Phận đời của những cô gái mại dâm giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới

Quỳnh Trang 2021-05-20 08:50
- Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ít có nghề nào nguy hiểm như nghề mại dâm. Nhưng các cô gái làm nghề này vẫn phải bất chấp tất cả để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình.

Trong đại dịch Covid-19, virus lây lan qua tiếp xúc gần và mại dâm là hoạt động có nguy cơ lây truyền virus cao. Không giống như hầu hết các ngành nghề khác, sống trong đại dịch, người bán dâm phải tự trang trải cuộc sống và không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính phủ.

Lucy Platt, Giáo sư Dịch tễ học tại Trường Đại học Y London, Anh giải thích, những người hành nghề mại dâm có nhiều nguy cơ lây truyền bệnh như những người làm nghề cắt tóc, tài xế xe buýt hoặc nha sĩ. Tuy nhiên, trong khi những người lao động khác đã được hướng dẫn rõ các quy tắc tương tác với khách hàng, một số cửa hàng đã bị yêu cầu đóng cửa thì những người làm nghề mại dâm vẫn tiếp tục hành nghề trong suốt đại dịch. Công việc của họ không được thừa nhận cũng như ủng hộ.

Phận đời bi kịch của những cô gái mại dâm giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan tràn

Những con đường và ngõ nhỏ hẹp của Khu đèn đỏ nổi tiếng ở Amsterdam, Hà Lan vắng vẻ do đại dịch. (Ảnh AP)

Thay vì tìm kiếm khách hàng trên đường phố, những cô gái bán dâm này bắt đầu kết nối với khách hàng qua mạng Internet. Vào tháng 4/2021, một trang web bán dâm dành cho người lớn đã thông báo rằng có 800 người bán dâm trên khắp nước Anh, một vài tờ báo cũng tiết lộ rằng những người hành nghề mại dâm ở Anh đã đi từ thành phố này sang thành phố khác để gặp gỡ khách hàng.

Nikki Adams (một gái mại dâm đã được đổi tên) cho biết: "Giữa bối cảnh đại dịch, tôi vẫn phải làm việc. Tôi phải trả tiền thuê nhà và nuôi gia đình. Những người làm công việc như tôi không ai nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chính phủ."

Nhiều người hành nghề mại dâm là những bà mẹ đơn thân. Họ buộc phải tham gia vào con đường mại dâm để nuôi gia đình. Họ cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc.

Được biết, có 72.800 người hành nghề bán dâm ở Anh, khoảng 32.000 người trong số họ làm việc ở London. Ở Anh, những người hành nghề mại dâm có thể yêu cầu khoản trợ cấp nhưng chỉ khi họ đã đăng ký làm nghề này. Tuy nhiên, nhiều cô gái mại dâm cho biết rằng họ phải đợi ít nhất là 5 tuần để nhận được 1 khoản trợ cấp là 79 bảng Anh (2.5 triệu đồng) cho 1 tuần.

Giáo sư Lucy Platt cũng cho biết rằng sau khi các địa điểm bán dâm bị đóng cửa, các cô gái mại dâm cũng không có cơ hội để làm việc. Họ phải gánh chịu sự kỳ thị và bị mọi người cho rằng mình là trung gian truyền bệnh. 

Phận đời bi kịch của những cô gái mại dâm giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan tràn

(Ảnh AP)

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, hầu hết chính phủ ở các quốc gia đều không hỗ trợ cho những người làm nghề mại dâm. Ví dụ, ở Georgia, những người hành nghề mại dâm không được hỗ trợ tài chính và tình trạng vô gia cư ngày càng gia tăng. Ở Nga, tình trạng vô gia cư ở những người hành nghề mại dâm đang gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng những người chuyển giới và các cuộc truy quét của cảnh sát đang trở nên thường xuyên hơn.

Ở Mỹ, các chương trình tài chính như giảm tiền thuê nhà, cắt giảm tiền thanh toán tiện ích hoặc hỗ trợ thất nghiệp đều không dành cho gái mại dâm. Bộ phận Hỗ trợ của Liên hợp quốc chỉ ra rằng ngay cả ở những nơi như Đức, nơi hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa ở một mức độ nào đó, những người hành nghề mại dâm không hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.

Quỳnh Trang/Theo Wired

 

qc-mypoint