Những vụ 'mổ nhầm' của ngành y gây chấn động

Emdep.vn - Đau chân trái mổ chân phải không phải là sự việc đầu tiên về sự tắc trách, nhầm lẫn tai hại của bác sĩ. Trước đây từng xảy ra những vụ cắt nhầm, mổ nhầm đáng lên án.

Trình độ chuyên môn kém dẫn đến sai sót trong chẩn đoán bệnh và thiếu nghiêm túc, thiếu trách nhiệm trong công việc... của một số bác sĩ đã dẫn đến những vụ việc "cắt nhầm, mổ nhầm" đáng tiếc. Hậu quả là bản thân người bệnh và người nhà bệnh nhân phải chịu đựng nỗi đau về thể chất và tinh thần trong suốt một thời gian dài. Dưới đây là những vụ việc "cắt nhầm, mổ nhầm" khiến dư luận rúng động.

Bị cắt hết thận vì bác sĩ nhầm lẫn

Ngày 6/12/2011, bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) bị cắt hai quả thận tại bệnh viện Đa Khoa TP Cần Thơ. Trước đó ngày 1/12/2011 bà đi khám và được chỉ định mổ soi thận trái ứ nước. 

 Rúng động: Những vụ 'cắt nhầm, mổ nhầm' của Y học Việt Nam

Bà Hứa Cẩm Tú bị cắt hết thận vì bác sĩ thiếu chuyên môn trong chẩn đoán hình ảnh 

Tuy nhiên, sau ca mổ, cơ thể bà chuyển biến xấu nên đi siêu âm lại tại bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ cho biết bà đã bị cắt hết toàn bộ 2 quả thận. Bà phản ánh và được lãnh đạo bệnh viện chịu trách nhiệm hoàn toàn chi phí chạy thận cho bà.

Sai sót này là do cả bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chẩn đoán ban đầu thiếu chuyên môn và không nhận biết được hình ảnh của thận hình móng ngựa nên tưởng nhầm bà Tú có thận đôi nên đã mổ nhầm.

Thoát vị bẹn nhưng cắt nhầm hơn một nửa bàng quang 

Ngày 25/10/2012, bé Trần Anh Đức, 21 tháng tuổi nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) để phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn. Sau ca mổ được vài tiếng, bụng bé trướng to lên và không đi tiểu được. Lúc này, các bác sỹ tuyến trên đã xác định được cháu bé bị cắt nhầm hơn một nửa bàng quang nên bị tổn thương nghiêm trọng. 

 Rúng động: Những vụ 'cắt nhầm, mổ nhầm' của Y học Việt Nam

Bé Đức đã được phẫu thuật tái tạo bàng quang

Trước đó 2 ngày, cháu đã được chuẩn đoán bị thoát vị bẹn và được chỉ định mổ ngay. Do bác sĩ và kíp mổ cho bé còn thiếu kinh nghiệm trong phẫu thuật nên đã dẫn đến việc cắt nhầm bàng quang. 

Bị đau ruột thừa, bác sĩ cắt ruột già ở Quảng Bình

Bệnh nhân bị cắt nhầm ruột già là chị  Nguyễn Thị Hương (Sinh năm 1988, trú thôn 6 xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Ngày 22/8/2013, khi bị đau bụng dữ dội, chị được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Tại đây, chị được chỉ định mổ ruột thừa. 

 Rúng động: Những vụ 'cắt nhầm, mổ nhầm' của Y học Việt Nam

Gia đình đưa thi thể chị Hương về quê an táng sau khi bị cắt nhầm ruột già ở bệnh viện

Sau ca phẫu thuật 1 tuần, chị có khối u ở bụng gây đau dữ dội. Đến ngày 4/9/2013, chị Hương tiếp tục được phẫu thuật lần 2. Sau đó 1 tháng, chị vẫn đau nên yêu cầu chuyển lên bệnh viện Trung ương Huế và được xác định là bị cắt nhầm ruột già nên thức ăn bị trào ra. Dù được cắt ruột thừa nhưng chị Hương vẫn bị tử vong vào ngày 10/11/2013 do bị trào thức ăn gây nhiễm trùng toàn thân.

Mổ nhầm phổi phải vì bác sĩ đọc phim sai

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 28/8/2013 tại bệnh viện Lao và bệnh phổi TP.Cần Thơ với bệnh nhân Lê Văn Giang (29 tuổi). Trước đó, anh Giang bị tràn khí màng phổi trái và được bác sỹ bệnh viện bệnh viện 121 (quân khu 9) mổ và đặt ống bên phổi trái. Sau đó, bệnh tái phát nên anh được đưa đến bệnh viện để mổ đặt ống lại.

 Rúng động: Những vụ 'cắt nhầm, mổ nhầm' của Y học Việt Nam

Bệnh nhân Lê Văn Giang tại khoa hồi sức cấp cứu

Tại đây, các bác sĩ xem lại phim chụp và tiến hành mổ và đặt ống nhầm sang bên phải. Sau ca phẫu thuật, Bác sĩ Hứa Trung Tiếp, Phó giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP. Cần Thơ thừa nhận sai sót do bác sĩ Võ Tiến Cường đọc phim X-quang không chính xác và đã khắc phục ngay sau đó.

Bệnh nhi bị mổ nhầm tay

Ngày 17/2/2016, chị Lê Thị Thương (35 tuổi, quê Hà Tĩnh) đưa con trai 6 tuổi bị gãy xương trụ cổ tay phải đến bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An để điều trị.

Ở đây, các bác sỹ đã thực hiện mổ nắn xương trụ rồi đóng đinh cố định cổ tay phải cho bé. Sau đó bác sỹ có hẹn 3 tháng sau chị đưa cháu đến khám lại.

Không tin nổi những vụ 'cắt nhầm, mổ nhầm' gây chấn động Việt Nam

Ngày 15/6/2016, chị Thương đưa con quay lại bệnh viện khám và rút đinh. Tuy nhiên, ca phẫu thuật lần 2 này kéo dài tới gần 2 tiếng. Con trai chị Thương được đưa ra từ phòng mổ với 2 tay đều bị băng bó. Kíp mổ lần này gồm Bác sĩ Trần Văn Tuấn và một bác sĩ gây mê cùng một kỹ thuật viên thừa nhận đã phẫu thuật nhầm tay trái cho bé trai.

Những vụ việc trên đều có trách nhiệm từ đội ngũ y bác sỹ bệnh viện. Đồng thời đây cũng là hồi chuông cảnh báo tới đội ngũ thầy thuốc về y đức cũng như trình độ trong quá trình cứu chữa bệnh nhân.

 

 Trang Minh (Tổng hợp)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm