Những cuốn sách khiến bạn thay đổi cái nhìn về thế giới

Thảo Nguyên 2015-11-30 07:02
- Có những cuốn sách đọc xong là quên. Nhưng cũng có những cuốn sách buộc bạn phải nhìn lại lần nữa vào cuộc sống xung quanh mình, thay đổi cách đánh giá của chính mình về con người, về tình đồng loại và về cả thế giới.

1. Những kẻ xuất chúng, Malcolm Gladwell

Thay vì ca ngợi các thần đồng, cuốn sách này cho thấy rằng có không có gì để gọi là “thần đồng”. Không phải những người thành công là những thần đồng mà còn nhiều hơn thế, đó là tổng hợp của làm việc chăm chỉ, cơ hội và nắm bắt thời điểm. Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong công việc và cả cuộc sống.

2. Chàng ngây thơ, Voltaire

Anh chàng ngây thơ Candide trải qua bao nhiêu tai biến, hoạn nạn mà vẫn khờ khạo tin vào lời thầy của mình dạy rằng cứ lạc quan, thế giới rồi sẽ hoàn thiện.
Có thể bạn sẽ phải đọc cuốn sách này hai lần để nắm bắt được toàn bộ tinh thần của nó. “Chàng ngây thơ” là một tác phẩm văn học châm biếm chính trị vào khoảng năm 1759, nhưng nó vẫn đúng trong bối cảnh ngày hôm nay. Theo rất nhiều cách, cuốn sách chứng minh rằng, tất cả con người về cơ bản đều như nhau, dù cho họ sống ở thế kỷ nào.

3. Bài giảng cuối cùng, Randy Pausch

Quyển sách này có thể khiến bạn phải khóc. Nó viết một cách chân thực, không hư cấu về Pausch, một giáo viên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và chỉ còn vài tháng để sống. Trước khi qua đời, Paush đã viết về những điều tích cực có ý nghĩa như thế nào.

4. Thế giới phẳng, Thomas L. Friedman

Nếu bạn muốn hiểu toàn cầu hoá, thương mại… cuốn sách này sẽ giúp bạn rất nhiều. Tiêu đề cuốn sách nói lên quan điểm của tác giả, coi thế giới như một sân chơi bình đẳng về thương mại, nơi tất cả các đối thủ cạnh tranh đều có cơ hội ngang nhau.

5. Cuộc đời ngắn ngủi và kỳ diệu của Oscar Wao, Junot Diáz

Những cuốn sách khiến bạn thay đổi cái nhìn về thế giới
Cuốn sách là sự pha trộn khéo léo giữa lịch sử Dominica, truyện tranh, khoa học viễn tưởng, chủ nghĩa hiện thực ma thuật và những chú giải kỳ bí.
Cuốn sách này gần như là một thách thức sự khác biệt giữa văn hóa “cao” với “thấp”. Câu chuyện viết về cuộc sống của những người dân nhập cư trên đất Mỹ thông qua cuộc đời của chàng béo Oscar Wao, người luôn khao khát đi tìm nụ hôn đích thực nhưng lại bị đeo bám bởi lời nguyền cổ xưa khiến bao thế hệ nhà Wao phải chịu tra tấn, tù tội, bệnh tật và những tai nạn thảm khốc nhất.

6. Tư duy nhanh và chậm, Daniel Kahneman

Đôi khi bạn quyết định một điều gì đó và ngay lập tức sau đó bạn nghĩ rằng “Cái quái gì đã khiến mình làm vậy?”. Daniel Kahneman, qua “Tư duy nhanh và chậm” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao tư duy mình hoạt động và không hoạt động như thế nào trong cùng một sự việc. Ông cũng chỉ ra rằng, chúng ta có khuynh hướng đặt rất nhiều niềm tin vào sự phán xét mang tính cá nhân của mình nhưng thực ra điều đó là sai lầm.

7. Lò sát sinh số 5, Kurt Vonnegut

Xuất bản năm 1969, “Lò sát sinh số 5” là tác phẩm phản chiến mang ý nghĩa đả kích, châm biếm của nhà văn nổi tiếng Kurt Vonnegut. Nó từng được coi là “thánh kinh” của những người Mỹ phản đối chiến tranh tại Việt Nam thời bây giờ. Cuốn sách giúp bạn biết chấp nhận những gì đang diễn ra, dù cho điều đó có tồi tệ như thế nào, để đặt niềm tin vào tương lai.

8. Kẻ trộm sách, Markus Zusak

Những cuốn sách khiến bạn thay đổi cái nhìn về thế giới

"Kẻ trộm sách" là câu chuyện với quá nhiều cái chết nhưng cũng đầy ắp tình yêu thương và thấm đẫm tính nhân văn.

Câu chuyện trong sách được kể lại bởi Thần Chết, nên bạn sẽ biết ngay rằng, tác giả hướng tới mục đích khiến bạn phải suy nghĩ về thời gian chúng ta có mặt trên cõi đời. Và mỗi trang sách luôn nhắc nhở bạn, từng phút của thời gian chúng ta được sống, là vô cùng quý giá.

9. Kẻ xa lạ, Albert Camus

Chúng ta đều cần một chút chủ nghĩa hiện sinh trong đời sống. Đọc “Kẻ xa lạ” sẽ khiến bạn phải tự đặt câu hỏi cái gì thật sự quan trọng trong khi chẳng có gì quan trọng cả. Bằng cách này, cuốn sách giải phóng bạn khỏi những suy nghĩ truyền thống để bắt đầu sống theo cách mà bạn thật sự mong muốn.

10. Thương, Toni Morrison

Cuốn tiểu thuyết của Morrison là câu chuyện về một nô lệ người Mỹ gốc Phi trong những năm 1800 sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ về khoảng thời gian dài trong lịch sử khi tồn tại chế độ sở hữu nô lệ. “Thương” từng được bình chọn là tác phẩm văn học hay nhất của Mỹ trong 25 năm liền.

11. Giới tính giữa, Jeffrey Eugenides

Eugenides sẽ khiến bạn phải tự đặt câu hỏi về giới tính, tình dục và những nhược điểm khi duy trì truyền thống. Cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện rơi nước mắt về Callie, một người lưỡng tính, và cuộc đấu tranh mà anh đã phải đối mặt để được là mình trong chính gia đình của mình.

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo có 'phẩm chất công chúa', ngoại hình thanh tú, cư xử lịch thiệp khiến ai cũng mê mệt