Xót chồng đau đớn, vợ gửi tâm thư tố Bệnh viện Thanh Nhàn

Emdep.vn - “Ngay sau khi mổ, tôi thấy chồng tôi vẫn rất đau đớn nên đã nghi có việc chẳng lành. Bởi vì chồng tôi vẫn đau đớn chẳng khác gì tôi đi đẻ”.

Mổ xong ruột thừa bệnh nhân vẫn đau

Vợ anh Đỗ Nguyễn Đại (42 tuổi, ngụ tại phường Vĩnh Hưng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa viết tâm thư gửi Bộ Trưởng Y tế về việc Bệnh viện Thanh Nhàn mổ ruột thừa cho chồng chị mà không phát hiện ra ung thư đại tràng.  

Gia đình bệnh nhân tố Bệnh viện Thanh Nhàn mổ nhầm ruột thừa, mất đi cơ hội chữa bệnh K đại tràng

Trao đổi với chị Đỗ Vân Anh (35 tuổi, vợ anh Đỗ Nguyễn Đại) cho hay: “Tháng 7/2016, chồng tôi có triệu chứng đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày có kèm máu, hậu môn đau rát. Rạng sáng ngày 22/7, chồng tôi đau bụng dữ dội nên gia đình đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu. Chồng tôi được các bác sĩ tại đây thử máu, chụp Xquang, CT ổ bụng, kết luận viêm ruột thừa chỉ định mổ nội soi”.

Theo chị Vân Anh, sau khi mổ xong, anh Đại vẫn có triệu chứng đau bụng dù đã được dùng thuốc giảm đau.10 ngày sau khi mổ, anh Đại lại phải nhập viện cấp cứu một lần nữa tại Bệnh viện Thanh Nhàn do bụng bị đau đớn như lần trước. Lần này vào viện, bác sĩ kết luận anh bị áp xe ổ bụng, có dịch và điều trị ở viện thêm 7 ngày. Cả 2 lần điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn nhưng triệu chứng đau bụng của anh Đại không hề thuyên giảm.

“Ngay sau khi mổ, tôi thấy chồng tôi vẫn đau đớn như chưa hề mổ. Tôi đã nghi có việc không lành. Bởi vì, mổ ruột thừa là thủ thuật đơn giản sau khi mổ phải hết đau. Đằng này chồng tôi vẫn đau đớn chẳng  khác gì tôi đi đẻ”, chị Vân Anh nói.

Ngày 10/10, anh Đại phải cấp cứu một lần nữa do đau bụng. Lần này chị Vân Anh đưa chồng vào Bệnh viện Đại học Y. 

Gia đình bệnh nhân tố Bệnh viện Thanh Nhàn mổ nhầm ruột thừa, mất đi cơ hội chữa bệnh K đại tràng

Bệnh nhân được kết luận viêm ruột thừa tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

“Tại Bệnh viện Đại học Y, bác sĩ chỉ sờ bụng nghi ngờ chồng tôi có K đại tràng. Bác sĩ yêu cầu chồng tôi đi nội soi đại tràng và chụp CT ổ bụng. Kết quả là chồng tôi đã bị ung thư đại tràng giai đoạn 3”, chị Vân Anh kể.

Chị Vân Anh cũng cho biết thêm: “Chỉ vì chẩn đoán viêm ruột thừa của Bệnh viện Thanh Nhàn, khiến cho vợ chồng tôi phải đi rất nhiều bệnh viện chạy chữa. Bệnh viện Thanh Nhàn đã mổ ruột thừa nhầm cho chồng tôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và mất thời gian, không phát hiện sớm được bệnh ung thư. Làm chồng tôi mất đi cơ hội vàng để điều trị bệnh”.

Gia đình bệnh nhân tố Bệnh viện Thanh Nhàn mổ nhầm ruột thừa, mất đi cơ hội chữa bệnh K đại tràng

Kết quả siêu âm tại Việt Đức, bệnh nhân Đại bị K đại tràng.

Sau đó, anh Đại đã được phẫu thuật cắt khối u đại tràng tại Bệnh viện Việt Đức đợi sức khỏe ổn định anh sẽ tới Bệnh viện K để tiến hành hóa trị. Tuy nhiên, sau khi mổ cắt khối u ra viện được 2 ngày anh Đại lại sốt không rõ lý do nên đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới.

Cũng theo chị Vân Anh, anh Đại là lao động trụ cột trong nhà. Từ khi anh Đại đổ bệnh chị cũng phải nghỉ làm để ở viện chăm sóc anh. 2 đứa con nhỏ, đứa đầu 11 tuổi và cháu thứ hai 4 tuổi chị Vân Anh phải nhờ cậy ông bà ngoại chăm sóc.

“Sức khỏe của chồng tôi qua 2 lần mổ rất yếu. Anh thường xuyên kêu đau, mệt mỏi ăn và ngủ đều rất ít. Anh đã sút 10kg sau 3 tháng điều trị bệnh”, chị Vân Anh chia sẻ.

Bệnh viện Thanh Nhàn lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, Th.s. BS Phùng Quốc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho hay: “Về trường hợp bệnh nhân Đại, sau khi bệnh viện tiếp nhận được thông tin từ phía báo chí đã xác minh điều tra thông tin nhiều nguồn từ hồ sơ bệnh án; gặp trao đổi với bác sĩ trực… Bệnh nhân Đại đến viện vào rạng sáng ngày 22/7/2016 trong trường hợp đau bụng cấp cứu. Bệnh viện thăm khám lâm sàng theo đúng quy trình và dựa vào kết quả lâm sàng và cận lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa và được chỉ định mổ cấp cứu”.

Theo bác sĩ Phùng Quốc Anh, qua báo cáo cận lâm sàng trước và sau khi mổ gồm có: xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp, giải phẫu bệnh lý, bệnh phẩm sau mổ đều khẳng định bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp.

Bác sĩ cũng khẳng định: “Mổ ruột thừa là tình trạng cấp cứu ngoại khoa cần phải mổ cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Kể cả trên nền tảng bệnh nhân có bệnh lý gì khác”.

Lý giải về việc sau mổ 10 ngày bệnh nhân tiếp tục bị đau đớn và phải vào Bệnh viện Thanh Nhàn lần 2 điều trị 7 ngày, bác sĩ Phùng Quốc Anh cho rằng: “Do thời gian vào viện quá gần so với lần mổ ruột thừa cho nên bác sĩ thăm khám thường nghĩ có liên quan tới lần phẫu thuật trước. Lúc đầu bác sĩ nghĩ là bệnh nhân bị áp xe tồn dư sau mổ. Trong quá trình theo dõi thêm loại trừ các khả năng và nghĩa là rối loạn tiêu hóa trên nền bệnh nhân sau mổ ruột thừa”.

Vị bác sĩ này cũng nói thêm: “Bệnh lý u đường tiêu hóa rất khó để xác định qua siêu âm, chụp CT cũng phải bằng kỹ thuật đặc biệt mới phát hiện được. U đại tràng được xác định chuẩn xác nhất khi được nội soi, sinh thiết. Nhưng sau mổ 10 ngày bệnh nhân không thể nội soi được, đây là chống chỉ định nội soi trong đường tiêu hóa. Vẫn có trường hợp viêm ruột thừa trên nền bệnh nhân ung thư đại tràng. Nhưng khi bệnh nhân Đại đến với bệnh viện triệu chứng viêm ruột thừa nổi trội hơn nên bác  sĩ mổ cấp cứu là đúng”, bác sĩ Phùng Quốc Anh khẳng định.

Ngọc Minh

Tags :Xem thêm