5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy

Lê Đức 2015-11-23 07:07
- Dương Thụy là một trong những cây bút nữ thành công nhất trên văn đàn hiện nay với nhiều tác phẩm văn học lãng mạn đốn tim người đọc.

Oxford thương yêu

“Oxford thương yêu” được xem là cuốn tiểu thuyết lãng mạn bậc nhất ở Việt Nam trong thập niên đầu của thế kỷ 21. Câu chuyện tình yêu giữa Trần Vũ Thiên Kim và Fernando Carvalho đã làm thổn thức biết bao trái tim yêu thương và trở thành một biểu tượng về tình yêu đẹp. Hai nhân vật đã đến với nhau một cách tự nhiên nhất có thể và mạch truyện cứ từ từ, nhẹ nhàng tiếp diễn như một dòng suối châu Âu hay một một dòng sông đất Việt.
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
"Oxford thương yêu" đã được dịch sang tiếng Anh với tên "Beloved Oxford". 
Tác phẩm trở thành cuốn sách bán chạy nhất vào thời điểm ra mắt và cho đến nay vẫn là một cuốn tiểu thuyết được giới trẻ quan tâm, tìm đọc. “Oxford thương yêu” cũng là một trong số ít cuốn tiểu thuyết ở Việt Nam được dịch sang tiếng Anh để giới thiệu với đông đảo bạn bè trên thế giới.
Mối tình giữa một nữ du học sinh người Việt và chàng trai tài ba người Bồ Đào Nha trong bối cảnh lãng mạn của trường đại học nổi tiếng nhất nhì thế giới thậm chí còn được xem như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Câu chuyện ấy được cho là tiếp thêm sức mạnh của tình yêu, sức mạnh của khao khát và niềm hy vọng cho những người đã đọc nó. 

Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình

Tác phẩm gây chú ý đối với người đọc ngay từ nhan đề đầy kích thích và khác biệt “Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình”. Thành tố thứ 3 “tiểu thuyết diễm tình” tưởng chừng như không thể đặt cạnh “cáo già” và “gái già”, ấy vậy mà Dương Thụy lại có thể đặt chúng cạnh nhau, thậm chí còn lý giải được sự hợp lý đằng sau câu chuyện ấy. Dương Thụy đã viết về những cuộc tình bằng giọng văn cực kỳ trong trẻo và cách dẫn dắt đầy chủ ý để người đọc khám phá ra những điều thú vị của cuộc sống xung quanh.
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
Giọng văn trong trẻo là đặc trưng phong cách văn chương của Dương Thụy. 
Người đọc có thể tìm thấy những toan tính trong tình yêu, những câu chuyện tình mùi mẫn hay cả những tình tiết nhạy cảm như sex trong cuốn tiểu thuyết này. Nhưng người đọc sẽ không thất vọng trước sự trần trụi bởi Dương Thụy đã viết tất cả những điều đó bằng góc nhìn hài hước và một lăng kính quá ư lãng mạn. Một lần nữa Dương Thụy cho người ta thấy chị là một nhà văn lãng mạn, một nghệ nhân văn và một người cầm bút coi tình yêu là giá trị vĩnh cửu.

Nhắm mắt thấy Paris

“Nhắm mắt thấy Paris” tiêu biểu cho phong cách văn chương của Dương Thụy, nghĩa là lãng mạn đến từng chi tiết nhỏ. Tác phẩm kể về những thành công và thất bại của một cô gái xinh đẹp tên là Quỳnh Mai. Hành trình cuộc sống của nhân vật là một hành trình có nhiều ngã rẽ nhưng cũng lắm yêu thương. Dương Thụy đã kể về hành trình ấy với những tương quan trong tâm lý của nhân vật và cách mà nhân vật đối xử với các mối quan hệ xung quanh.
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
"Nhắm mắt thấy Paris" có tựa đề tiếng Anh là "Paris through closed eyes". 
Mạch truyện được trải đều theo câu chuyện của nhân vật. Đây là một tác phẩm lãng mạn nhưng có có yếu tố bi kịch, đó là Quỳnh Mai, một cô gái tốt bụng, lương thiện, ngây thơ và trong sáng nhưng phải đối mặt với những ganh tỵ, lòng tham của những con người xung quanh. May mắn rằng, cuối cùng Quỳnh Mai vẫn là chính mình, vẫn giữ được tính cách chân chất sau nhiều thành công và thất bại. Cuốn sách được cho là mang lại cho người đọc nhiều cảm nhận thú vị.

Trả lại nụ hôn

“Trả lại nụ hôn” là một cuốn ký sự lãng mạn nổi tiếng trên văn đàn. Tác phẩm cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các vùng đất, các địa danh trên thế giới. Nhưng nếu chỉ cung cấp những điều như thế thì đó sẽ không phải là tác phẩm Dương Thụy. Mỗi câu chuyện về địa danh, Dương Thụy lại khéo léo lồng vào những câu chuyện tình yêu, những cuộc tình không đầu không cuối nhưng rất thú vị. Nữ nhà văn đã đan xen được tình yêu lãng mạn với những vùng địa lý, điều mà không phải cây bút nào cũng làm được.
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
Dương Thụy đã đan xen tình yêu lãng mạn và câu chuyện địa lý trong cuốn sách này. 
Tác phẩm “làm mưa làm gió” trên văn đàn ngay khi ra mắt và trở thành tác phẩm bán chạy tới mức chỉ một tuần sau đã phải tái bản. “Trả lại nụ hôn” nhận được nhiều lời khen về cách hành văn, cách xây dựng câu chuyện và cách lồng ghép có chủ ý những điều tác giả muốn gửi gắm. Dương Thụy một lần nữa cho người đọc thấy khả năng sáng tạo những câu chuyện tình yêu lãng mạn của mình thông qua các tác phẩm văn học. 

Cung đường vàng nắng

“Cung đường vàng nắng” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Dương Thụy và cũng là tác phẩm làm rung động hàng ngàn con tim người đọc với câu chuyện tình lãng mạn, với những chi tiết yêu thương giản dị mà quyến rũ lạ thường.  Tác phẩm gợi những suy tư đầy chất hiện đại về sự lựa chọn trong cuộc sống của cô gái xinh đẹp có tên Phương Vy. Thông qua câu chuyện của nhân vật, người đọc được nữ tác giả dẫn đến những miền đất hứa, khi thì London cổ kính, lúc thì Paris tráng lệ, khi lại Bruxelles xinh đẹp, trẻ trung. 
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
"Cung đường vàng nắng" là tác phẩm tiêu biểu cho văn chương Dương Thụy. 
Câu văn được cho là nổi tiếng nhất trong tác phẩm là “Tình yêu không phải công thức Toán, chẳng có định nghĩa hay khái niệm nào thực sự đúng đắn cho mỗi mối tình”. Câu văn này đã làm thổn thức những cảm xúc yêu đương của biết bao người đọc, thậm chí nhiều người còn coi đây là một tuyên ngôn về tình yêu. Qua tác phẩm, dường như Dương Thụy muốn gửi gắm một thông điệp rằng, tình yêu đâu cần là thứ gì đó cao xa, tình yêu chỉ đơn giản là khi cả hai nghĩ về nhau, quan tâm chân thành và trân trọng từng giây, từng phút đang có. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Học chuyên gia Nhật 'đánh bay' nếp nhăn khóe miệng chỉ sau 1 phút với cọ trang điểm