Hình ảnh sốc: Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ truyền dịch dưới gốc cây, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ xung quanh

Quỳnh Trang 2021-05-19 15:45
- Do làn sóng dịch bệnh lan tràn, bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ phải chữa bệnh trong điều kiện y tế tối thiểu.

Tại một ngôi làng ở miền bắc Ấn Độ, nơi dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn mất kiểm soát, người bệnh ở đây phải nằm trên những chiếc chõng và được truyền dịch dưới gốc cây. Đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ xung quanh, trong khi những ống tiêm và gói thuốc rỗng nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Không có bác sĩ hay cơ sở y tế nào ở Mewla Gopalgarh thuộc bang Uttar Pradesh- bang đông dân nhất của Ấn Độ, cách thủ đô Delhi 90 phút lái xe. Theo người dân địa phương, chỉ có một bệnh viện của chính phủ gần đó. Nhưng bệnh viện cũng đã quá tải và dân làng nói rằng họ không đủ tiền để đến các phòng khám tư nhân điều trị.

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ truyền dịch dưới gốc cây, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ xung quanh

Những người hành nghề y trong làng đã thành lập một phòng khám ngoài trời ở Mewla Gopalgarh, Utta Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh Reuters)

Những người hành nghề y trong làng đã thành lập một phòng khám ngoài trời. Tại đây, họ truyền dịch và kê các loại thuốc khác nhau cho những bệnh nhân có các triệu chứng của Covid-19.

Người trong làng tin rằng nằm dưới gốc cây neem- được biết đến với các đặc tính chữa bệnh, người bệnh sẽ hít thở được nhiều oxy hơn và nhanh hồi phục hơn. Mặc dù niềm tin này chẳng hề có chút cơ sở khoa học nào.

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ truyền dịch dưới gốc cây, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ xung quanh

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại một phòng khám tạm ở làng Mewla Gopalgarh, thuộc bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ. (Ảnh Reuters)

Anh Sanjay Singh, con của một bệnh nhân 74 tuổi đã qua đời cách đây vài ngày sau khi bị sốt cho biết: "Khi mọi người cảm thấy khó thở, họ thường trú dưới tán cây để có thể hít thở được nhiều oxy hơn." Anh Singh cho biết bố của anh bị sốt, không được thăm khám và chết sau đó vài ngày. "Mọi người trong làng đều đang chết dần chết mòn và không có ai để chăm sóc chúng tôi cả", anh nói.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ đã khiến hầu hết các bệnh viện ở thành phố lớn như Delhi bị "vỡ trận." Vì vậy, tại các vùng nông thôn nghèo nàn của đất nước này, việc chăm sóc sức khỏe là một vấn đề nan giải.

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ truyền dịch dưới gốc cây, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ xung quanh

Bệnh nhân này được điều trị dưới gốc cây, cạnh 1 đàn bò. (Ảnh Reuters)

Thủ tướng Ấn ĐộNarendra Modi đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không chuẩn bị tốt cho làn sóng Covid- 19 thứ hai. Trong một bài phát biểu tuần trước, ông cho biết đại dịch đang lan nhanh trong các ngôi làng. Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người không nên bỏ qua các triệu chứng của bệnh Covid-19. Ông nói: “Hãy đến khám bệnh kịp thời, cách ly bản thân và bắt đầu dùng thuốc đúng giờ."

Nhưng ở ngôi làng này, mọi người đang cố gắng hết sức có thể. Một người phụ nữ trẻ cho biết gia đình cô đã phải mượn một bình oxy từ một người hàng xóm.

"Sự thật là không có đợt kiểm tra bệnh Covid-19 nào trong làng cả. Chúng tôi đã thử liên hệ với bệnh viện nhưng họ nói với tôi rằng họ không có đủ nhân viên", Yogesh Talan, 48 tuổi, một cựu trưởng làng, cho biết.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

qc-mypoint