Vì sao người dân Ấn Độ lại tin vào các phương pháp 'lang băm' để chữa trị Covid-19 như vậy?

Quỳnh Trang 2021-05-25 14:01
- Mặc dù các bác sỹ đã khuyến cáo người dân Ấn Độ đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay để phòng chống Covid-19, nhưng một số người dân vẫn thích uống các loại thuốc chữa bệnh bằng thảo dược hoặc các loại nước pha chế từ phân bò, nước tiểu bò.

Các bác sĩ ở Ấn Độ liên tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số người dân Ấn Độ vẫn thích uống "thuốc tăng cường miễn dịch" giả và các loại "thuốc chữa bệnh Covid" làm từ thảo dược, phân bò và nước tiểu.

Vì sao người dân Ấn Độ lại có đủ phương pháp 'lang băm' để chữa trị Covid như vậy?

(Ảnh Reuters)

Anh Radha Kant Vats, chủ một trại bò ở Geeta Colony, phía đông New Delhi, Ấn Độ cho biết hàng ngày có rất nhiều khách đến với anh để thưởng thức một loại cocktail đặc biệt gọi là panchakavyam, làm từ nước tiểu bò, phân, sữa, sữa đông và bơ sữa trâu (bơ đã được làm sạch) để tăng cường hệ miễn dịch.

Tại một số trang trại bò ở Gujarat, Ấn Độ, nhiều người dân đã trộn phân bò và nước tiểu để bôi lên người. Sau khi hỗn hợp khô, họ sẽ tắm sạch người bằng sữa bò. Trước đó, một video ghi lại hình ảnh một người đàn ông bôi hỗn hợp bốc mùi lên người và tuyên bố rằng bôi hỗn hợp này sẽ giúp ông ấy chữa khỏi bệnh Covid-19.

Vì sao người dân Ấn Độ lại có đủ phương pháp 'lang băm' để chữa trị Covid như vậy?

Khách đến thăm một trang trại bò ở Ahmedabad, Ấn Độ bôi phân bò lên cơ thể của họ với niềm tin rằng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bò luôn được coi là linh vật trong Ấn Độ giáo. Vì vậy, nhiều người cho rằng bò có sức mạnh rất kỳ diệu giúp người dân chống lại đại dịch Covid-19.

Ngày 21/5, Ấn Độ phát hiện 259.551 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi số ca tử vong đã tăng 4.209 người. Từ đầu đại dịch đến nay, đất nước này đã ghi nhận 26 triệu ca, với 291.000 người đã tử vong.

Khi làn sóng dịch bệnh lan tràn, nhiều người dân Ấn Độ đã phòng bệnh bằng nhiều cách. Cư dân mạng Ấn Độ khuyên nhau nên xoa dầu vào mũi, đốt phân bò và ngửi để ngăn ngừa nhiễm virus. Niềm tin vào các phương pháp chữa bệnh 'lang băm' lan rộng khắp các tầng lớp ở Ấn Độ. 

Vì sao người dân Ấn Độ lại có đủ phương pháp 'lang băm' để chữa trị Covid như vậy?

Người dân tắm bằng sữa để loại bỏ phân bò. (Ảnh Reuters)

Hồi tháng 2, một thầy thuốc tên Baba Ramdev đã đưa ra phương pháp chữa trị bằng thảo dược có tên là Coronil và tuyên bố "đã chữa khỏi hoàn toàn" bệnh Covid-19. Mặc dù phương thuốc này chưa được chứng minh bởi khoa học nhưng bộ trưởng bộ Y tế liên bang Harsh Vardhan đã tham dự buổi ra mắt thuốc này.

Một số người Ấn Độ khác lại tin tưởng phương pháp chữa bệnh bằng dầu rắn. Hiệp hội Y khoa Ấn Độ đã nhiều lần tuyên bố, những chất thải của bò hay các loại thảo mộc không có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chữa bệnh Covid-19.

Ông Sharma đại diện hiệp hội này nói thêm: “Nếu họ có cách chữa trị Covid-19 hiệu quả thì bác sỹ chúng tôi nên về nhà và bệnh viện sẽ bị đóng cửa."

Nhiều người cho rằng một số người dân Ấn Độ đã quá tin tưởng vào các phương pháp chữa bệnh truyền thống, không theo cơ sở khoa học. Những người bán thuốc thảo dược dạo lại cố gắng đánh lừa người tiêu dùng cả tin với các bằng chứng về phòng thí nghiệm, xét nghiệm, dữ liệu y tế và "thử nghiệm lâm sàng".

 

 Tính đến 24/5 Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 26.751.681 ca nhiễm, bao gồm 303.751 ca tử vong.

Chính phủ Ấn Độ ngày 23.5 tiết lộ đang tiến hành số lượng xét nghiệm COVID-19 kỷ lục, với hơn 2,1 triệu mẫu được xét nghiệm trong vòng 24 giờ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo Ấn Độ có thể phải đối mặt với đợt lây nhiễm thứ 3 trong những tháng tới và nhiều bang không thể tiêm chủng cho những người dưới 45 tuổi do thiếu nguồn cung vaccine COVID-19.

Cho đến nay, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới này chỉ mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 41,6 triệu người - tương đương 3,8% trong tổng số 1,35 tỉ dân.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint