Giả sử thôi, nếu một ngày con không còn trên đời

Lee Nguyen 2014-07-20 20:10
- (Em đẹp) - Chỉ là "Nếu" thôi mẹ nhé, chỉ là những suy nghĩ vu vơ của con sau khi nghe ca khúc "If I Die Young" của The Band Perry, và con đã có thêm nghị lực để sống tốt hơn.

Lưỡi dao nhọn xuyên qua cuộc đời ngắn ngủi và cuộc đời con cũng không ngoại lệ

Cuộc đời luôn có những chuyện chẳng thể đoán trước được mẹ ạ. Như cô bé khỏe mạnh bạn con ngày hôm trước còn vui đùa bên bạn bè, vậy mà ngày hôm nay chợt nghe tin cô bạn không còn nữa. Nặng nề, trống rỗng… sự ra đi của một người thật chẳng dễ dàng thích ứng.

Con muốn lắm chứ khi được trưởng thành trong bàn tay mẹ. Con chỉ mới 20 tuổi, cuộc sống còn biết bao điều chờ đợi con phía trước. Nhưng nếu cuộc đời con không suôn sẻ, nếu tai họa bất ngờ ập xuống, nếu Tử thần muốn sớm gặp con, chỉ là "Nếu" thôi mẹ ơi. Thì xin mẹ...

“Hãy bọc con trong dải lụa sa tanh
Đặt con trên chiếc giường trải đầy hoa hồng
Thả con trôi dòng sông khi bình minh hé rạng
Tiễn đưa con với ca từ của một khúc tình ca.”

Nếu người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh, thì xin mẹ vững vàng, mẹ hãy coi như cuộc gặp mặt của 2 ta trên thế gian ngắn hơn dự kiến, và con sẽ được sống ở thiên đường.

… Con sẽ khoác lên mình bộ đồ màu trắng
Khi con bước vào vương quốc của chúa
Con tràn ngập sức sống như chiếc nhẫn trên tay giá lạnh…

Mẹ à, thiên đàng của con, thật đẹp. Ở thiên đường có thật nhiều người tốt, con được sống trong một thế giới không có sự giả dối, tranh đua, ghen ghét… Ở thiên đường, chẳng có bất cứ điều gì khiến con gái mẹ tổn thương. Con vô tư như thể mới lọt lòng. Và cũng ở đó nhìn xuống, con thấy mọi người. Nhưng mọi người chẳng thể nhìn thấy con đâu, bởi con khoác trên mình bộ cánh của mây xanh, con vui đùa cùng cơn gió, con tươi cười cùng ánh bình minh, ban đêm, con tựa lưng dưới những vì sao lấp lánh. Từ trên cao con nhìn thấy mẹ hiền, con sẽ cười thật tươi khi nhìn thấy mẹ đấy. Dù con ở đâu, gió trời thổi linh hồn con tới nơi nào, con vẫn hướng đôi mắt về phía mẹ. Vừa Chúa hỏi hiện tại con đang nghĩ điều gì, mẹ có biết điều con muốn không?

Nguyện xin Chúa biến con thành cầu vồng bảy sắc
Con sẽ chiếu những tia nắng xuống mẹ thân yêu
Mẹ sẽ thấy con an toàn bên Chúa
Khi mẹ thấy sắc màu con chiếu soi...

Kể cả con đi rồi bầu trời vẫn sáng trong, mặt trời vẫn rực rỡ. Dù chẳng còn tiếng con nói cười nơi đây, dù mẹ có nhớ da diết con tới nhường nào. Thì xin mẹ hãy vững lòng bởi người đang sống vẫn phải sống tôt. Mà con vẫn mãi ở bên mẹ mà và chẳng gì có thể tách rời mẹ con ta, cho dù đó là sự sống và cái chết.


Con đã có đủ thời gian, nhưng có những việc con vẫn chưa kịp làm

Con chưa biết yêu một người đàn ông
Nhưng hẳn sẽ tuyệt vời khi người ấy nắm tay con
Có một chàng trai ở thị trấn nói rằng
Sẽ yêu con mãi mãi
Nhưng ai biết được chữ mãi mãi này có thể cắt đứt
Vậy thì cứ coi mọi chuyện không như ý mình.

Lưỡi dao sắc nhọn, cuộc đời ngắn ngủi.

Có thể mọi người thấy suy nghĩ này của con thật vụn vặt, nhưng mà con chỉ muốn nói rằng "Nếu" thôi. Và những suy nghĩ vu vơ ấy giúp con nhận ra một điều thật muộn màng trong cuộc sống: “Buồn cười biết bao khi chết người ta mới bắt đầu lắng nghe”.

... Nếu một ngày con ra đi với mái đầu vẫn còn xanh tóc
Hãy tiễn con đi với ca từ của một khúc tình ca
Bản ballad của chú chim câu
Với hòa bình và tình yêu
Gom lại những giọt nước mắt và cất trong túi nhé...


"If I Die Young" - The Band Perry

Thông tin bài hát

"If I Die Young" là sáng tác của ban nhạc đồng quê nước Mỹ The Band Perry. Bài hát mang đậm chất tự sự, như một câu chuyện kể ẩn chứa thông điệp về cuộc đời. Nữ ca sĩ chính, Kimberly Perry, cũng là người sáng tác bài hát miêu tả sự mãn nguyện với cuộc đời cô đã sống, quả quyết với mọi người rằng nếu cô có ra đi khi tuổi đời còn trẻ, cô cũng sẽ không phải hối tiếc. Cô không sợ cái chết, vì cô biết cô đã sống một cuộc đời đúng nghĩa. Bài hát còn ẩn chứa thông điệp về cuộc đời như lời chia sẻ của Kimberly Perry: “Một bài ca để nói với chúng ta rằng hãy sống hết mình với từng phút giây ta có, dù là 2, 20, hay 200 năm…”

Video âm nhạc cho “If I Die Young” do David McClister đạo diễn, đã lên sóng ngày 27 tháng 5 năm 2010 trên CMT (Country Music Television – kênh truyền hình chuyên phát nhạc đồng quê). Trong video, Kimberly Perry được hai thành viên ban nhạc đặt nằm trong một chiếc ca-nô, sau đó đẩy xuống dòng sông. Perry cầm trên tay cuốn sách ghi các bài thơ của Tennyson, trong đó có bài “The Lady of Shalott”, có thể thấy rõ khi quyển sách được mở ra vào cuối video. Mẹ của Kimberly và người yêu của cô đang ngắt những cánh hoa và thể hiện nỗi buồn tuyệt vọng khi cô đã bỏ họ ra đi. Cuối cùng, khi chiếc ca-nô bắt đầu chìm xuống nước, hai em trai đã đến cứu cô. Khi cô trở lại nhà mình, mẹ cô và người yêu đón chào cô và ôm lấy cô trong niềm hạnh phúc.

Lee Nguyen
logo smaill

3 gia đình đông con showbiz Việt tiết lộ bí quyết dạy con đáng học hỏi