Sai lầm chọn trường cho con theo kiểu "rỉ tai"

Emdep.vn - Sau vụ việc bé trai 14 tháng bị cô giáo đánh, trói, cơ sở mầm non bị phát hiện hoạt động không phép. Vậy phụ huynh cần làm gì để chọn trường tốt cho con?

Sau khi vụ việc bé trai 14 tháng tuổi bị cô giáo trói, đánh ở Quảng Bình, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở mầm non này không có giấy phép hoạt động. Điều đó đặt ra vấn đề là tại sao phụ huynh vẫn nhắm mắt gửi con ở nơi không đảm bảo các điều kiện hoạt động của một trường mầm non tư thục như vậy. Họ không biết hay "cố đấm ăn xôi" để con có chỗ học.

Không khó để nhận ra, tâm lý phụ huynh hiện nay khi chọn trường mầm non cho con thường thích gần nhà, nghe bạn bè hay hàng xóm khen hay, quan sát trường bằng mắt thường và đánh giá về chất lượng thực sự.

Như vụ việc nói trên, cơ sở mầm non Sơn Ca từng làm hồ sơ xin cấp phép nhưng không được Phòng Giáo dục - Đào tạo Đồng Hới chấp thuận vì không đảm bảo các yêu cầu. Rõ ràng như vậy, cơ sở mầm non này có những vấn đề nội tại chưa đảm bảo yêu cầu.

Sai lầm chọn trường cho con theo kiểu 'rỉ tai'
Cơ sở mầm non Sơn Ca bị phát hiện không có giấy phép sau khi xảy ra sự việc.

Từ câu chuyện này, phụ huynh cần phải lưu tâm những gì khi chọn trường mầm non cho con lại được đặt ra. Trao đổi với chúng tôi TS Nguyễn Hương (Chuyên gia giáo dục sớm cho trẻ em) cũng đưa ra quan điểm, phụ huynh Việt Nam thường chọn trường theo cách rỉ tai nhau mà không tìm hiểu kỹ về trường. Thậm chí, có nhiều yếu tố không được quan tâm, để ý trong khi chọn trường cho con.

Điều đầu tiên khi chọn trường cho con phải tìm hiểu là người chủ quản của trường, giấy phép và cơ sở vật chất. Theo quy định của điều kiện mở trường mầm non, Hiệu trưởng phải đảm bảo: "Có bằng Trung cấp sư phạm Mầm non trở lên;  có uy tín về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ, có sức khỏe tốt, đủ năng lực tổ chức, quản lý theo chức năng nhiệm vụ được giao, có Chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục".

Không chọn trường không có giấy phép mở trường, bởi những trường như vậy là trường hoạt động chui, không được cấp phép có thể do chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, diện tích trường lớp chưa đảm bảo. "Với trường công lập do cơ quan giáo dục nhà nước quản lý sẽ không phải lo điều này. Còn với mầm non tư thục phải có kèm dòng chữ Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện/quận...Điều này có nghĩa là được quản lý chặt chẽ từ cấp trên, hoặc kiểm tra chính xác nhất thông qua giấy phép mở trường", cô Hương nói.

Tiếp đó, phụ huynh phải đến tận trường quan sát tận nơi cơ sở vật chất. Quan sát tổng quan về trường cụ thể như phòng học, sân chơi, cảnh quan sư phạm thế nào. Theo điều kiện mở trường mầm non tư thục phải đảm bảo: "Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chủng loại, số lượng, đáp ứng yêu cầu duy trì và phát triển hoạt động giáo dục. Đáp ứng điều kiện phòng sinh hoạt chung phải có diện tích 1,5m2/01 trẻ; phòng ngủ diện tích trung bình tối thiểu 1,2m2/01 trẻ, phòng vệ sinh diện tích trung bình tối thiểu 0,4m2/01 trẻ, hiên chơi có chiều rộng tối thiểu 1,8m, có lan can bao quanh cao 1m…"

Trường đảm bảo phải có cảnh quan sạch sẽ, không có mùi hay rác thải có thể ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Tốt nhất sân trường có nhiều cây xanh, sân được lát gạch sạch sẽ không có bùn đất, bố trí các thiết bị vui chơi rộng rãi, thoải mái.

Vệ sinh thực phẩm từng bữa cơm cho bé

Cũng theo TS Nguyễn Hương, mỗi ngày đi học, các bé ăn ít nhất 2-3 bữa ở trường. Do đó, ngoài cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm thì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của trường cũng cần được lưu ý đến. Phụ huynh có thể kiểm tra giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chứng nhận sức khỏe của người chế biến. Để sâu sát hơn nữa, bố mẹ có thể xin phép xuống nhà bếp để tìm hiểu rõ cách nấu nướng, bếp, thức ăn, sắp xếp bát đũa...

Một trường học tốt không thể thiếu được giáo viên tốt và đảm bảo chất lượng tốt. Bạn có thể yêu cầu kiểm tra bằng cấp của các cô hoặc quan sát qua thái độ hỏi thăm, hướng dẫn, giảng dạy tại lớp để đánh giá. Điều lệ trường tư thục quy định: "Giáo viên mầm non phải có bằng Trung cấp sư phạm mầm non, đối với những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm khác, phải có chứng chỉ bồi dưỡng sư phạm mầm non ít nhất là 30 ngày. Nhân viên y tế, kế toán có bằng Trung cấp theo chuyên môn được giao…".

Ngoài học, trẻ mầm non còn dùng nhiều đến đồ chơi. Thực tế, vi khuẩn thường lây bệnh qua các đồ chơi không được lau chùi, bảo quản cẩn thận. Do đó, phụ huynh vào tận lớp xem xét đồ chơi có đa dạng, phong phú đủ đáp ứng cho trẻ không. Cầm tận tay đồ chơi xem có bị bẩn, mất an toàn hay dùng các loại nguyên liệu không đảm bảo hay không.

Sau khi đã đến thực địa kiểm tra trực tiếp, bạn mới nên tìm hiểu về một số phụ huynh đã từng có hoặc có con đang học ở trường nhằm có thêm thông tin. Hiện nay, Internet cũng phổ biến, cho nên bạn cũng có thể tìm hiểu trên các diễn đàn xem có vấn đề gì nảy sinh hay "phốt" nào liên quan đến trường không.

Huyền Anh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm