Bùa ngải xứ Mường: Hành trình khám phá tâm linh của Hoàng Anh Sướng

Lê Đức 2015-12-08 07:00
- “Bùa ngải xứ Mường” là cuốn sách mới nhất của nhà báo Hoàng Anh Sướng – một cây bút phóng sự có tiếng chuyên khai thác vấn đề văn hóa tâm linh.

Một năm thành công của Hoàng Anh Sướng

Hoàng Anh Sướng được xem là một trong những tác giả thành công nhất trên văn đàn trong năm 2015 khi cho ra mắt tất cả 3 cuốn sách “Hạnh phúc đích thực”, “Tiếng vọng từ những linh hồn” và “Bùa ngải xứ Mường”. Điểm chung trong các tác phẩm của Hoàng Anh Sướng chính là biến những điều tưởng chừng như rất huyền bí trở nên gần gũi, dễ hiểu thông qua cách nhìn sâu sắc và văn phong báo chí của một cây bút phóng sự.
“Bùa ngải xứ Mường” – hành trình khám phá tâm linh của Hoàng Anh Sướng
Hoàng Anh Sướng ký tặng người hâm mộ trong buổi ra mắt sách.
Mặc dù tâm linh không phải là một vấn đề mới trên văn đàn nhưng Hoàng Anh Sướng đã chọn cho mình một lối đi riêng, tức khai thác những khía cạnh còn mới mẻ và chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Trong các tác phẩm của mình, nam tác giả thường xây dựng theo hướng đối thoại với các nhân vật giúp cho câu chuyện trở nên tự nhiên, chân thật và dễ được độc giả đón nhận hơn.
Cách viết sách của Hoàng Anh Sướng được cho là cũng giống như tính cách của nam nhà báo ở ngoài đời, đó là chỉnh chu, cẩn thận, tĩnh tại và không vội vàng. Ít ai biết rằng, ngoài làm báo và viết sách, Hoàng Anh Sướng còn là chủ của một hiên trà nơi lưu giữ giá trị văn hóa thưởng trà của người Việt. Hiên trà của Hoàng Anh Sướng lúc nào cũng đông kín người, đặc biệt là vào mùa đông khi mà nhiều người có nhu cầu nhâm nhi chén trà nóng. Và tất nhiên cũng có nhiều người tìm đến hiên trà vì mến mộ tài năng của Hoàng Anh Sướng.

Bùa ngải – vấn đề nóng của showbiz Việt

Hoàng Anh Sướng ra mắt “Bùa ngải xứ Mường” đúng dịp showbiz nóng lên vì chuyện bùa ngải. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ trên mạng xã hội rằng họ bị đối thủ chơi ngải khiến cho show diễn thất bại hoặc không thành công như mong đợi. Không biết câu chuyện thực sự thế nào nhưng khi nhiều nghệ sĩ cùng lên tiếng về một vấn đề như vậy cũng khiến dư luận khá hoang mang.
“Bùa ngải xứ Mường” – hành trình khám phá tâm linh của Hoàng Anh Sướng
Hoàng Anh Sướng là một cây bút phóng sự nổi tiếng chuyên khai thác mảng văn hóa tâm linh. 
Trong một số bài phỏng vấn các nghệ sĩ, phóng viên không ngại hỏi trực diện các nghệ sĩ về chuyện bùa ngải. Nhìn chung các nghệ sĩ trả lời không rõ ràng hoặc đơn giản họ cũng không biết trả lời từ đâu hoặc cũng không hiểu gì về bùa ngải. Chỉ biết rằng, bùa ngải trở thành một chủ đề được bàn tán sôi nổi trong showbiz Việt và thu hút sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ và công chúng.
Hoàng Anh Sướng viết cuốn sách này không phải ăn theo “trào lưu nghệ sĩ” bởi lẽ đây là tác phẩm anh đã ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên, do ra mắt đúng dịp vấn đề bùa ngải đang được quan tâm nên cuốn sách tạo nên một cơn sốt trên văn đàn. Nhiều người, trong đó có cả các nghệ sĩ tìm đọc cuốn sách như để giải đáp cho những thắc mắc không biết hỏi ai hoặc là để lý giải cho những tò mò của bản thân. 

“Bùa ngải xứ Mường” – góc nhìn khoa học về tâm linh

Hoàng Anh Sướng là một nhà báo. Hơn ai hết, anh hiểu được trách nhiệm của một người làm báo khi viết về vấn đề tâm linh. Thế nên khi đọc các tác phẩm của Hoàng Anh Sướng, người đọc có thể khước từ mê tín dị đoan để đón nhận một góc nhìn khoa học về tâm linh mà “Bùa ngải xứ Mường” là một ví dụ.
“Bùa ngải xứ Mường” thực chất là một chuyến khám phá mất nhiều công sức của Hoàng Anh Sướng. Để giải mã những bí ẩn về bùa ngải, anh đã lên xứ Mường Thanh Sơn - Phú Thọ và ở nhiều ngày liền trong nhà của người dân tộc Mường để hỏi chuyện họ về bùa ngải. Trong cuốn sách, Hoàng Anh Sướng cũng đã nêu tên nhiều thầy mo có tiếng mà anh đã đối thoại như Hoàng Văn Nhẻo, Nguyễn Văn Thực. Bên cạnh đó, anh cũng dành thời gian phỏng vấn những nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc Mường để hiểu chính xác hơn về bùa ngải.
Bùa ngải xứ Mường: Hành trình khám phá tâm linh của Hoàng Anh Sướng
"Bùa ngải xứ Mường" góp phần giải mã nhiều điều bí hiểm liên quan đến bùa ngải. 
Khai thác về vấn đề đầy bí ẩn nhưng Hoàng Anh Sướng không khiến người đọc bàng hoàng và sửng sốt bởi lẽ văn phong của anh quá dung dị. Hoàng Anh Sướng viết như một người đang kể chuyện và các chi tiết cứ từ từ hiện ra trước mắt người đọc mà không cần bất cứ một chiêu trò nào. Hoàng Anh Sướng một lần nữa cho độc giả thấy chất đời sống bình dị mà không kém phần nóng hổi, đậm chất thời sự trong tác phẩm của mình. “Bùa ngải xứ Mường” một lần nữa chứng tỏ Hoàng Anh Sướng là một tác giả đại chúng, viết sách và viết báo đều là một, nghĩa là viết sao cho người đọc cảm thấy dễ hiểu và gần gũi nhất.
“Bùa ngải xứ Mường” – hành trình khám phá tâm linh của Hoàng Anh Sướng
Có thể xem đây là cuốn sách đầu tiên có nội dung chi tiết về bùa ngải của dân tộc Mường. 
Có thể nói “Bùa ngải xứ Mường” thực sự là một góc nhìn khoa học về tâm linh và ở đó Hoàng Anh Sướng đóng vai trò là một cầu nối giữa thế giới huyền bí và độc giả. Hoàng Anh Sướng đã cung cấp cho người đọc những thông tin không dễ gì có được. “Bùa ngải xứ Mường” là câu trả lời cho rất nhiều thắc mắc đang tồn tại liên quan đến mùa ngải ở một số dân tộc thiểu số. Và Hoàng Anh Sướng đã trả lời những thắc mắc đó bằng khả năng quan sát và lý giải bậc thầy.
Lê Đức
Ảnh: Facebook nhân vật
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt những ngôi sao thành danh khi quyết định Nam tiến