axit hóa nguy cơ mắc ung thư là rất cao”.

Ngọc Minh

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm